คุยกับลูกวัยรุ่นเรื่องความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย
   ผู้ปกครองสามารถเตรียมตัวสอนลูกที่กำลังจะเข้าสู่วัยรุ่นได้ก่อนที่ร่างกายของเขาจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เพื่อที่พวกเขาจะได้เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างราบรื่น

เพื่อนสาวคนหนึ่งของฉันเล่าถึงประสบการระทึกของลูกสาววัย 12 ปีของเธอเมื่อวันก่อน เธอเล่าว่าเธอได้ยินเสียงลูกสาวเธอร้องไห้และตะโกนว่า “แม่! แม่! ช่วยหนูด้วย!” มาจากห้องน้ำ ด้วยความตกใจ เธอวิ่งไปดูที่ห้องน้ำ และพบลูกสาวมีคราบเลือดอยู่ที่มือ

ลูกสาวของเธอพูดไป สะอื้นไป “แม่ หนูเลือดออก หนูกลัวตาย หนูยังไม่อยากตาย” เธอเกือบหลุดหัวเราะออกมา แต่ยั้งไว้ทัน ก่อนที่จะอธิบายให้ลูกฟังว่าเธอเลือดไหลเพราะอะไร

เด็กส่วนใหญ่ไม่ได้เตรียมตัวรับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายนี้ เด็กหลายคนตกใจ พ่อแม่จึงควรช่วยเตรียมลูกให้พร้อมสำหรับความเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาตินี้

วิธีเตรียมตัวที่ดีที่สุดคือการเปิดอกคุยกับลูกเกี่ยวความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาเข้าสู่วัยรุ่น เด็กผู้หญิงอาจเริ่มเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ 8 ขวบ และเด็กผู้ชาย 10 ขวบ คุณควรสอนเด็ก ๆ ว่าจะมีส่วนใดของร่างกายเปลี่ยนไปตามธรรมชาติบ้าง ที่เห็นได้ชัด เช่น สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มีสิว มีกลิ่นตัว หน้าอกขึ้น/หน้าอกแตกพาน มีประจำเดือน มีขนขึ้นตามร่างกายสำหรับผู้ชาย ฝันเปียก ผู้ปกครองควรอธิบายผลของการเปลี่ยนแปลงและการวางตัวให้เหมาะสมเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลง

ประมาณช่วง 10-12 ขวบ เด็กผู้หญิงจะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเร็วกว่าเด็กผู้ชายประมาณ 2 ปี การเปลี่ยนแปลงนี้อาจทำให้เด็กเดินงุ่มง่าม และอาจะมีลักษณะประหลาดบนหน้า เช่นจมูกโต เมื่อลูกเข้าสู่ช่วงนี้ พ่อแม่ควรอดทนและไม่วิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมงุ่มง่ามของลูก

หน้าอกของเด็กผู้หญิงจะเริ่มขึ้นตั้งแต่อายุ 10 ขวบ และเริ่มมีประจำเดือนเมื่ออายุ 12-13 ขวบ ซึ่งอาจทำให้เด็กกังวลและเครียดได้ ถ้าไม่ได้เตรียมตัวล่วงหน้า ดังนั้นผู้ปกครอง โดยเฉพาะคุณแม่จึงควรแนะนำและช่วยเหลือลูก สอนลูกว่าควรทำอย่างไรเมื่อมีประจำเดือน และจำไว้ว่า ไม่ควรพูดเรื่องนี้ต่อหน้าสามี และคุณพ่อไม่ควรพูดเรื่องนี้กับลูกสาวโดยเด็ดขาด

สำหรับเด็กผู้ชาย การมีขนขึ้นตามใบหน้าและร่างกาย เสียงแตก การขยายของอัณฑะ เมื่ออายุประมาณ 11-12 และการหลั่งน้ำอสุจิครั้งแรกเมื่ออายุประมาณ 12-14 อาจทำให้เด็กสับสน คุณควรสอนลูกก่อน พวกเขาจะได้ไม่ตกใจเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลง

การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพอื่น ๆ ที่คุณควรสอนลูก เช่น สิว กลิ่นตัว เมื่อพวกเขาเข้าใจสิ่งเหล่านี้ พวกเขาจะได้รู้สึกดูแลรักษาความสะอาดได้อย่างเหมาะสม

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจเกิดขึ้นช้าหรือเร็วต่างกันไปในเด็กแต่ละคน ผู้ปกครองควรอธิบายเรื่องนี้ให้เด็กเข้าใจในวัยที่เหมาะสม เพื่อที่เขาจะได้ไม่กังวลหรือเปรียบเทียบตัวเองกับเพื่อน การคุยอย่างเปิดอกจะช่วยให้ลูกปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้ดีขึ้น
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56 1:16] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน