"จังหวะคลิ๊ก" จับตาดูให้ดี^^
   "จังหวะคลิ๊ก" จับตาดูให้ดีนะคะ ^^
เลี้ยงลูกเองควรอ่าน!...1. วิธีค้นหาความอัจฉริยะ ที่มีอยู่ในตัวลูกของเรา !!

เชื่อมั้ยที่ผมจะบอกว่า อัจฉริยะ มีอยู่ในตัวเด็กทุกๆคน แล้วคนที่ค้นพบได้เร็วที่สุดก็คือ พ่อ กับ แม่ เท่านั้น!!
....จริงอยู่ ว่าเราเคยเชื่อว่า ความเป็นอัจฉริยะ อยู่ในเด็กที่เหนือมนุษย์ เข้าใจยาก ไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นง่ายๆในคนธรรมดาๆอย่างเรา...แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ครับ!! เพียงแค่เริ่มจาก
..
1.หาสิ่งที่เราพอจะมีความรู้บ้างแล้วเราผู้เป็นพ่อแม่ชอบ แล้วส่งให้เค้าไปเรียน หลายอย่างก็ได้ แล้วแต่งบที่คุณมีสำหรับลูก.. ซึ่งไม่จำเป็นที่เราต้องเก่งในสิ่งนั้น (เพราะผมเองก็อ่านโน๊ตไม่เป็นเลยแต่ส่งลูกเรียนดนตรี) แต่ขอให้เราชอบเป็นสำคัญ^^.. เช่น กีฬา ดนตรี วิชาการ วาดรูป ศิลปะอื่นๆเป็นต้น........คราวนี้คอยจับตาเฝ้าดูเป็นพิเศษ ในทุกสิ่งที่เค้าทำ เพราะต่อไป วินาทีที่สำคัญที่ผมเรียกว่า.."จังหวะคลิก"กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งจะปรากฏให้คุณเห็นเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นและเป็นช่วงเวลาที่สั้นมาก ...............................................
..
จังหวะคลิกคืออะไร?....คือจังหวะที่ลูกของเราสามารถทำในสิ่งนั้นได้ดีและชอบทำในสิ่งนั้นมากๆเช่น ไปเรียนว่ายน้ำแค่อาทิตย์เดียว แต่ล้ำหน้าคนอื่นไปหมด ดำน้ำเก่ง ว่ายได้ ดี ท่าทางสวย เป็นต้น..หรือ เรียนเต้น แต่มีจินตนาการอย่างไม่น่าเชื่ออย่างกับเรียนมานาน หรือเรียนดนตรีกลุ่ม แต่เก่งกว่าเด็กคนอื่นๆ หรือ ชอบในสิ่งใดเป็นพิเศษ แล้วชอบมากในการทำแต่สิ่งนั้น และทำได้ดีกว่าเด็กคนอื่นๆ นั้นแหละครับที่ผมเรียกว่าจังหวะคลิก!!(บางคนเรียกว่า พรสวรรค์ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่เพราะมันเป็นแค่ จังหวะเวลาที่เกิดขึ้นสั้นมาก)...พอคลิกแล้วคราวนี้แหละครับ เป็นหน้าที่ของเราพ่อแม่ที่ต้องบอกและกำชับพูดคุยกับคุณครูผู้สอนว่าต้องดุแลเป็นพิเศษ เช่นว่ายน้ำเก่ง เป็นไปได้ไหมที่จะส่งลงแข่ง หรือเล่นดนตรีเก่ง เป็นไปได้มั้ยที่จะสอนเพลงที่ยากขึ้น........
..
2.ต้องรู้เวลาที่จะต้องเปลี่ยนครู
........หน้าที่ของพ่อแม่ที่มีลูกที่คลิกแล้วตอนนี้ ต้องอัปเกรดตัวเองหาความรู้ในสิ่งที่ลูกทำได้ดีอย่างเร่งด่วน ในหนังสือ อินเตอร์เนต เพื่อจะได้รู้เท่าทันกับสิ่งที่ครูสอนให้กับลูกเราว่าดีพอไหม และระดับใด เพราะครูคืออาชีพ! ครูบางคนชอบถ่วงเวลาไปวันๆ เหมือนกับครูเงินเดือน หรือครูบางคนทำเป็นอาชีพเสริมหารายได้เพิ่ม ที่พอเห็นเด็กที่เก่งแล้วเฉยๆ เพราะไม่รู้ว่าจะทำไปทำไมให้มันเหนื่อยยิ่งขึ้น.... ซึ่งถ้าเจอครูแบบนี้ ต้องรีบเปลี่ยนครูทันที เพื่อให้เหมาะกับพัฒนาการที่ลูกของเรากำลังมี.........เพราะถ้าไม่เปลี่ยนครู แทนที่ลูกของเราจะเป็นเด็กอัจฉริยะ กลับต้องกลายเป็นเด็กธรรมดาเพราะความขี้เกียจของครูโดยแท้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจที่สุด ......................
..........................คราวนี้หลังจากที่เรามีความรู้ในเรื่องนั้นๆแล้ว เราก็จะสามารถมากำกับครูได้ ไม่ใช่ให้ครูมากำกับเรา อย่าลืมว่าแท้จริงแล้ว เรามีหน้าที่เป็นผู้จัดการ และครูมีหน้าที่เป็นโค้ช!! ผู้จัดการสามารถเปลี่ยนโค้ชได้ตลอดเวลา ถ้าเห็นว่านักกีฬาของตนไม่มีความก้าวหน้า !!
..
3.หาไอดอลและสนับสนุนอย่างถึงที่สุดแบบถูกต้อง
...เบื้องหลังของนักกีฬา นักดนตรี นักวาดรูป ฯลฯ ที่เป็นอัจฉริยะ อยู่ที่การซ้อมการฝึกฝนอย่างถูกต้องเท่านั้น เราต้องหาสนาม ต้องสร้างบรรยากาศ ต้องหาสีกระดาษ และที่สำคัญ หลังจากซ้อมเสร็จ ต้องเปิดยูทู๊ปดูคนที่เก่งๆในสิ่งที่เค้าชอบทำของโลก "เน้นนะครับว่าต้องเป็นของโลกเท่านั้น"!!.. มานั่งดูและชื่นชมไปด้วยกัน บอกเค้าว่าเรามีความสุขมากแค่ไหน ถ้าได้เห็นว่าเค้าเป็นแบบนี้ได้ ในทุกๆครั้งที่ดูด้วยกัน^^..... ยุคนี้การก้าวขึ้นไปสู่ระดับโลกไม่ใช่ความฝันอีกแล้ว เพราะมีอินเตอร์เนต เฟสบุ๊ค ยูทู๊ป ที่สามารถโชว์ฝีมือลูกของเราได้อย่างเต็มที่ เมื่อถึงวันที่เค้าเก่งจริงๆ!!
https://www.youtube.com/watch?v=Abf5_HyEZfs
..
...
..........*อัจฉริยะ เป็นสิ่งที่เราพ่อแม่ สามารถสร้างให้กับลูกของเราได้* เพียงแต่เราต้องหมั่นสังเกตุ คอยจับตาดูตลอด เพราะช่วงเวลาที่จะปั้นได้ มันสั้นมากๆ คนส่วนใหญ่มักปล่อยให้มันผ่านไป ลองนึกถึงตัวของเราพ่อแม่ ในตอนที่ยังเด็กๆสิครับ เราจะจำเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นกับเราได้ดีเช่น เราเคยเป็นตัวแทนรำไทย เราเคยเป็นตัวแทนโต้วาที เราเคยเป็นนักวิ่งของรร. เราเคยเป็นอะไรต่ออะไรที่เราทุกคนผู้เป็นพ่อเป็นแม่ ล้วนแต่มีช่วงที่ประทับใจและเราก็เคยทำสิ่งนั้นได้ดีมีคนชื่นชมมากตอนเด็ก...................แต่พ่อแม่ของเราหรือตัวเรา กลับปล่อยสิ่งนั้น ให้ผ่านเลยไปโดยไม่ได้ใส่ใจจริงจังกับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่ที่ควรจะทำ...............ตอนนี้ถึงเวลาแล้วครับ ที่จะกลับมาดูลูกๆของเราแบบพิจารณาจริงๆ ว่าเค้ามีความสามารถพิเศษด้านไหน เกิดมาเพื่อเป็นอะไร
..
...............หัวใจจริงๆของการสร้างลูกอัจฉริยะก็คือการให้โอกาส ให้ได้ทำในสิ่งต่างๆที่ดี จับตามองอย่าให้พลาด"วินาทีที่คลิก" แล้วรีบสนับสนุนในเวลาที่เหมาะสมที่สุด ให้ลูกของเราไปสู่เป้าหมายที่เค้าควรจะเป็นได้ ...จากที่ผมสังเกตุตัวอย่างจากหลายครอบครัวที่มีลูกเป็นอัจฉริยะ ล้วนมาจากลำดับขั้นตอนนี้ทั้งสิ้น... เป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่เลี้ยงลูกเองนะครับ^^ ถ้ามีคำถามใด หรือ สนใจเกี่ยวกับการส่งลูกเรียนเปียโน ให้โพสลงบนกระดานเพจ บีโธเฟียน กับ น้องฟ่อน ได้ครับ ผมยินดีตอบและให้คำแนะนำ ถือเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กัน ในทุกคำถามเท่าที่รู้อย่างจริงใจครับ *สุดท้ายถ้าเห็นด้วยก็แชร์ต่อได้* เผื่อเป็นประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นที่เลี้ยงลูกเองครับ
โดย: เจ้าบ้าน [22 ก.ค. 56 23:38] ( IP A:171.97.36.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน