"เพลงที่ให้เด็กๆฟังแล้วเสียหู" !!
   "เพลงที่ให้เด็กๆฟังแล้วเสียหู" !!

จริงอยู่ครับที่เพลงเป็นสิ่งที่ดีต่อทุกคน การฟังเพลงย่อมดีกว่าการไม่ฟังเพลง แต่เพลงก็ไม่ต่างจากอาหาร ที่พอเรากินเข้าไปแล้ว จะส่งผลต่างๆต่อร่างกายของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าอาหารที่เราทานเข้าไปจะเป็นอะไรก็ตาม................การฟังเพลงก็ส่งผลเช่นเดียวกัน ในที่นี่ผมจะกล่าวถึงเพลงที่ควรจะให้เด็กๆฟังแล้วจะส่งผลที่ดีต่อพวกเค้า โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ!!

..............................มีการเข้าใจผิดกันมานานโดยตลอดว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะให้เด็ก ควรเป็นสิ่งที่ง่าย เช่นเวลาไปทานก๋วยเตี๋ยว ลองสั่งว่าของเด็กสิครับ รับรองได้ว่าคนขายจะไม่ใส่ทั้งพริกไท และผักต่างๆมาให้ลูกของคุณทานเลยแม้แต่นิดเดียว ทำให้เสียโอกาสที่จะได้หัดทานผักและหัดทานเผ็ดนิดหน่อยเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย...

....... เพลงก็เช่นเดียวกัน เพลงของเด็กที่มีวางขายทั่วๆไป ก็เชื่อกันว่า ควรจะเป็นเพลงฟังง่ายๆ เสียงทำนองน้อยๆดังติ้งๆต้องๆ มาจาก music box เปิดกล่อมเด็กก็พอแล้ว

.......เอาละครับ เราพักความเชื่อที่กล่าวมาข้างต้นไว้ก่อน.. แล้วลองมาดูตัวเราเองอย่างเช่นผม เติบโตมากับเพลงสตริงที่บ้านเรามีกัน เวลาที่จะหัดฟังเพลงคลาสสิคได้แต่ละเพลงเนี่ย พูดตรงๆว่าเกือบตาย ตกกระไดฟังยังไงก็ไม่เข้าใจซักที กลายเป็นว่าตัวเราไม่มีรสนิยมซะอย่างงั้น กว่าจะเข้าใจได้พูดง่ายๆว่าต้องใช้เวลาแรมปีเลยครับ กว่าจะหัดฟังรู้เรื่องปีนกระไดได้สำเร็จ !!

............................นี่แหละครับ ที่ผมเรียกว่า เป็นอาการ เสียหู หรือหูเสียไปแล้ว !!

คราวนี้กลับมาที่เด็ก ขอเน้นเด็กเล็กๆเลยแล้วกันนะครับ เสียงที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ก็คือเสียงของแม่ที่ลูกได้ยินได้ฟัง... แล้วเสียงเพลงหล่ะครับ ตรงนี้แหละที่สำคัญ เพราะเด็กแรกเกิดทุกคน ไม่เคยฟังเพลงมาก่อน เพลงทุกเพลงจะเป็นเพลงแรก ครั้งแรกในชีวิตของพวกเค้าที่ได้ฟัง ย้ำนะครับ ว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตของพวกเค้า!! เพราะงั้น จะไม่มีเพลงไหนเลยในโลกนี้ ที่จะเรียกว่าเพลงยากสำหรับพวกเค้า!! ใช่แล้วครับ ผมกำลังหมายถึง "เพลงคลาสสิค"

.....................................................................................

...เพลงคลาสสิค ถูกผลิตขึ้นในยุคที่มีการพัฒนาทางดนตรีอย่างสูงสุด ไม่มีการค้าขาย การตลาดเจือปน ทุกๆเพลงถูกสร้างสรรค์เพื่อความเป็นเลิศทางดนตรีเท่านั้น และ ทุกเพลงผ่านการเรียบเรียงมาแล้วโดยสมบูรณ์แบบ ที่ไม่ว่าจะเอามาแปลง มาเล่นใหม่แบบไหน ก็ไม่ไพเราะเท่า แบบที่ต้นฉบับดั้งเดิมมีอยู่ และเครื่องดนตรีทุกชิ้นที่เล่น ก็มาจากเสียงวัสดุจากธรรมชาติ ไม่มีเสียงสังเคราะห์แบบที่ดนตรีสมัยนี้มี.........และที่สำคัญ ถ้าลูกของเราฟังตั้งแต่แรกเกิด นอกจากเส้นสายในสมองที่จะแตกเส้นสายซับซ้อนประสานกัน ฉลาดล้ำเหนือเด็กคนอื่นๆที่ไม่ได้ฟังแล้ว จะเป็นการปลูกฝังรสนิยมที่ดีเลิศ ติดตัวพวกเค้าไปจนตายอีกด้วย!!.......ในอนาคตถ้าเค้าต้องมาเรียนเปียโน หรือดนตรีคลาสสิค บอกตรงๆว่าเป็นสิ่งง่ายมาสำหรับพวกเค้า เพราะมันคือสิ่งคุ้นเคย ที่พวกเค้าฟังกันมาตลอดตั้งแต่เกิดแล้ว ^^ https://www.youtube.com/watch?v=5ih65JiI10Y

.....................................................................................

เอาละครับ คราวนี้กลับมาที่หัวเรื่อง"เพลงเสียหู"กันบ้าง

จะโกรธมั้ยครับถ้าผมจะบอกว่า เพลง" ป๊อป" ที่เปิดกันตาม โทรทัศน์ วิทยุ เช่น กำนังสไตน์ หรือ เพลง แน่นอก ที่กำลังดังเนี่ย คือเพลง"เสียหู" !!ที่ผมพูดถึง 5555^^....................... จริงอยู่ที่ว่าเพลงเหล่านี้มันส์มากๆ มีมิวสิควีดีโอสุดฮิตสะใจ ยอดขายถล่มทลายหลายล้านเป็นที่นิยมกันเหลือเกิน......แต่ถ้าพุดถึงคุณค่าทางดนตรีแล้ว เพลงเหล่านี้ล้วนถูกผลิตมาด้วยเจตนา "เพื่อขายเพื่อดัง"เพียงอย่างเดียวเท่านั้น!! เครื่องดนตรีที่ใช้เล่นส่วนใหญ่ ก็เป็นเสียงสังเคราะห์ ไม้ได้มาจากธรรมชาติ แล้วถ้าเอามาเปิดให้ลูกๆของเราฟังตั้งแต่เกิด ลองคิดดูสิครับว่า จะให้คุณค่าที่ดีทางโภชนาการหูแค่ไหนกัน ไม่ต่างจากที่เราเอาอาหาร"จังค์ฟู้ด" มาป้อนให้ลูกเล็กๆแรกเกิดของเราทานกันทุกๆวัน โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยว่ามันไม่ดี !!

....................................................................................ผมอาจจะเปรียบเทียบซะน่ากลัว แต่มันก็คือความจริงที่คนส่วนใหญ่ต่างมองข้ามไม่ได้คิดถึงข้อนี้เลย......

.....ในความเป็นจริง พวกเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงเพลงเหล่านี้พ้นอยู่แล้ว พอเปิดทีวีก็เจอ ไปเที่ยวห้าง ไปรร.ก็เจอ ไปที่ไหนๆก็เจอ เพราะงั้น เราควรจะมีเวลาที่ฟังเพลงดีๆ เพื่อเสริมสร้างโภชนาการที่ดีทางหูกันบ้าง..................

มาฟังเพลงคลาสสิคกันครับ เปิดให้ลูกๆของพวกเราฟังกัน ทุกๆวันในห้องนั่งเล่น ในรถ.... หูที่เสียไปแล้ว ก็สามารถฟื้นฟูซ่อมแซมกันใหม่ได้ ^^.. แรกๆอาจจะฟังยากนิดนึง เพราะเราไม่คุ้นเคย แต่พวกเราก็สามารถหัดกันได้ครับ เหมือนผมกับภรรยา ที่เริ่มหัดฟังเพลงคลาสสิคไปพร้อมกับลูกๆในรถ... แล้วพอฟังไปได้ซักพัก ก็จะเพราะ และเข้าใจไปเองครับ ^^.. หลังจากที่ฟังเป็นแล้ว คราวนี้เมื่อคุณกับลูกๆได้ยินเพลงที่ไม่มีคุณภาพ ที่จะทำให้เสียหู เราก็จะเข้าใจ รู้สึกเฉยๆไม่ลุ่มหลงไปกับมัน..... ยินดีเป็นกำลังใจให้กับทุกๆครอบครัวนะครับ สำหรับการสร้างรสนิยมที่ดีๆมีประโยชน์ เพื่อติดตัวลูกๆของเราต่อไปในอนาคตด้วยกัน ^^ ถ้ามีคำถามอื่นๆเช่น จะหาเพลงคลาสสิคชั้นดีฟังได้ง่ายๆที่ไหน หรือเกี่ยวกับการเรียนเปียโนของลูก ฯลฯ ก็เชิญเขียนมาถามกันได้ครับ โดยโพสลงบนกระดานเพจ บีโธเฟียน กับ น้องฟ่อน ผมยินดีตอบทุกคำถามด้วยความจริงใจเท่าที่รู้ครับ............สุดท้ายถ้าเห็นด้วย ก็ช่วยแชร์ต่อ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อท่านอื่นๆต่อไปครับ
โดย: เจ้าบ้าน [19 ก.ค. 56 22:31] ( IP A:58.11.30.108 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน