5 คำถามเด็ด ก่อนตัดสินใจเลือกติวเตอร์ให้ลูก
    ยุคของการแข่งขันแบบนี้ ถ้ามัวแต่อยู่กับที่ไม่ไขว่คว้าความรู้ก็คงตามใครไม่ทัน เพราะฉะนั้นการเรียนรู้นอกห้องเรียนอย่างการเรียนพิเศษจึงกลายเป็นเรื่อง สำคัญในชีวิตของเด็ก ๆ ไปเสียแล้ว แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกติวเตอร์ให้ลูก ก็ควรต้องมั่นใจก่อนว่าสถาบันหรือครูผู้สอนนั้น ๆ มีคุณสมบัติดีพอที่จะสอนลูกของเรา วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมี 5 คำถามที่พ่อแม่ควรถามติวเตอร์ ก่อนจะตัดสินใจเลือกเขามาสอนลูก ๆ ของคุณมาฝากกันค่ะ

1. สไตล์การสอนเป็นอย่างไร?

บาง คนเรียนรู้ด้วยการฟังได้ดี บางคนเรียนรู้ได้ดีจากการมองเห็น หรือบางคนอาจจะเรียนรู้ได้ดีถ้าได้ลงมือทำ ดังนั้นการรู้สไตล์การสอนของครูผู้สอนก่อน จะทำให้สามารถเลือกครูที่เหมาะสมกับสไตล์การเรียนรู้ของลูกได้ เพื่อที่เขาจะได้รับการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดค่ะ

2. มีแผนการสอนอย่างไร?

อาจ จะเป็นคำถามที่ตอบยากพอสมควร แต่คุณครูที่ดีก็ควรมีแผนการสอนที่สามารถปรับใช้ได้กับนักเรียนทุกคนอยู่ใน ใจ แถมคำถามนี้ยังช่วยให้พ่อแม่ได้วัดความเป็น "ครู" ของติวเตอร์ไป ในตัวด้วย ว่าเขามีความพร้อมและประสบการณ์ในการแก้ปัญหาของเด็กแต่ละคนบ้างหรือเปล่า เพราะสิ่งเหล่านี้สำคัญไม่น้อยเลยกับผลสำเร็จของการเรียนการสอนนะคะ

3.เหตุผลที่มาเป็นติวเตอร์

คำ ถามนี้อาจจะดูละลาบละล้วงไปหน่อย แต่เป็นคำถามที่จะช่วยค้นหาจิตวิญญาณความเป็นครูจากติวเตอร์ได้ เพราะส่วนใหญ่การเรียนการสอนที่ประสบผลสำเร็จ ผู้เรียนผู้สอนต้องเข้ากันได้ดี รวมถึงต้องมีความอดทนและความภาคภูมิใจที่จะได้เห็นลูกศิษย์ตัวเล็ก ๆ ประสบความสำเร็จในการเรียนเป็นอย่างดี ไม่ใช่สนใจแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง จนลืมนึกถึงผลประโยชน์ของเด็กนักเรียน

4. มีประสบการณ์การสอนมาก่อนไหม?

แน่ นอนว่าติวเตอร์ที่มีประสบการณ์ย่อมต้องมีเทคนิคการสอน และแนวทางการแก้ปัญหาที่ดีกว่าติวเตอร์มือใหม่ เพราะฉะนั้นควรจะเลือกคนที่มีประสบการณ์การสอนมาก่อนดีกว่า แนะนำให้หาจากแหล่งที่น่าเชื่อถืออย่างสถาบันสอนพิเศษที่ได้รับความนิยม หรือสถาบันการสอนพิเศษที่มีชื่อเสียงมายาวนาน หรือถ้าเป็นไปได้ หาอาจารย์จากโรงเรียนหรือมหาลัยที่ครอบครัวคุณคุ้นเคยเป็นอย่างดีก็จะดีมาก ค่ะ

5. มีวิธีอะไรบ้างที่จะสอนให้เขาเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง?

การ สอนที่ดีไม่ใช่การสอนให้เขาจำแค่ทฤษฎีในหนังสือที่เรียนเท่านั้น แต่คือการสอนให้เด็กคิดเป็นและรู้จักประยุกต์ความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์ต่อ ไป เพราะฉะนั้นพ่อแม่ควรจะต้องปรึกษาประเด็นนี้กับติวเตอร์โดยตรง เพื่อจะได้รู้ว่าเขามีเทคนิคอย่างไรที่จะสอนให้ลูกเรียนรู้หลักการเรียนและ การแก้ปัญหา จะได้เป็นประโยชน์กับเขาในอนาคตค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.ค. 56 23:19] ( IP A:58.9.137.137 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน