"ควรให้ลูกเล่นวิดีโอเกมส์หรือไม่"
   "ควรให้ลูกเล่นวิดีโอเกมส์หรือไม่"

สิ่งที่ทำให้เด็กติดเกมส์และเป็นอันตรายต่อพฤติกรรม คือ การสนองตอบจากเกมส์อย่างทันทีทันใด และ คะแนนที่ได้ ทำให้อยากเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกท้าทาย เพราะเกมส์มีหลายด่านหรือระดับความยาก จริงๆแล้ว การใช้วิดีโอเป็นเครื่องมือการสอนจะช่วยให้เด็กสนใจการเรียนมากขึ้น แต่โชคร้ายที่ว่า เกมส์ส่วนใหญ่มักเป็นเกมส์ต่อสู้ ยิงกัน และยิ่งเสมือนจริงมากขึ้น ทำให้เด็กคุ้นเคยกับการต่อสู้และฆ่ากันมากขึ้น โดยไม่กลัวและรังเกียจความคิดอยากฆ่าผู้อื่น แต่กลับรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจ วิดีโอเกมส์มีอิทธิพลต่อเด็กในด้านความรุนแรงมากยิ่งกว่าทีวี เพราะเป็นกิจกรรมที่มีการโต้ตอบ

วิดีโอเกมส์มีข้อดีหรือไม่ เท่าที่พยายามหาข้อดี อาจมีดังนี้ คือ การทำงานอย่างประสานกันอย่างรวดเร็วระหว่างสายตาและกล้ามเนื้อมือและนิ้ว จะช่วยฝึกให้เด็กทำงานที่ต้องการการสนองตอบที่รวดเร็วได้เป็นอย่างดี เช่น นักบินเพชฆาต คนขับแท็กซี่ในเมืองหลวง ส่วนเด็กที่เข้าสังคมไม่เก่งหรือไม่เก่งกีฬา อาจใช้วิดีโอเกมส์เป็นสิ่งทดแทนความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองที่ขาดหายไป ทำให้เพื่อนยอมรับความสามารถ และการไม่รู้สึกแปลกแยกในกลุ่มเพื่อนที่พูดคุยเกี่ยวกับเกมส์ใหม่ล่าสุด

และแน่นอนว่า ไม่ใช่ทุกเกมส์จะเลวร้าย ห้ำหั่น ฆ่าฟัน เด็กบางคนได้เล่นเกมส์สร้างบ้าน เมือง หรือ เกมส์กีฬา บ้างช่วยฝึกประสาทตา และความคิดตรรกะ ทำให้สนุกในการเรียนคณิตศาสตร์หรือฝึกอ่าน

การเล่นวิดีโอเกมส์ เหมือนกับการดูทีวี คือ พ่อแม่ต้องควบคุม เด็กที่ได้รับการควบคุม จะไม่มีอันตรายเกิดขึ้นจากวิดีโอเกมส์ ถ้าลูกไม่ยอมทำตามกฏเกณฑ์ หรือ แสดงท่าทางการต่อสู้หรือยิงปืน ให้หยุดลูกไม่ให้เล่นอีกต่อไป แสดงว่าสิ่งนี้เริ่มฝังในสมองของลูกมากเกินไป
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 56] ( IP A:171.97.36.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน