#การพูดกับเด็กด้วยถ้อยคำที่รุนแรง เพิ่มแนวโน้มการเป็นโรคซึมเศร้า และก้าวร้าว
   #การพูดกับเด็กด้วยถ้อยคำที่รุนแรง เพิ่มแนวโน้มการเป็นโรคซึมเศร้า และก้าวร้าว

เมื่อวานหมอได้อ่านข่าวเรื่องงานวิจัยของอเมริกาที่เพิ่งตีพิมพ์ เป็นการศึกษาผลของการเลี้ยงดูเด็กด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ว่ามีผลทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าและก้าวร้าวในเด็กได้

ถ้อยคำที่รุนแรงที่พ่อแม่ใช้เพื่อจัดการกับพฤติกรรมไม่ดีของเด็ก หรือใช้เวลาที่ไม่พอใจเด็กนั้น ในตอนแรกอาจได้ผลดีในการหยุดพฤติกรรมนั้นๆ หรือทำให้เด็กนิ่งฟังที่เราพูด แต่คำพูดที่มีลักษณะดูถูก ประชดประชัน ทำร้ายจิตใจคนฟัง จะส่งผลกระทบระยะยาวตามมากับจิตใจของเด็ก ที่สำคัญการที่เราพูดจารุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กดีขึ้นจริงๆ นอกจากจะทำให้พ่อแม่รู้สึกสะใจเหมือนได้ระบายความโกรธกับเด็กเท่านั้นเอง

ถ้อยคำและคำพูดรุนแรง ยกตัวอย่างเช่น...

"บอกกี่ครั้งกี่หนว่าให้เก็บของเล่นให้เรียบร้อย อยากรู้จริงๆว่าใช่ลูกชั้นจริงหรือเปล่า"

"โอ๊ย ทำไมโง่เหมือน...แบบนี้ สอนยังไงก็ไม่เข้าสมอง จำดีนักพวกเรื่องไร้สาระ แม่จะไม่ไหวแล้วนะ"

"แบบเธอมันขุนไม่ขึ้นแล้ว จะสอบได้รึเปล่า มหาวิทยาลัยเนี่ย สงสัยจริงจริ๊ง โตขึ้นคงต้องไปเก็บขยะขาย คงทำได้แค่อาชีพเดียว เจริญล่ะ"

"ทำไมดื้อแบบนี้ ดูอย่างลูกข้างบ้านซิ แม่ล่ะอิจฉาแม่เค้าจริงๆเลย คงไม่ต้องปวดหัวกับเด็กแบบแก"

"ถ้าลูกเรียนเก่งว่านอนสอนง่ายแบบพี่ของลูก แม่คงมีความสุขมากกว่านี้หลายเท่า"

จากการศึกษาพบว่าเด็กที่พ่อแม่มีลักษณะเลี้ยงดูด้วยคำพูดที่รุนแรงนั้น เพิ่มการเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เช่น การทะเลาะเบาะแว้ง พูดปด และเพิ่มการเกิดภาวะซึมเศร้าในเด็กในเวลาต่อมาด้วย

คำพูดนั้นมีผลกับเด็กทุกวัยไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กหรือเด็กโต คำเดียวจากคนที่เด็กรักและเชื่อถือ สามารถทำลายคุณค่าทางใจที่เด็กมีต่อตัวเองได้ ยิ่งพูดซ้ำๆบ่อยๆ เป็นเวลานาน เด็กก็จะซึมซับคำพูดเหล่านั้นว่าเป็นตัวเขาจริงๆ ที่ไม่มีค่า ไม่อะไรดีในสายตาพ่อแม่ ซึ่งเป็นคนที่เขารัก นับประสาอะไรกับคนรอบข้าง ก็คงไม่มีใครเห็นว่าเขามีอะไรดี

ความรู้สึกที่เกิดขึ้นจะทำให้เด็กรู้สึกไร่ค่า ไม่เชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง คิดว่าตัวเองไม่มีประโยชน์ ทำให้รู้สึกซึมเศร้า ท้อแท้ และหาทางออกด้วยการไปหากลุ่มเพื่อนที่พอจะยอมรับเขา แม้ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อนที่ชวนเขาไปทำอะไรไม่ดี แต่เขาก็จะยอมทำ เพียงเพื่อมันทำให้เขาดูมีคุณค่าขึ้นมาบ้างในสายตาใครสักคน

คำพูดของเรามีพลังมหาศาล มันสามารถทำให้คนที่ฟังรู้สึกดีหรือรู้สึกแย่ก็ได้ค่ะ โดยเฉพาะคำพูดของพ่อแม่ที่เป็นคนที่สำคัญอย่างมากของเด็กๆ จึงมีอิทธิพลกับตัวเด็กมาก ดังนั้นพยายามตั้งสติให้ดี ก่อนที่เราจะพูด อย่าลืมว่าเมื่อพูดไปแล้ว สิ่งที่ออกจากปาก มันไม่มีทางย้อนกลับคืน...
โดย: เจ้าบ้าน [8 ก.ย. 56 22:50] ( IP A:58.9.177.172 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน