>> ตีเด็กได้ไหม? ถ้าเด็กโวยวาย และงอแง <<
   >> ตีเด็กได้ไหม? ถ้าเด็กโวยวาย และงอแง <<

มีคุณพ่อคุณแม่ ถามกันมามากว่าหากเด็กเอาแต่ใจจะทำอย่างไรดี บางทีดื้อมากทำให้ต้องตีต้องฟาดให้หยุด จริงๆ แล้วการตีนั้นควรเป็นวิธีสุดท้ายที่เลือกใช้ แต่หากจะตีจริงก็ควรตีอย่างมีหลักการ ก็คือ

1. ตีตอนที่ไม่โกรธ
2. บอกเด็กว่าเราตีเด็กเพราะอะไร
3. จะตีกี่ครั้ง
4. ให้ตีด้วยมือ ไม่ใช้วัสดุอื่น

แม้ว่าการตีจะเป็นวิธีที่หยุดพฤติกรรมไม่ดีของเด็กได้รวดเร็ว แต่ผลข้างเคียงของการตีก็มีเช่นกันค่ะ เช่น ทำให้สัมพันธภาพของเรากับลูกแย่ลง อาจทำให้เด็กมีอารมณ์ที่รุนแรงขึ้น เด็กอาจเลียนแบบพฤติกรรมการตีได้

เราควรจะทำอย่างไร หากเด็กเอาแต่ใจ โวยวาย และงอแง โดยที่ไม่ต้องใช้การตีค่ะ

คำแนะนำก็คือ

1. พยายามหลีกเลี้ยงสถานการณ์ที่ทำให้เกิดอาการ เช่น ถ้าเด็กมักมีอาการเวลาที่ไปเดินผ่านร้านของเล่นแถวบ้าน ก็อย่าเดินผ่านร้านนั้น เดินเปลี่ยนไปทางอื่นแทน

2. อย่าตามใจเด็กตั้งแต่แรก เพราะเมื่อตามใจแล้วเด็กจะติด อย่างไรก็ตามไม่มีอะไรสายเกินที่จะเปลี่ยน

3. เมื่อตั้งใจจะปรับพฤติกรรมเด็กที่เอาแต่ใจ ต้องอดทน หนักแน่น และทำให้เหมือนกันทั้งบ้าน ไม่งั้นเด็กจะรู้ว่าถ้าคนนี้ไม่ตามใจแต่ถ้าไปหาอีกคนจะตามใจ เราก็จะจัดการเด็กไม่ได้ ดังนั้นต้องพูดคุยกับผู้ใหญ่ทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะคนที่ตามใจเด็กมากๆ ให้เข้าใจเหมือนๆ กัน

4. หากเด็กมีอาการโวยวาย เอาแต่ใจ ร้องไห้ เพราะอยากได้อะไร และต้องการให้ผู้ใหญ่ยอมตาม ให้ใช้วิธีเพิกเฉยค่ะ ไม่ต้องสนใจ ปล่อยให้โวยวายไปแบบนั้น แม่แค่พูดกับเด็กสั้นๆ เสียงเรียบๆ ว่า "แม่รู้ว่าหนูไม่ชอบ ไม่พอใจ ถ้าหนูคิดว่าหนูอยากร้องไห้ แม่จะให้หนูร้องให้สบายใจก่อน แล้วเราค่อยมาคุยกันนะลูก แม่ก็รออยู่ตรงนี้แหละ" แล้วให้ทำเฉยๆ เด็กจะร้องดังมากขึ้นเพื่อทดสอบเรา เราต้องอดทน หนักแน่น นับหนึ่งถึงสิบในใจไปเรื่อยๆ รอจนเขาเงียบไปเอง

3. ห้ามหยุดการโวยวายด้วยการยอมตามที่เด็กขอ ห้ามโอ๋ ห้ามปลอบ ไม่ต้องสนใจเลยค่ะ จะทำให้เด็กรู้ว่าเราไม่ได้ใจแข็ง สักพักก็ต้องยอมตามเขา

4. ไว้เด็กสงบเราก็ค่อยคุยด้วย เป็นการสร้างแรงเสริมทางบวกค่ะ ให้เด็กเรียนรู้ว่า เด็กจะต้องเงียบแล้วเราจะคุยด้วยเล่นด้วย แต่ถ้าใช้วิธีโวยวายจะไม่ได้ผล

5. ช่วงแรกที่เราปรับพฤติกรรมแบบนี้เด็กจะมีอาการรุนแรงมากขึ้น โวยวายหนักขึ้น บางทีอาจจะลงไปดิ้นๆ ที่พื้น เราต้องอดทนสถานเดียว

6. เรานิ่งเฉยในพฤติกรรมที่ไม่ดีแต่หากเด็กมีพฤติกรรม เช่น ทำร้ายตนเอง ทำร้ายคนอื่น ทำร้ายข้าวของ เราจะนิ่งไม่ได้ ต้องเข้าไปจับเด็ก อาจจะจับที่มือ หรือกอดด้านหลัง รอให้เด็กหยุด พูดกับเขาว่า "หนูทำแบบนี้ไม่ได้" และรอจนกว่าเด็กจะสงบลง ไม่ทำตัวเอง ถ้ายังโวยวายเสียงดังอยู่ก็ทำตามข้อสอง แต่ถ้าหยุดโวยวายก็ค่อยเข้าไปคุยด้วยตามข้อสี่

7. ถ้าเด็กคุยกับเราดี ไม่โวยวาย ซึ่งนั่นเป็นพฤติกรรมที่เราต้องการ ก็ให้เราชมเชยเด็ก เป็นการสร้างแรงเสริมทางบวก ต่อไปเขาก็จะคุยกับเราดีๆ ไม่โวยวายค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 56] ( IP A:171.97.36.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน