ทำอย่างไรเมื่อลูกโดนรังแก"
   คุณพ่อคุณแม่คงจะหนักใจและเป็นห่วงอยู่ไม่น้อย หากว่าพบลูกรักของคุณซึม เศร้าไม่อยากไปโรงเรียน เนื่องจากโดนเพื่อนหรือเด็กเกเรที่โรงเรียนแกล้งหรือรังแก หากปล่อยปัญหา นี้ทิ้งไว้ต่อไปอาจจะส่งผลเสียต่อตัวเด็กเองในอนาคต เรามาดูกันค่ะ "ทำอย่างไรเมื่อลูกโดนรังแก"

1. เริ่มจากการพูดคุย
เด็กที่อายหรือเสียหน้าเมื่อถูกเด็กนิสัยเกเรรังแก มักจะปิดปากเงียบ ซึม ไม่กล้าบอกเรื่องที่เกิดขึ้นให้ใครรู้ คุณจึงควรเริ่มเข้าไปพูดคุยกับเขา รับฟัง ปลอบใจ ให้เขาเห็นว่า คุณเป็นที่พึ่งพาได้และพร้อมที่จะแก้ปัญหาที่เขาเผชิญได้

2. ให้ช่วยเหลือตัวเอง
พ่อแม่บางคนอาจต้องการให้ลูกกล้า มีความมั่นใจในตัวเอง และแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองก่อนอาจดูเหมือนรุนแรงไปหน่อย นอกจากจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงเท่านั้น คุณถึงควรที่จะเข้าไปช่วยเหลือ

3. สอนให้เชื่อมั่นในตัวเอง
การที่เด็กมีความมั่นใจในตัวเอง จะทำให้เขากล้าแสดงออก กล้าทำในสิ่งต่าง ๆ ด้วยความเชื่อมั่นในตัวเองนี้ก็จะผลักดันให้เขากล้าที่จะบอกกล่าว หรือขอความช่วยเหลือจากการถูกรังแกด้วยตัวของเขาเอง

4. สอนให้รู้จักระวังตัวเอง
เด็กส่วนใหญ่ไม่อาจแก้ปัญหาการโดนรังแกได้ด้วยตัวเอง และมักจะต้องการความช่วยเหลืออยู่เสมอ ดังนั้นคุณจึงควรที่จะสอนลูกให้ได้รู้จักระวังตัวเอง เช่น หากต้องไปไหนมาไหนคนเดียว ก็ควรสอนให้เขารู้จักหลบเลี่ยง ด้วยการหาเพื่อนสักคนให้ไป ด้วยกัน ก็เป็นวิธีป้องกันการโดนรังแกที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

5. หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง
การอันธพาลมักจะเกิดขึ้นในที่ที่ลับตาผู้คน หรือพ้นจากสายตาผู้ใหญ่ เช่น ห้องน้ำ ใต้อาคารเรียน หลังอาคารเรียน เป็นต้น ดังนั้นคุณจึงควรสอนให้ลูกของคุณหลีกเลี่ยงสถานที่เหล่านี้ เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของอันธพาล

6. ทำความรู้จักกับเพื่อนของลูก
เด็ก ๆ มักจะให้ความสำคัญกับเพื่อนและเปิดเผยกับเพื่อนมากกว่า ดังนั้นการที่คุณรู้จักเพื่อน ๆ ของลูกเอาไว้ จะเป็นผลดีในการเข้าใจปัญหาของลูกคุณเมื่อเขาถูกรังแกมากขึ้น

7. อย่าสัญญากับลูก
คุณต้องปกป้องลูกของคุณ ดังนั้นขออย่าได้สัญญาที่จะรักษาความลับเกี่ยวเรื่องที่ลูกโดนรังแก ให้เขาได้กล้าเผชิญกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีคุณคอยเป็นที่ปรึกษาอยู่เคียงข้างเขาก็พอ

8. ฝึกให้มีความใจเย็น
เด็กที่มีนิสัยเกเรมักจะแกล้งหรือรังแกเด็กที่แสดงอาการกลัว หรืออ่อนแออยู่เป็นประจำ ดังนั้นคุณจึงควรสอนให้ลูกพยายามที่จะซ่อนความรู้สึกกลัวหรืออ่อนแอ ไม่ให้เด็กเกเรเห็นหรือรับรู้ เพื่อป้องกันการโดนรังแก

9. สอนให้กล้ามีปากมีเสียง
วิธีนี้ไม่ใช่ให้เป็นการฝึกเด็กมีนิสัยที่ก้าวร้าว แต่เป็นการสอนให้เด็กรู้จักปกป้องตัวเอง กล้าที่จะโต้ตอบ หรือมีปากมีเสียงกับเด็กที่มารังแกเขา

10.ให้เค้ารู้จักขอความช่วยเหลือเมื่อจำเป็น
บอกลูกของคุณให้เดินไปขอคำปรึกษาในยามที่เกิดปัญหา หรือต้องการคำปรึกษาทั้งกับเพื่อน ๆ หรือผู้ใหญ่ที่ไว้เนื้อเชื่อใจได้

11.เสริมสร้างวิทยายุทธเพื่อปกป้องตนเอง
มีการสำรวจพบว่า การสอนลูกของคุณรู้จักป้องกันตนเองด้วยความมั่นใจ เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้ลูกโดนรังแก การมีความมั่นใจในตัวเองผสมผสานกับการเรียนศิลปะป้องกันตัว สนใจในงานอดิเรก เล่นกีฬา ฯลฯ เหล่านี้เป็นการแก้ปัญหาที่ดีเยี่ยม ที่ทำให้ลูกของคุณสามารถจัดการกับปัญหาการโดนรังแกของตัวเองได้
โดย: เจ้าบ้าน [19 ก.ค. 56 22:29] ( IP A:58.11.30.108 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน