# คำแนะนำสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเป็นโรคสมาธิสั้น #
   # คำแนะนำสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเป็นโรคสมาธิสั้น #

คำแนะนำสำหรับพ่อแม่ของเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นเพื่อช่วยเหลือลูก จากชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทยครับ # หมอมินรักษ์โลก

1. จัดหาสถานที่ที่สงบเพื่อให้เด็กทำการบ้าน อ่านหนังสือ ไม่มีคนรบกวนหรือมีสิ่งที่ทำให้สมาธิเสีย เช่น โทรทัศน์ ของเล่น หรือวีดิโอเกม มาดึงความสนใจ
2. จัดตารางเวลาให้ชัดเจนสำหรับกิจวัตรประจำวัน กำหนดเวลาทำการบ้าน ถ้าเด็กมีสมาธิสั้นมาก ผู้ใหญ่ควรอยู่ใกล้เพื่อควบคุมให้งานสำเร็จ และเปิดโอกาสให้หยุดพักช่วงสั้นๆ ได้เมื่อเห็นว่าหมดสมาธิแล้ว
3. จัดกฎระเบียบของบ้านให้ชัดเจน เช่น ห้ามดูโทรทัศน์ขณะทำการบ้าน สุภาพ ไม่ใช้คำหยาบ ห้ามทำร้ายคนอื่น หัดรอคอย โดยที่พ่อแม่เป็นแบบอย่างและควบคุมกฎที่วางไว้
4. ให้รางวัล (เช่น คำชมเชย ให้แต้มสะสม ดาว ฯลฯ) เมื่อเด็กทำพฤติกรรมที่ต้องการ และกำหนดโทษชัดเจนเมื่อทำพฤติกรรมที่ไม่ต้องการ การลงโทษที่ดีควรใช้วิธีการกำจัดสิทธิต่างๆ เช่น เวลาดูโทรทัศน์ เล่นเกม การออกไปเที่ยว เป็นต้น หรือให้ทำงานเพิ่มขึ้น เช่น ล้างจาน ล้างรถ เป็นต้น
5. พยายามควบคุมอารมณ์ตนเอง สร้างบรรยากาศที่สงบ ให้กำลังใจเด็กเป็นระยะ
6. เพิ่มทักษะในการเข้าสังคม การทำงานเป็นทีม การเล่นกีฬา การรู้จักแพ้-ชนะ การรอคิว
7. ฝึกฝนให้เด็กเรียนรู้ที่จะ “หยุด – คิดวางแผน – ทำตามขั้นตอนของแผน”
8. หาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคสมาธิสั้น เข้ากลุ่มผู้ปกครองเพื่อและเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาใหม่เพิ่มเติม

ฝึกให้คิด...วางแผนล่วงหน้า

เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นไม่มีสมาธิยาวพอที่จะคิดวางแผนไปข้างหน้าได้ และความสนใจเปลี่ยนไปตามสิ่งต่างๆ ที่เข้ามามากกว่าคิดจะทำตามแผนที่เหมาะสม จึงควรฝึกให้เด็ก หยุดทุกอย่างแล้วฝึกให้คิด...ก่อนที่จะทำต่อไป เช่น
1. ฝึกให้คิดว่าจะต้องทำอะไร กระตุ้นให้หัดวางแผนบ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน
2. ฝึกให้คิดถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เช่น ถ้าไม่เก็บของเล่นจะเกิดอะไร ถ้าเล่นกลางฝนจะเกิดอะไร เวลาเพื่อนล้อและคุมอารมณ์ไม่ได้ จะเกิดอะไรตามมา
3. ให้เรียนรู้สิ่งผิดพลาดที่เคยทำและโดยฝึกคิดถึงการแก้ไข ป้องกัน เช่น ถ้ากลับไปแก้ไขเหตุการณ์ใหม่ได้ จะเปลี่ยนแปลงอะไร ถ้าจะไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้อีกควรต้องทำเช่นไร

ช่วยเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น โดยลดตัวกระตุ้นความสนใจ

เมื่อรู้ว่าลูกเป็นโรคสมาธิสั้น งานอย่างแรกที่พ่อแม่ทำได้ทันทีก็คือ
1. ทำบ้านให้มีระเบียบ บ้านที่รก ข้าวของเก็บไม่เป็นที่เป็นทาง ของเล่นปะปนไปทั่วห้อง รวมทั้งการบ้าน หนังสือเรียนที่กระจัดกระจายไปทั่ว ไม่เอื้ออำนวยต่อการสร้างสมาธิ หรือการฝึกฝนทักษะใหม่ๆ และต้องมีการจัดตารางเวลาให้ชัดเจนว่าช่วงเวลาไหนเด็กจะต้องทำอะไรบ้างตั้งแต่เช้าจนเข้านอน
2. สร้างบรรยากาศสงบ ห้องทำงานที่เงียบ การพูดคุยที่อยู่ในเหตุผล ไม่ก้าวร้าว โวยวาย ท่าทีที่เรียบง่าย ให้เกียรติซึ่งกันและกัน รวมทั้งการจัดห้องทำงานให้แยกจากเสียงที่รบกวนสมาธิ โดยเฉพาะเสียงโทรทัศน์ วิทยุ วิดีโอเกมหรือของเล่น ทั้งหมดจะช่วยให้การทำงานของเด็กดีขึ้น
3. หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่วุ่นวาย ลดการพาไปในที่วุ่นวาย มีแสง เสียง ผู้คนมากมาย เช่น ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า งานเลี้ยง ฯลฯ เพราะจะทำให้เด็กควบคุมตัวเองได้ลำบาก
4. ลดระยะเวลาดูโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือการเล่นเกม

การฝึกระเบียบวินัยสำหรับเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น

แม้ว่าเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นจะมีปัญหาในการทำตามแผนหรือกติกา ทำตามขั้นตอนได้ลำบาก ดูแล้วไม่มีระเบียบเทียบเท่ากับเพื่อน แต่ปัญหาจะลดลงถ้าได้รับการฝึกฝนที่เหมาะสม เช่น
สร้างรูปแบบที่เป็นระเบียบ มีระบบงานที่ดี บรรยากาศในบ้านที่เป็นระเบียบ เรียบง่าย ข้าวของที่ถูกจัดให้เข้าที่อยู่เสมอ มีเวลาที่ชัดเจนในการทำกิจกรรม เช่น เวลากินข้าว เวลาทำการบ้าน เวลาเล่น ถึงเวลากินเป็นกิน จะไม่เปิดโทรทัศน์ดูไปด้วย หรือเวลาทำการบ้านบ้านจะต้องเงียบ ปิดวิทยุโทรทัศน์ พ่อแม่ก็ต่างคนต่างทำงานของตัวเองเงียบๆ แยกห้องทำงานให้ห่างจากเสียงที่รบกวนสมาธิ
ของเล่น จำนวนของเล่นที่พอเหมาะจะทำให้เด็กเห็นคุณค่าของของเล่น ไม่ควรซื้อของเล่นมากเกินไปและไม่มีสาระ เล่นแล้วต้องเก็บเป็นกติกาใหญ่ข้อหนึ่งที่เด็กทุกคนต้องทำ ให้เล่นทีละอย่าง เก็บของให้เข้าที่ก่อนที่จะเล่นชิ้นต่อไป
การฝึกให้เด็กมีระเบียบไม่จำเป็นที่พ่อแม่ต้องจู้จี้ เจ้าระเบียบมากมาย หรือผิดนิดผิดหน่อยเป็นเกิดเรื่อง จุกจิกกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ยิ่งทำแบบนี้อาจฝึกไม่ได้ผลเพราะเด็กและทุกคนในบ้านอาจจะต่อต้านกับวิธีการนี้
โดย: เจ้าบ้าน [23 ก.ค. 56] ( IP A:171.97.36.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน