10 ทริคช่วยประหยัดเวลา ในเช้าวันไปโรงเรียนของลูก ๆ
   1. จัดกระเป๋าให้เรียบร้อย

ถ้าทั้งคุณพ่อ คุณแม่ คุณลูก ต่างก็ต้องเสียเวลาจัดเตรียมกระเป๋า และข้าวของกันให้วุ่นในทุกเช้า อย่างนี้เราก็จัดกระเป๋ากันตั้งแต่ตอนกลางคืนเลยดีไหม อะไรที่จะต้องใช้ในวันรุ่งขึ้นก็เตรียมเอาไว้ก่อน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ควรต้องจัดเตรียมหนังสือและอุปกรณ์การเรียนให้ครบด้วยตัวเอง เป็นการฝึกให้เขามีวินัย และความรับผิดชอบต่อตัวเอง และตอนเช้าจะได้ไม่ต้องวุ่นวาย ทำกิจวัตรประจำวันเสร็จก็คว้ากระเป๋าเตรียมพุ่งออกจากบ้านได้เลยทันที

2. ให้เด็ก ๆ ทำการบ้านให้เสร็จ

เด็ก ๆ ควรจะจัดการทำการบ้านให้เสร็จเรียบร้อยตั้งแต่ตอนเย็นเลย จะได้ไม่ต้องมาทำในตอนเช้าให้เสียเวลา และถ้าเป็นไปได้คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะหาเวลามาดูแลอยู่ใกล้ ๆ ในช่วงที่เขาทำการบ้านด้วย เผื่อเด็ก ๆ ติดขัดตรงไหน หรืออยากจะปรึกษาเรื่องอะไร คุณพ่อคุณแม่จะได้ให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที อีกทั้งการอยู่ใกล้ ๆ เขาแบบนี้ยังจะทำให้เขารู้สึกอบอุ่นขึ้นด้วยค่ะ

3. ติดตามทุกความเคลื่อนไหวในโรงเรียน

ในโรงเรียนมักจะมีกิจกรรมให้นักเรียนได้ทำมากมาย แล้วแต่โอกาสและช่วงเวลาที่คุณครูคิดว่าเหมาะสมกับเด็ก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะติดตามกำหนดการต่าง ๆ เหล่านี้อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะให้เด็ก ๆ มีเวลาเตรียมตัวได้ทัน ไม่ต้องวุ่นวายจัดการทุกอย่าง อย่างกะทันหันในช่วงเช้า ซึ่งอาจจะสอบถามกับทางโรงเรียนโดยตรง หรือจะหมั่นเข้าไปดูเว็บไซต์ของโรงเรียนก็ได้ หรือไม่ก็ถามกับลูก ๆ ทุกเย็นเลยก็ดีค่ะ

4. เตรียมอาหารเช้าจานด่วน

เด็ก ๆ บ้านไหนที่นอนขี้เซา ปลุกนานกว่าจะตื่น และสุดท้ายก็ทำอะไรไม่ทันจนอดรับประทานอาหารเช้าอยู่เป็นประจำ แนะนำให้คุณแม่เตรียมอาหารเช้าจานด่วนเอาไว้ให้เขาดีกว่า คุณแม่อาจจะทำแซนด์วิชโฮลเกรนปลาทูน่า หรือแซนด์วิชแฮมไข่ต้มเตรียมไว้ รอเสิร์ฟให้เด็ก ๆ ในตอนเช้าพร้อมนมสักกล่องก็ได้ หรือถ้าอยากให้เขารับประทานข้าวเป็นอาหารเช้า ก็ควรจะเตรียมทำอาหารเอาไว้ตั้งแต่ตอนเย็น ตอนเช้าจะได้ทำแค่เพียงอุ่น และห่อใส่กล่องให้เขาเอาไปกินในรถได้สะดวก

5. แขวนเสื้อผ้าไว้ให้พร้อม

การหาเสื้อผ้าใส่ในตอนเช้าก็เสียเวลาไม่น้อย ดังนั้นทางที่ดีเราก็ควรจะจัดเตรียมเสื้อผ้าที่จะใส่ตลอดทั้งสัปดาห์เอาไว้ให้พร้อม จะใส่ชุดอะไรบ้างในแต่ละวันก็ซักรีด แขวนเอาไว้ในตู้เสื้อผ้าเลย โดยเฉพาะชุดนักเรียนของหนู ๆ ที่ต้องใส่ถุงเท้า เข็มกลัด เข็มขัด และอีกสารพัด แนะนำให้จัดเตรียมเอาไว้ตั้งแต่วันเสาร์-อาทิตย์ อาจจะเหนื่อยหน่อยแต่การเตรียมเสื้อผ้าเอาไว้อย่างนี้จะช่วยประหยัดเวลาในช่วงเช้าวันธรรมดาไปได้อีกเยอะเลยล่ะ

6. ปรับเวลานอนของเด็ก ๆ

ในช่วงปิดเทอมเด็ก ๆ อาจจะมีโอกาสได้นอนดึกกว่าปกตินิดหน่อย จนบางทีก็ติดนิสัยนอนดึกตื่นสายไปเลย ดังนั้นก่อนจะเปิดเทอมสักประมาณ 2 สัปดาห์ให้คุณพ่อคุณแม่ปรับเวลานอนของเด็ก ๆ ให้เหมาะสมกับช่วงเปิดเทอม โดยอาจจะค่อย ๆ ขยับเวลานอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิมสัก 5-10 นาทีในช่วงแรก ๆ จากนั้นก็ปรับให้เร็วขึ้นอีกจนเข้าร่องเข้ารอยในที่สุด เพื่อเวลาเปิดเทอมเด็ก ๆ จะได้กลับมาชินกับการตื่นเช้าได้อีกครั้งค่ะ

7. กำหนดเวลาใช้เทคโนโลยีก่อนนอน

จากการศึกษาทางการแพทย์ได้บอกว่า การเล่นคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือก่อนนอนจะทำให้ร่างกายตื่นตัว และนอนหลับยากในที่สุด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ควรต้องเข้มงวดดูแลในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด พยายามออกกฎให้เขาเลิกเล่นเกมคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ตและโทรศัพท์มือถือก่อนนอนสักครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง และส่งให้เขาเข้านอนให้เรียบร้อย เพื่อให้เขาได้หลับพักผ่อน และตื่นขึ้นมารับเช้าวันใหม่อย่างสดชื่นแจ่มใส

8. ฝึกให้เด็ก ๆ ช่วยเหลือตัวเอง

หากเด็ก ๆ มีทักษะในการช่วยเหลือและดูแลตัวเองได้ดี จะช่วยให้เขาสามารถทำอะไรได้เร็วขึ้น ประหยัดเวลาทั้งคุณลูกและคุณแม่ไปได้เยอะ ดังนั้นเราจึงควรฝึกให้เขาได้ทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง เช่น คุณแม่อาจจะแบ่งงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการให้อาหารน้องหมาน้องแมว กวาดบ้าน เก็บเสื้อผ้าเข้าตู้เสื้อผ้า จัดกระเป๋านักเรียน และล้างจาน เป็นต้น เพื่อให้เขาได้ทำอะไรเป็น สามารถแบ่งเบาภาระคุณพ่อคุณแม่ไปได้บ้าง

9. หาโอกาสทำอาหารร่วมกัน

วันว่าง ๆ เช่น วันหยุดสุดสัปดาห์ คุณแม่ควรจะหาโอกาสพาเด็ก ๆ เข้าครัวทำอาหารด้วยกันบ้าง ให้เขาได้เสนอเมนูที่เขาอยากจะกิน และให้เขาเป็นลูกมือคอยช่วยเหลืองานในครัวเล็ก ๆ น้อย ๆ วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาลูก ๆ อิดออดไม่ยอมทานอาหาร อีกทั้งยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วยค่ะ

10. ใช้เทคโนโลยีช่วยเตือนความจำ

สมัยนี้เทคโนโลยีล้ำหน้าไปเยอะ ฉะนั้นเราก็ควรจะนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันบ้าง อย่างเช่น แอพพลิเคชั่นช่วยเตือนความจำ ซึ่งเราสามารถบันทึกกิจกรรมสำคัญที่สมาชิกในบ้านต้องทำในแต่ละช่วงเวลา และตั้งเวลาเตือนเอาไว้ล่วงหน้าสัก 1 วัน คราวนี้ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมไหน ของใคร ก็จะไม่พลาดสักงานแน่ ๆ ค่ะ

โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.ค. 56 23:18] ( IP A:58.9.137.137 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน