# เมื่อหนูอยากเป็นเหมือนสไปรท์...To Splite with love...
   # เมื่อหนูอยากเป็นเหมือนสไปรท์...To Splite with love...

"อารมณ์ชั้นก็มี แต่ถ้าไม่มีถุงยาง ก็อดเว้ย" เป็นประโยคหนึ่งที่น่าจะติดหูคนดูละครฮอร์โมนเดอะซีรีย์ส

วันนี้หมอยากพูดถึงตัวละคนหนึ่งที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงมากมาย มีวัยรุ่นหลายคนที่มาหาหมอและชื่นชอบตัวละครนี้ เธอคือ สไปรท์...

สำหรับคนที่ดูเรื่อง ฮอร์โมน สไปรท์ เป็นเด็กผู้หญิงม.ปลายคนหนึ่ง เธอหน้าตาสวย น่ารัก เพื่อนในโรงเรียนจะรู้จักเธอในภาพของ ผู้หญิงที่ดู "ง่าย" มีอะไรกับผู้ชายมากหน้า ไม่คิดอะไรมากมายในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ แค่เปิดมาในตอนแรก ก็จะเห็นภาพของสไปรท์เดินออกมาจากห้องน้ำพร้อมกับวิน(ตัวละครอีกตัวหนึ่ง) ให้คนดูคิดได้ว่าสไปรท์ไปทำอะไรกับวินในห้องน้ำ ตอนที่สอง มีฉากสไปรท์กับรุ่นน้องกำลังเหมือนจะมีอะไรกันในห้องแล็บวิทยาศาสตร์ แต่ยังไม่ได้มีอะไรกันเพราะ สไปรท์บอกว่า "...แต่ถ้าไม่มีถุงยางก็อดเว้ย" และอีกหลายตอนที่ทำให้คนดูเห็นว่า เธอเป็นคนที่เปิดเผยอย่างมากในเรื่องนี้

ผู้ใหญ่ที่ดูคงมีความรู้สึกไม่แตกต่างกันว่า เธอเป็นผู้หญิงที่ไม่รักนวลสงวนตัว กลัวว่าลูกๆดูแล้วจะเลียนแบบ และคงยิ่งตกใจที่ได้รู้ว่าเด็กๆหลายคนอยากเป็นเหมือนสไปรท์

หมอไม่อยากจะให้ทุกคนตกใจจนเกินไป แต่ให้มองว่าวัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังแสวงหาอัตลักษณ์ มักมองหาแบบอย่างให้เรียนรู้ แต่อาจจะไม่ใช่เลียนแบบไปทุกอย่าง

เพราะอะไรเด็กๆจึงอยากเป็นแบบสไปรท์ และ ผู้ใหญ่ควรทำอย่างไร

-ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าตัวละครสไปรท์เป็น เด็กสาวหน้าตาน่ารัก สวย ตรงไปตรงมา กล้าที่จะแสดงออก ตรงนี้ทำให้เด็กที่ดูรู้สึกว่าเจ๋ง เท่ห์ อยากจะเป็นแบบเธอ ตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กๆหลายคนเห็นว่าดี ว่าเท่ห์

-แม้ว่าเด็กอยากเป็นเหมือนสไปรท์ แต่ก็อาจไม่ได้อยากเป็นเหมือนเธอทุกอย่าง หากมองในข้อดีของสไปรท์ เธอเป็นคนจริงใจกับเพื่อน ไม่นินทาเพื่อนลับหลัง ก็เป็นจุดที่ดี อย่างไรก็ตาม ในละครเด็กจะได้เรียนรู้ผลจากพฤติกรรมของสไปรท์อยู่หลายจุด ตอนหนึ่งในละครตอนที่10ที่เพิ่งฉายจบไป รุ่นพี่ผู้ชายคนหนึ่งมาส่งเธอที่บ้าน จับมือเธอ เมื่อเธอไม่ยอมให้เขาจับตัวง่ายๆบอกเขาว่าเธอไม่ได้เป็นแบบเดิมแล้ว เขาพูดจาในลักษณะที่บอกว่า เห็นคนอื่นๆบอกว่าเธอเป็นคน"ง่าย" ทำให้เธอรู้สึกแย่และเหมือนตัวเองไม่มีคุณค่า แม้กระทั่งตอนที่เธอเป็นแฟนกับไผ่ ตอนหลังก็ต้องเลิกรากันเพราะไผ่ยังไม่ไว้ใจว่าเธอจะเลิกนิสัยเดิมๆที่มีอะไรกับใครง่ายๆ เด็กที่ดูก็จะได้เรียนรู้ว่า การทำตัว"ง่ายๆ" เหมือนสไปรท์จะทำให้ชีวิตมีปัญหาได้ตามมา ดังนั้นคงไม่ใช่ว่าเด็กจะมองเห็นแต่ด้านดีๆของเธออย่างเดียว

-ถ้าพ่อแม่มีโอกาสดูละครกับลูก ก็จะพูดคุยถึงจุดต่างๆได้มากขึ้น ทำให้เด็กได้ลองคิดว่า ผลที่ตามมาของพฤติกรรมแบบนี้มีผลดี หรือ ผลเสียอะไรได้บ้าง ถ้าเด็กเลือกได้อยากเป็นแบบไหน บางครั้งคำตอบของเด็กอาจจะไม่ได้ตรงใจเรา แต่ต้องรับฟังไปก่อน ค่อยๆถามว่า แล้วถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ แบบนั้น เด็กจะคิดอย่างไร

-สไปรท์อาจดูน่าตกใจสำหรับผู้ใหญ่ แต่เด็กที่เป็นเหมือนสไปรท์มีอยู่จริงในสังคมไทย ตัวเลขเด็กหญิงที่ตั้งครรภ์ก่อนวัย หรือ มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุน้อยในงานวิจัยที่เพิ่มสูงมากขึ้น เป็นตัวบอกเราว่าปัญหานี้มีอยู่จริง แต่ละครทำให้เราตื่นตัวกับตรงนี้มากขึ้น สไปรท์ยังถือว่าป้องกันตัวเองได้ดี เพราะเธอต้องมีถุงตลอด ไม่มีเธอไม่ยอม แต่มีเด็กสาวอีกมากมายที่ต้องประสบปัญหา ท้องในวัยรุ่น การติดโรค

-บางครั้งการพูดคุยเปิดอกกับลูกในเรื่องเพศเป็นเรื่องที่จำเป็นเมื่อถึงเวลา เราอาจจะใช้เวลาช่วงที่ลูกเริ่มมีประจำเดือน ลูกเป็นหนุ่มเป็นสาว พูดคุยถึงวิธีปฏิบัติที่เหมาะสมในเรื่องนี้ การวางตัวเมื่ออยู่กับเพศตรงข้าม การดูแลตัวเอง อารมณ์ความรู้สึกทางเพศธรรมชาติที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ การอยู่กับผู้ชายสองคน จะเกิดอะไรได้บ้างแม้ว่าไม่ได้ตั้งใจ

-ต้องยอมรับว่าสังคมเดี๋ยวนี้โอกาสที่ลูกจะต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมีมากมาย อย่างหมอเองยังเจอข้อความที่ส่งมาทางโทรศพท์ให้โหลดคลิปเด็ด(แบบนั้นน่ะค่ะ)ได้แค่กดปุ่มเดียว แล้วถ้าเป็นเด็กที่อยากรู้อยากเห็น เจอแบบนี้มีหรือที่เค้าจะไม่กด แล้วหากเค้าอยู่กันตามลำพังกับเพื่อนต่างเพศแล้วดูคลิปโป๊ อะไรที่จะเกิดตามมา บางคนรู้เมื่อสายไปแล้ว เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องสอนเค้าให้เตรียมตัวไว้ เพราะเทคโนโลยีเดี๋ยวนี้มันแค่ ปลายนิ้วสัมผัส

-อย่างน้อยสิ่งที่ดีของสไปรท์ก็คือ เธอมีสติเพียงพอที่จะรู้จักปฏิเสธถ้าเธอคิดว่าการมีเซ็กส์ของเธอไม่ปลอดภัย ไม่ได้ปล่อยตัวปล่อยใจไปตามอารมณ์ ตรงนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญที่เด็กจะต้องทราบว่าการมีเพศสัมพันธ์เพียงครั้งเดียวหากไม่ป้องกันก็อาจจะมีผลตามมา เช่น ท้อง ติดโรค ซึ่งหากเกิดขึ้นจะเป็นปัญหาใหญ่ตามมา

ช่วงนี้หมออาจจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับละครฮอร์โมนมากหน่อย หวังว่าคงยังไม่เบื่อกันนะคะ ละครเรื่องนี้มีหลายประเด็นที่สามารถนำมาพูดถึงและคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ได้มากมาย หมอคิดว่าตอนนี้เรื่องนี้กำลังเป็นที่สนใจ ก็จะขอเขียนจนคิดว่าไม่มีอะไรให้เขียนถึงแล้วค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [2 ส.ค. 56 23:46] ( IP A:58.11.44.65 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน