ทำความเข้าใจกับพฤติกรรมลูก
   ทำความเข้าใจกับพฤติกรรมลูก
ว่าทำไมนอกบ้านเป็นคุณชาย แต่เป็นวายร้ายภายในบ้าน ^ ^
ทำไม ลูกถึงดีกับคนนอก ร้ายกับคนใน #

เคยเจอกันรึเปล่า เวลาลูกอยู่บ้าน ก็พูดไม่ค่อยดีกับคนที่บ้านซักเท่าไหร่ !!!
แต่ เวลาลูกอยู่นอกบ้าน พูดดีกับทุกคนเลย !!!

เด็กส่วนใหญ่ที่พบมักโตขึ้นมาบ้างแล้ว มักจะไม่เกรงใจคนใกล้ตัว ก็คิดไปว่าจะต้องเกรงใจทำไม พูดแบบนี้ ทำแบบนี้ พ่อแม่ไม่โกรธหรอก หรือ อยากโกรธ ก็โกรธไปดิ ไม่เห็นจะสนใจ สุดท้ายก็ต้องมาง้อเราอยู่ดี !!! มันเป็นพฤติกรรมที่เรียกกันง่ายๆว่า เราเห็นคนใกล้ตัว เป็น "ของตาย"

ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว เป็นพฤติกรรมที่เด็กกำลังท้าทายอำนาจของพ่อแม่ซึ่งเด็กคิดว่าเป็น "ของตาย" ซึ่งไปไหนไม่ได้ เด็กจะทำอะไรกับเค้าก็ได้ เช่น เราเป็นลูก เราจะพูดกับ พ่อแม่ ยังไงก็ได้ เพราะสุดท้าย พ่อกับแม่ก็ต้องง้อเราอยู่ดี ก็เราเป็นลูกบังเกิดเกล้า เป็นลูกรักนี่นา

หากมองในแง่บวกนั้น เด็กกล้าปล่อยอารมณ์หรือพฤติกรรมบางอย่างกับเรา แสดงว่าลูกยังรัก ไว้ใจ รู้สึกปลอดภัย รู้สึกมั่นใจในคนที่จะรับฟังความทุกข์ ซึ่งเมื่อเขาทุกข์ใจในบ้าน ขณะที่อยู่กับพ่อแม่ เขาจึงกล้าแสดงออกเต็มที่เมื่ออยู่ในบ้าน

ส่วนคนนอกบ้านนั้น ถือว่าเป็น "ของเป็น" เพราะเด็กจะไม่รู้เลยว่า เขาจะคิดยังไงกับเรา รู้แต่ว่า เราต้องพูดดี ทำดีไว้ก่อน เพื่อผลประโยชน์ของเราเป็นที่ตั้ง เรียกได้ว่าอยู่บ้านเป็นมารร้าย แต่พออยู่นอกบ้านจำแลงกายเป็นนางฟ้า เทวดา ซึ่งเด็กรู้สึกว่าหากทำพฤติกรรมที่ไม่ดีออกไป จะไม่ปลอดภัยทางจิตใจ ไม่เป็นที่ยอมรับของคนอื่น หรือไม่เป็นที่รักของคนอื่น ซึ่งเด็กต้องทำตัวให้ดีจะได้รู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่นอกบ้าน เป็นที่ยอมรับของผู้อื่น เป็นที่รักของคนอื่นนั่นเอง

การอยู่กับเด็กที่ท้าทายเช่นนี้ พ่อแม่ควรเข้าใจเด็กในพฤติกรรมดังกล่าว ไม่ทำให้เด็กรู้สึกเสียหน้าหรืออับอายกับคนนอก ในขณะเดียวกันเมื่อเด็กร้ายกับคนในบ้าน ลำดับแรกพ่อแม่ไม่ควรปะทะอารมณ์กับเด็ก ใช้เหตุผลในการคุยกับเด็ก และเมื่อเด็กเกิดอารมณ์ชี้ให้ลูกเห็นว่าอารมณ์ที่เกิดไม่แก้ปัญหาและรอให้ลูกสงบ แล้วค่อยคุยด้วยเหตุผลต่อไป เท่านี้พ่อแม่ก็จะอยู่กับลูกร้ายๆได้ แล้วลูกก็จะเติบโตขึ้นได้จากความรักที่ไร้เงื่อนไขของพ่อแม่ครับ
โดย: เจ้าบ้าน [22 ก.ค. 56 23:32] ( IP A:171.97.36.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน