เพื่อนทำไมไม่ชอบหนู
   เพื่อนทำไมไม่ชอบหนู

เป็นเด็กฉลาด เป็นคนเก่งของห้องเรียน เป็นคนพิเศษ โด่นเด่น ในห้องเรียน บางครั้งลูกก็กลายเป็นที่หมั่นไส้ ของเพื่อนๆในห้อง ดังที่มีคำกล่าวว่า ทำตัวดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย

แม่ท่านหนึ่งสอนเรื่อง การใช้ชีวิตในห้องเรียนได้น่าสนใจ
-เวลาครูถามคำถามในห้องเรียน อย่าเป็นคนเก่งเสียคนเดียว ให้ตอบเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอแล้ว คำถามอื่นๆ หากรู้ก็ปล่อยให้คนอื่นตอบบ้าง หรือเป็นพรายกระซิบ บอกเพื่อนข้างซ้าย เพื่อนข้างขวา ให้ยกมือตอบ
-ถ้าครูถามคำถาม แล้วเราตอบไปแล้ว แต่คำถามต่อไปก็ไม่มีคนตอบ ให้ยกมือแล้วถามครูว่า ขอลองตอบได้มั้ย(ทำเหมือนไม่รู้).แล้วแกล้งตอบผิดไปบ้าง

ท่านสอนลูกว่า คนฉลาดแกล้งโง่ได้ แต่คนโง่นั้นแกล้งฉลาดไม่ได้ ดังนั้นผู้รู้ ยิ่งแสร้งไม่รู้จะได้รู้มากขึ้น ได้มิตรมากขึ้น ส่วนคนที่รู้น้อยแต่ทำเป็นรู้มาก จะไม่ได้รู้อะไรมากขึ้นและพาลจะมีคนเกลียดชัง หมั่นไส้ ถ้าเรียนเก่งแต่มีแต่คนรังเกียจนั้น จะไม่มีความสุขในวัยเรียน เพราะไม่มีมิตร

เอาความรู้ที่เรามี ไว้เตรียมตัวเพื่อใช้ในการทดสอบ วัดความรู้ความสามารถของตัวเอง ตอนสอบ อย่าหวงความรู้ แต่จงขวนขวายหาความรู้ แบ่งปันผู้อื่น ช่วยสอนเพื่อนที่ไม่รู้ให้เข้าใจ ยิ่งทบทวนกับตัวเองกับเพื่อนมากเท่าไหร่ ยิ่งได้ฝึกฝน ยิ่งชำนาญแต่อย่าให้เพื่อนลอก เพราะเป็นสิ่งผิด ไม่ซื่อสัตย์ต่อตนเอง และทำให้เพื่อนยิ่งไม่รู้
-อย่าทำให้เพื่อนอับอาย ถ้าเพื่อนตอบผิด อย่าหักหน้าเพื่อนในห้องเรียน หรือหากเพื่อนให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ให้เก็บไว้บอกเพื่อนทีหลัง
-อย่าเอาเปรียบเพื่อน เช่นถ้าต้องทำเวรทำความสะอาด อย่าเลือกแต่งานเบา ให้ผลัดเปลี่ยนกันอย่างยุติธรรม และช่วยเหลือเพื่อนคนอื่นๆ จนกว่าจะเสร็จ

ไปโรงเรียน หวังให้ลูกได้ความรู้ คู่กับมิตรสหาย และท้ายที่สุด ต้องมีความสุขด้วย

มิตรภาพในวัยเรียนสวยงาม เพื่อนสำคัญไม่น้อยไปกว่าความรู้ เพราะในชีวิตจริงที่ความรู้แก้ปัญหาให้เราไม่ได้ เพื่อนช่วยแก้ได้ และถึงแม้เพื่อนช่วยแก้ไม่ได้ เพื่อนก็เป็นกำลังใจให้ได้
โดย: เจ้าบ้าน [22 ก.ค. 56 23:51] ( IP A:171.97.36.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน