เรื่องเพศที่เด็กต้องรู้
   ผลสำรวจจากงานวันคุมกำเนิดโลก พบว่าเด็กวัยรุ่นไทยเกินครึ่ง มีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าโดยไม่ป้องกัน น่าเป็นห่วงมากที่วัยรุ่นในปัจจุบันไม่สนใจที่จะป้องกันการท้องไม่มีพ่อ หรือโรคติดต่อทางเพศ

ความเชื่อผิดๆ

วัยรุ่นหลายคนเชื่อผิด ๆ เรื่องเพศสัมพันธ์ เช่น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ระหว่างอาบน้ำจะไม่ท้อง หรือถ้าล้างอวัยวะเพศด้วยโค้กแล้วจะไม่ท้อง เป็นต้น ความเชื่อผิด ๆ ที่ไม่ป้องกันให้ถูกต้องจะก่อให้เกิดผลเสียอย่างร้ายแรงในภายหน้า

ความจริงที่เด็กต้องรู้

ความจริงทั้ง 5 ข้อนี้เป็นสิ่งจำเป็นที่พ่อแม่ต้องอธิบายให้ลูกในวัยรุ่นเข้าใจและรู้วิธีที่จะปกป้องตัวเองและคู่นอนถ้าต้องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย

1. การมีเพศสัมพันธ์กับหญิงที่กำลังมีรอบเดือนก็ทำให้ท้องได้

2. แม้ว่าฝ่ายชายจะหลั่งภายนอกก็ทำให้ท้องได้เช่นกัน

3. การใช้ถุงยางระหว่างมีเพศสัมพันธ์ไม่สามารถป้องกันการตั้งท้องได้ 100%

4. การทานยาคุมกำเนิดไม่ช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคทางเพศ

5. ถ้าไม่รู้จักยับยั้ง การกอดจูบลูบคลำก็อาจเลยเถิดไปจนทำให้ท้องได้เช่นกัน

แม้จะลำบากใจแต่พ่อแม่จำเป็นต้องอธิบายให้เด็กวัยรุ่นเห็นถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นถ้าไม่ป้องกันอย่างถูกวิธีระหว่างมีเพศสัมพันธ์ เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่บั่นทอนร่างกายและจิตใจแก่ตัวเด็กและครอบครัวอาจจะเกิดขึ้น เช่น การทำแท้งหรือติดโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน

จะคุยกับลูกอย่างไรดี

พ่อแม่ที่ให้ความรู้เรื่องเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยแก่ลูกวัยรุ่นย่อมคลายกังวลได้ในระดับหนึ่ง เพราะเมื่อลูกเข้าใจเรื่องเพศสัมพันธ์และวิธีปฏิบัติตัวแล้วจะช่วยลดปัญหาท้องก่อนวัยหรือติดเชื้อทางเพศได้

สิ่งที่สำคัญคือ ถ้าเด็กไว้วางใจพ่อแม่และตระหนักว่าปรึกษาพ่อแม่ได้ทุกเรื่อง แม้แต่เรื่องเพศ ให้รู้ว่าพ่อแม่พร้อมที่จะรับฟังปัญหาข้อสงสัยและให้คำปรึกษาในทุก ๆ เรื่องที่อยากรู้ โดยเฉพาะการป้องกันตัวเองระหว่างมีเพศสัมพันธ์อย่างถูกต้อง แทนที่จะไปหาความรู้เรื่องนี้จากที่อื่นที่จะทำให้เด็กมีความเชื่อผิด ๆ และทำให้เด็กมีประสบการณ์ที่เหมือนเป็นตราบาปในใจตลอดไป
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56 1:18] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน