ประจำเดือนครั้งแรกของลูก
   เรื่องการมีประจำเดือนครั้งแรกหรือเรื่องส่วนตัวของลูกเมื่อเริ่มเข้าวัยสาวอาจจะเป็นเรื่องน่าอึดอัดที่คุณจะพูดกับลูก เรามีคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณสอนลูกเรื่องผู้หญิง ๆ ได้ง่ายขึ้นมาฝาก

การเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกเป็นเรื่องน่าอึดอัดสำหรับเด็กผู้หญิง แต่มันคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าเจ้าตัวเล็กของคุณกำลังก้าวเข้าสู่วัยสาว

สัญญาณแรกของประจำเดือน

อายุที่เด็กผู้หญิงจะเริ่มมีประจำเดือนขึ้นอยู่กับแต่ละคน บางคนอาจเริ่มเป็นเร็วตั้งแต่ก่อน 10 ขวบ แต่บางคนก็อาจเริ่มตอนอายุ 15 สัญญาณที่บ่งบอกว่าเด็กใกล้มีประจำเดือน คือ หน้าอกเริ่มขึ้น และขนขึ้นในที่ลับ เด็กจะโตเร็วอย่างรวดเร็วในช่วง 1 ปีก่อนเริ่มมีประจำเดือน

เปิดอกคุย

แทนที่จะคุยจริงจังกับลูก ลองถามลูกว่าลูกกังวลหรือกลัวเรื่องอะไร คุณควรจะทำให้ลูกสบายใจที่สุดเท่าที่จะทำได้ นี่เป็นคำถามที่ลูกอาจจะถามคุณ

1. ทำไมผู้หญิงถึงมีประจำเดือน?

บอกลูกว่าการมีประจำเดือนเป็นส่วนหนึ่งของวงจรธรรมชาติที่จะทำให้ผู้หญิงสามารถท้องได้ เมื่อผู้หญิงไม่ได้ตั้งท้อง เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะลอกออก ซึ่งก็คือประจำเดือนนั่นเอง

2. PMS หรืออาการก่อนมีประจำเดือนคืออะไร?

อธิบายให้ลูกฟังก่อนจะเริ่มมีประจำเดือนว่า ผู้หญิงบางคนจะมีอาการปวดประจำเดือน อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด ไข้ขึ้นในช่วงใกล้มีประจำเดือน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

3. จะปวดท้องมั้ย?

ผู้หญิงจะปวดท้องน้อยในช่วงเริ่มมีประจำเดือน 1-2 วันแรก แต่สามารถบรรเทาได้ด้วยการกินยาแก้ปวดหรือประคบถุงร้อน แต่ถ้าลูกปวดท้องมาก อาจต้องพาไปปรึกษาคุณหมอ

4. ควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอดหรือแบบแผ่น?

ผ้าอนามัยแบบแผ่นคือแบบที่ใส่ไว้ในกางเกงชั้นใน เหมาะสำหรับเด็กที่เพิ่งเริ่มใช้ สำหรับผ้าอนามัยแบบสอด คุณต้องอธิบายมากกว่านั้นให้ลูกฟังถึงวิธีการใช้เพื่อให้รู้สึกสบายตัว

5. เลือดจะออกมากแค่ไหน?

บอกลูกว่าเลือดจะออกประมาณ 2-3 ช้อนชาเท่านั้น แม้ว่ามันจะดูมากกว่านั้นก็ตาม แต่ถ้าประจำเดือนมามากผิดปกติ ควรปรึกษาคุณหมอ

6. จะเป็นประจำเดือนนานแค่ไหน?

ปกติ ในแต่ละครั้งประจำเดือนจะมาประมาณ 3-5 วัน แต่บางคนอาจสั้นกว่านั้น หรือบางคนอาจมีนานถึง 1 อาทิตย์

7. หนูท้องได้มั้ย?

การมีประจำเดือนแปลว่าร่างกายเริ่มตกไข่และเตรียมพร้อมที่จะมีลูก เด็กบางคนอาจตกไข่ก่อนประจำเดือนครั้งแรกไม่นาน ดังนั้นคุณควรคุยกับลูกเรื่องเพศสัมพันธ์ และการตั้งท้องไปพร้อม ๆ กับเรื่องประจำเดือน

ยิ่งคุณให้ข้อมูลลลูกเกี่ยวกับการมีประจำเดือนมากเท่าไหร่ ลูกก็จะยิ่งกังวลน้อยลงเท่านั้น อย่าลืมเป็นที่พึ่งให้ลูกในช่วงที่เธอกำลังก้าวเข้าสู่ช่วงสำคัญของชีวิตนะคะ
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56 1:18] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน