หยุด... เครื่องมือสื่อสารทุกชนิด เมื่อคิดจะอยู่กับลูก
   หยุด... เครื่องมือสื่อสารทุกชนิด เมื่อคิดจะอยู่กับลูก

การอยู่ในโลกที่รอบตัวกำลังหมุนด้วยเทคโนโลยี เราเองก็ต้องวิ่งตามและใช้มันเช่นกัน ไม่ว่าจะใช้ไปกับการทำงาน เรื่องส่วนตัว หรือแม้แต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่ทราบไหมคะว่า บางครั้งคนใกล้ตัวเราเขาก็อยากให้เราโยนเทคโนโลยีทิ้งบ้างในบางครั้งเหมือน กัน

เรา กำลังพูดถึงเด็ก ๆ หรือลูกของเราค่ะ แม้หลาย ๆ บ้านจะให้ลูกใช้โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตต่าง ๆ มากแล้ว แต่ขณะเดียวกันพ่อแม่เองก็ใช้ทุกเวลาไม่ยิ่งหย่อนไปมากกว่าเจ้าตัวเล็กเลย โดยเฉพาะเวลาของครอบครัวที่ควรจะได้ใช้ร่วมกัน กลับกลายเป็นว่าคุณพ่อคุณแม่จดจ้องอยู่แต่กับโทรศัพท์และแท็บเล็ตจนลืมลูก ๆ

ทราบไหมคะว่ามีการวิจัยระบุว่า พ่อแม่ที่ใช้อุปกรณ์ mobile device เหล่านี้ขณะอยู่กับลูก ๆ เป็นสาเหตุให้ลูกเกิดอาการเหล่านี้ค่ะ

ขาดความมั่นใจ

ดื้อ ไม่เชื่อฟังพ่อแม่

ก้าวร้าว เอาแต่ใจตัวเอง

เก็บตัว เก็บกด

สาเหตุ ที่ลูก ๆ เราแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ก็เนื่องมาจากลูกหรือเด็ก ๆ สามารถสัมผัสและรับรู้ได้ว่า ในขณะที่พ่อแม่ใช้ mobile device อยู่นั้น พวกเขาจะไม่ได้รับความสนใจ ไม่ได้รับความใส่ใจในการมีตัวตน และการทำกิจกรรมต่าง ๆ ดังนั้นจึงแสดงออกถึงการเรียกร้องความสนใจด้วยพฤติกรรมที่ไม่น่ารักข้างต้น หรือในเด็กบางคนก็เกิดการต่อต้านการเข้าหาหรืออยู่ใกล้พ่อแม่ไปโดยปริยาย

ไม่ ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยนะคะกับแค่การใช้อุปกรณ์ไฮเทคต่อหน้าลูก ๆ ของเรา เพราะอย่าลืมว่าเด็ก ๆ ต้องการความรักและความใส่ใจ และเขาจะสัมผัสความรู้สึกเช่นนี้ได้ไวมากกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิดค่ะ ดังนั้นเวลาอยู่กับลูกและต้องมีอุปกรณ์ไฮเทคอยู่ด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรจะ...

งดใช้อุปกรณ์สื่อสารทุกชนิดเมื่อทำกิจกรรมกับลูก ๆ เช่น ทานข้าว ดูหนัง เดินเล่น หรือนั่งเล่นด้วยกัน

หากไม่มีธุระจำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์สื่อสารใด ๆ ควรปิดเสียงและวางไว้ใกล้ตัวสักนิดเพื่อให้สามารถทำกิจกรรมกับลูกและทุ่มเท ความใส่ใจไปที่เขาได้มากที่สุด

ทุกครั้งที่ได้อยู่ร่วมกันและทำกิจกรรมร่วมกัน คุณพ่อคุณแม่ต้องสนใจ ใส่ใจ และพร้อมทั้งพูดคุยซักถามเขาตลอดเวลาและอาจแสดงความรักด้วยการสัมผัส โอบกอด บอกรัก เพื่อให้เขารู้ว่าพ่อแม่ทุ่มเทเวลาให้เขาได้เต็มที่ โดยไม่วอกแวกไปกับอะไร

หากจำเป็นต้องติดต่อหรือรอรับสายงานด่วนจริง ๆ ควรระบุเวลาที่ชัดเจนว่าจะว่างจะคุยงานกี่โมง และคุยให้รู้เรื่องที่สุดและจบให้เร็วที่สุด

คุณ พ่อคุณแม่ท่านไหนที่อาจจะติดแชท ติดเกม ติดการเล่น หรือติดแม้กระทั่งการดูงานทำงานผ่านโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต... ลด ละ เลิก พฤติกรรมนี้ซะนะคะ เพราะถึงคุณจะบอกว่านั่งข้าง ๆ ลูกแล้ว แต่ใจไม่ได้อยู่กับเขา มันคงไม่มีประโยชน์ การทำให้ลูกอุ่นใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุดแล้วค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.ค. 56 23:15] ( IP A:58.9.137.137 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน