รับมือกับลูกตั้งครรภ์ในวัยรุ่น: แม่คะ พ่อคะ…หนูท้อง
   การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นหัวข้อที่เปราะบางที่สามารถเปลี่ยนช่วงชีวิตของทั้งครอบครัว โปรดติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อรับมือกับการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นและคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรต่อไปในฐานะพ่อ แม่

“หนูท้อง” คือสิ่งสุดท้ายที่พ่อแม่อยากจะได้ยินจากปากลูกวัยรุ่น แต่ข้อเท็จจริงนั้น สมัยนี้เด็กวัยรุ่นหญิงจำนวนมากมีเพศสัมพันธ์ก่อนอายุ 18 ปี เรื่องนี้ทำให้การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นความจริงที่น่าหวาดกลัว เรื่องเด็กวัยรุ่นตั้งครรภ์ดูเหมือนเรื่องปกติที่เห็นได้ทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วพ่อแม่ควรรับมือกับเรื่องนี้อย่างไรดี

สิ่งที่ควรพูด

อารมณ์ ความรู้สึกต่าง ๆ ที่ท่วมท้นอยู่ในใจและความคิดคุณในเวลาที่คุณอยู่ในห้วงของความโกรธ ความผิดหวัง เศร้าเสียใจ ตกใจ กลัว และทุกสิ่งทุกอย่างระหว่างนี้ อารมณ์เหล่านี้เป็นเรื่องที่เข้าใจได้แต่อย่าลืมว่าคุณคือ พ่อ แม่ ซึ่งเป็นผู้ที่ต้องมีเหตุมีผล สิ่งสำคัญคือ คุณต้องรับมือกับปัญหาอย่างมีวุฒิภาวะและมีสติ

สิ่งที่ควรทำ

ทันทีที่คุณตั้งสติได้ คุณต้องควบคุมสถานการณ์ให้ได้และพูดคุยกับลูกสาวอย่างเป็นจริงเป็นจัง เหล่านี้เป็นคำถามที่ควรถามและสิ่งที่ต้องพิจารณา:

1. ใครคือพ่อเด็ก ลูกสาวคุณได้บอกพ่อเด็กหรือเปล่า แล้วเค้าพูดว่ายังไง คุณรู้จักผู้ชายคนนั้นหรือไม่ อะไรคือความตั้งใจของเขา

2. ทางเลือกของลูกสาวคุณและเด็กในท้องมีอะไรบ้าง แต่งงาน? ยกเด็กให้เป็นลูกบุญธรรม? เลี้ยงเด็กโดยลำพัง (โดยมีคุณให้ความช่วยเหลือ) อะไรคือสิ่งที่ลูกสาวคุณต้องการทำ

3. จัดตารางนัดหมอสูตินารีเวชโดยให้คุณและลูกของคุณไปพบหมอด้วยกัน

4. พูดคุยกับผู้ปกครองของพ่อเด็ก

5. ให้ความมั่นใจกับลูกสาวคุณว่าคุณจะช่วยเหลือดูแลลูกคุณทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจอย่างสุดความสามารถ ทำให้เธอรู้ว่าการเรียนให้จบเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ และการมีลูกนั้นจะเปลี่ยนชีวิตเธอทั้งชีวิตแต่ไม่ได้หมายความว่าสิ่งนี้จะทำลายชีวิตของลูกสาวคุณ

อาศัยอยู่กับที่บ้าน

ถ้าลูกสาวคุณยังอาศัยอยู่ที่บ้าน ไม่ได้แต่งงานและยังคงไปเรียนอย่างต่อเนื่อง คุณยังควรตั้งความหวังกับการเรียนของลูกแบบคงเส้นคงวา รวมไปถึงการเคารพกฎในบ้าน การใช้รถและเรื่องอื่น ๆ คุณต้องออกกฎให้กับลูกในเรื่องของการอยู่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์เพราะเธอยังต้องมีความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม คุณต้องแน่ใจว่าลูกได้รับการฝึกในเรื่องการดูแลเด็กและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน

ย้ายออกจากบ้าน

ถ้าลูกสาวคุณแต่งงานไปกับพ่อของเด็กในท้อง คุณควรจะถอยห่างออกมาเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามคุณยังต้องให้การสนับสนุนทั้งทางกายและทางใจให้กับคู่รักวัยรุ่นที่ชะตาชีวิตไม่ได้ราบเรียบ คุณต้องช่วยหาทางให้พวกเขาเรียนจบ เข้าใจถึงความเป็นพ่อเป็นแม่ ให้รู้จักรักษาความเป็นส่วนตัวและเรียนรู้ที่จะอยู่กับคู่ครอง การให้ความช่วยเหลืออาจมาในรูปของการช่วยเลี้ยง ช่วยดูแลหลาน ซื้อของใช้เข้าบ้านให้บ้างเล็กน้อย หรืออนุญาตให้มาซักรีด
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56 1:19] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน