10 ‪#‎ความรู้สึก‬ ที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเป็นพ่อแม่
   10 ‪#‎ความรู้สึก‬ ที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเป็นพ่อแม่

1.ความรู้สึกผิด ไม่ว่าคุณจะให้นมแม่หรือนมผง ควรฝึกลูกให้นอนเองหรือไม่ฝึก จะกลับไปทำงานหรืออยู่บ้านเลี้ยงลูก คุณจะรู้สึกผิดได้ตลอดเวลา คุณจะสงสัยว่าคุณตัดสินใจถูกต้องหรือไม่ เพราะว่าคนอื่นจะทำให้คุณรู้สึกผิดได้ทั้งนั้น ไม่ว่าเขาจะพูดออกมาหรือไม่ก็ตาม วิธีแก้ คือ จงยอมรับสิ่งที่คุณได้เลือกแล้ว ไม่ว่าจะผิดหรือถูก แต่เป็นการเลือกบนพื้นฐานของการตัดสินใจที่ดีที่สุดต่อลูกและครอบครัว ความรู้สึกผิดที่จริงแล้ว ล้วนมีอิทธิพลมาจากความคิดเห็นของผู้อืjน

2.ความรู้สึกโกรธ ความโกรธเป็นอารมณ์ที่อันตราย และ ร้ายกาจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดขึ้นกับลูก คู่สมรส และตัวคุณเอง คุณรู้สึกโกรธได้หลายกรณี เช่น มีคนขับรถปาดหน้า ยืนรอต่อคิวที่ซูเปอร์มาร์เกตนานมากเพราะผู้หญิงเรื่องมากคนหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วความโกรธเกิดขึ้นเพราะ คุณรู้สึกเหน่ือยเกินไป วิธีแก้ คือ หาเวลาพักผ่อน นอนหลับ และคลายความเครียดลงบ้าง

3.ความรู้สึกว่าตัวเองไร้ความสามารถ เวลาที่ลูกซนมากๆ รื้อบ้านได้ตลอดเวลา คุณอาจเคยคิดที่อยากจะให้ใครบางคนมาเคาะประตูหน้าบ้าน แล้วพูดว่า ขอรับลูกคืน เพราะว่า บางครั้งมันก็ไม่ไหวแล้วจริงๆ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าคุณเป็นแม่ที่ไม่ดีนะ

4.ความรู้สึกกำลังแข่งขันตลอดเวลา ถ้าคุณมีเพื่อนหรือญาติที่มีลูกวัยเดียวกัน ลืมเรื่องการไม่คิดแข่งขันประกวดประชันไปได้เลย ถึงแม้คุณจะไม่ได้คุยโวโอ้อวดก็ตาม แต่ก็อดไม่ได้ที่จะแอบดีใจเวลาที่ลูกสาวเดินได้ก่อนลูกเพื่อนสนิท หรือ เวลาที่ลูกชายสอบได้คะแนนมากกว่าลูกเพื่อนสนิท มันเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆนี่นา

5.ความรู้สึกไม่พอใจ (ในบางครั้ง) ถ้าคุณพูดว่า คุณไม่เคยแอบคิดถึงเวลาตอนที่ยังไม่มีลูก ว่ามันช่างอิสระและสนุกสนานเพียงใด แปลว่า คุณกำลังพูดโกหก และ หากคุณพูดว่า คุณไม่พอใจในชีวิตที่เป็นอยู่ขณะนี้ทั้งหมด คุณก็กำลังโกหกอีกเช่นกัน เพราะคุณแค่รู้สึกไม่พอใจบางครั้งบางคราวเท่านั้นเอง เช่น เรื่องที่ไม่ได้นอนเพียงพอรวดเดียวจบตั้งแต่ปี 2009 แต่เชื่อเถอะ คุณไม่เคยคิดเสียใจเลย ที่คุณมีลูก

6.ความรู้สึกสนุกสนาน คุณไม่เคยคิดเสียใจเลย ที่คุณมีลูก เพราะอะไร เพราะทุกๆวัน ลูกทำให้คุณสนุกสนาน แม้ในบางครั้ง จะเป็นการยั่วโมโหหรือท้าทายจากลูก ก็ยังทำให้มีความสุขได้ รอยยิ้ม การจุมพิต การกอด การจับมือระหว่างกัน ก็สร้างความสุขได้แล้ว

7.ความรู้สึกซาบซึ้งบุญคุณและชื่นชมสิ่งต่างๆ เมื่อคุณเป็นพ่อแม่เอง คุณจะซาบซึ้งบุญคุญพ่อแม่มากขึ้นกว่าเดิม (ยกมือขึ้นได้เลยว่าคุณมีความรู้สึกแบบนี้ ถ้าวันที่คุณเป็นพ่อแม่แล้ว คุณได้โทรศัพท์หาแม่ เพื่อขอโทษและกล่าวขอบคุณท่าน) คุณรู้สึกซาบซึ้งคู่สมรสมากขึ้น คุณรู้สึกชื่นชมตัวเองมากขึ้น การมีเวลาเพิ่มขึ้นเพียง 10 นาทีก็ทำให้คุณเป็นสุขได้แล้ว คุณกินกาแฟแล้วรู้สึกว่าอร่อยมากขึ้นกว่าเดิม

8.ความรู้สึกปราดเปร่ืองมากขึ้น คุณจะเรียนรู้กลยุทธ์ในการเอาชนะศึก รู้ว่าเมื่อไรควรถอยเพื่อตั้งหลัก เรียนรู้ว่าความรักอย่างลึกซึ้งนั้นเป็นอย่างไร เรียนรู้ว่าหัวใจรักของคุณยิ่งใหญ่มากกว่าที่คุณคิด และคุณรู้ว่า คุณมีหัวใจดวงนี้ไว้สู้เพื่อลูก

9.ความรู้สึกสมถะเรียบง่าย ความเป็นพ่อแม่จะทำให้คุณเป็นคนเป็นคนสมถะ ใช้ชีวิตเรียบง่ายมากกว่าเดิม แต่ถึงคุณจะไม่ได้กลายเป็นคนสมถะเรียบง่าย นั่นก็เป็นสิ่งที่ปกติอยู่ดี

10.ความรู้สึกว่าเป็นที่รัก ความรักของลูกต่อพ่อแม่ช่างบริสุทธิ์ เมื่อคุณมองตาของลูก แล้วลูกเอามือป้อมๆโอบตัวคุณไว้ นั่นแหล่ะที่เรียกกันว่า ความรัก
โดย: เจ้าบ้าน [22 ก.ค. 56 23:02] ( IP A:171.97.36.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน