#คุณค่าในตัวเอง...ภูมิต้านทานเมื่อชีวิตมีอุปสรรค
   #คุณค่าในตัวเอง...ภูมิต้านทานเมื่อชีวิตมีอุปสรรค

"หนูไม่มีอะไรดีเลย ทำอะไรก็ไม่ดี" "ไม่รู้จะเรียนไปทำไม คนแบบหนู" เป็นคำพูดที่ได้ยินจากเด็กที่มาหาหมอด้วยเรื่องเครียด เศร้า ท้อแท้ เคยคุยกัยเด็กที่มีพฤติกรรมไม่ดี เด็กที่ใช้ยาเสพติด เข้าแก๊ง เด็กแว๊น หลายคนเมื่อถามไปลึกๆถึงความคิด เด็กพวกนี้มักจะรู้สึกว่า ตัวเองไม่มีคุณค่า ทำให้ไม่กลัว ไม่คิดว่า การไปทำอะไรไม่ดีจะทำให้ตัวเองมีผลกระทบอะไร อย่างไรบ้าง เหมือนคิดว่ายังไงชั้นก็ไม่ได้มีอะไรดีอยู่แล้ว

คุณค่าในตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะจะทำให้เด็กรู้สึกว่าตัวเองมีข้อดีและมีค่า และรู้ว่าคุณค่าที่แท้จริงอยู่ในภายในตัวเขา ไม่ใช่รูปกายและของใช้ภายนอก เวลาที่เขาเจออุปสรรคใดๆ ก็ตามเขาก็จะมีกำลังใจ(เพราะรู้ว่าตัวเองก็มีดี) พร้อมที่จะเผชิญหน้ากับมัน เวลาที่เด็กจะทำอะไรเขาจะคิดว่าทำไปแล้วจะดีกับตัวเองหรือไม่ เด็กที่รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่ามีแนวโน้มที่จะมีภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้า รวมถึงจะเครียดง่าย มีพฤติกรรมไม่ดีได้ง่าย

พ่อแม่อย่างเราจะทำอย่างไรเพื่อปลูกฝังความมีคุณค่าในตัวเองให้เด็ก

1.เมื่อเด็กยังเล็ก ให้เด็กมีโอกาสทำอะไรได้ด้วยตัวเองตั้งแต่เล็กๆ เช่น ตักข้าวกินเอง บางทีผู้ใหญ่จะชอบป้อนข้าวให้เด็กเล็กๆเพราะกลัวว่าจะกินแล้วเลอะเทอะ แต่จริงๆเราลองให้เขาตักกินเอง หกบ้าง เลอะบ้างก็ไม่เป็นไรค่ะ เอาผ้าหรือกระดาษปูพื้นรองไว้ เสื้อก็เอาผ้าผูกกันเปื้อนสักหน่อย ถ้าเด็กกินข้าวเองได้ ก็แสดงความชื่นชม เขาจะเกิดความรู้สึกภูมิใจในตัวเอง หากเราฝึกไปหลายๆเรื่องหลายๆครั้ง เด็กจะรู้สึกชอบที่เขาได้ทำอะไรเอง เพราะทำแล้วรู้สึกภาคภูมิใจ นานๆเข้าก็จะกลายเป็นคุณค่าในตัวเองในที่สุด

2.ชี้ให้เด็กเห็นจุดดีๆของตัวเอง หากเห็นว่าเด็กทำพฤติกรรมที่ดี ก็ให้ชมเชยในพฤติกรรมนั้นตามจริงที่เด็กทำ และบอกด้วยว่ามันทำให้เราเกิดความรู้สึกดีอย่างไร เช่น “ หนูขยันทำการบ้านเสร็จเรียบร้อยโดยที่แม่ไม่ต้องเตือนเลย แม่รู้สึกภูมิใจและชื่นใจมาก” คำชมของผู้ใหญ่โดยเฉพาะที่เด็กรักและนับถือมีความสำคัญกับเด็กๆมาก จะทำให้เด็กมีกำลังใจในการทำพฤติกรรมดีนั้นๆต่อเนื่อง และทำให้เขารู้สึกภูมิใจในตัวเองว่าทำอะไรดีๆได้ หลายๆครั้งที่หมอคุยกับคุณพ่อคุณแม่จะไม่ค่อยชอบชมเชยเด็ก เพราะกลัวเด็กจะเหลิง บางทีก็ดุหรือว่าจนชินแล้ว จะลองชมก็ไม่ถนัด แต่จริงๆแล้วหากเราชมเชยเด็กให้เหมาะจะดีมาก ทำให้เด็กอยากเป็นเด็กดี และทำให้เห็นว่าตัวเองดี มีคุณค่า

3.หลีกเลี่ยงการกระทำหรือคำพูดทที่จะทำลายคุณค่าในตัวเองของเด็ก หากเด็กทำพฤติกรรมที่ไม่ดี ก็สามารถบอกให้เด็กทราบและปรับปรุงตัวได้ แต่ต้องมีเทคนิคในการตักเตือนเด็กเหมือนกัน คือ ให้ตักเตือนที่พฤติกรรมที่เราไม่ชอบ และเราอยากให้เขาทำอะไร เช่น “หนูเล่นแล้วไม่เก็บของเล่นให้เรียบร้อย ของเล่นเต็มพื้นไปหมด แม่อยากให้หนูช่วยแม่เก็บให้เรียบร้อยก่อน” และอย่าเตือนเวลาที่โกรธ(จะทำให้อารมณ์โกรธของเราทำให้การสื่อสารของเราผิดพลาดได้) ให้ทำใจเย็นๆก่อน และหลีกเลี่ยงคำพูดเสียดสี ดูถูก ประชด เปรียบเทียบ เช่น คำพูดว่า โง่ เซ่อ ห่วย ไม่ได้ดังใจ สู้ลูกคนอื่นไม่ได้ ฯลฯ คำพูดแบบนี้ทำให้เด็กรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง และหากได้ฟังคำพูดว่าตนเองเช่นนี้บ่อยๆเข้าจะทำให้สูญเสียคุณค่าในตัวเองได้

สามข้อที่ไม่ยากจนเกินไป ทำตั้งแต่เด็กยังเล็กและทำไปเรื่อยๆค่ะ คุณค่าในตัวเองไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างได้ในวันสองวัน แต่ต้องสร้างด้วยพื้นฐานที่แข็งแรง เหมือนบ้านที่รากฐานมั่นคง แม้มีแผ่นดีนไหวรุนแรงก็ไม่กระทบกระเทือนง่ายๆ
โดย: เจ้าบ้าน [4 ก.ย. 56 9:45] ( IP A:58.9.57.81 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน