“ ลูกฉลาดไม่มีขาย อยากได้ต้องเลี้ยงเอง”
   เลี้ยงลูกอย่างไร ให้อยากเรียนรู้ ค้นคว้า คิดและทำงานเป็น
1.พ่อแม่ คนเลี้ยงต้องทำให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูก (role model) คือถ้าอยากให้ลูกเป็นคนแบบไหน ก็ต้องทำตัวแบบนั้นให้ลูกเห็นบ่อยๆ ลูกจะได้เลียนแบบ อยากให้ลูกรักการอ่าน ชอบอ่าน พ่อแม่ คนในบ้านก็ต้องรักการอ่าน อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ชวนลูกให้อ่าน สอนลูกอ่านหนังสือด้วยตนเอง พาลูกไปดูหรือซื้อหนังสือสม่ำเสมอ ไม่ใช่ว่าเพียงแต่บอกด้วยปากหรือบ่นให้ลูกอ่านหนังสือ แต่ตัวเองกลับไม่ทำ นั่งดูทีวี คุยกัน นอนเล่น ไม่สอนลูก ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของครูเพียงฝ่ายเดียวย่อมไม่ได้ผล ถ้าอยากให้ลูกทำงานเป็น พ่อแม่คนเลี้ยงก็ต้องขยันทำงาน ทำงานบ้านให้ลูกเห็น ชวนลูกมามีกิจกรรมทำงานร่วมกัน หรือให้ลูกมีส่วนร่วมในงานหรือกิจกรรม เช่น สอนลูกเก็บที่นอน กวาดบ้าน ซักเสื้อผ้า เด็ดผัก ถือจาน ตีไข่ เก็บจาน ล้างจาน หรืออะไรก็ได้ที่คิดว่าลูกพอจะทำได้ แรกๆพ่อ แม่ คนเลี้ยงต้องทำใจ ว่าลูกยังไม่เคย อาจช้าไม่ทันใจ สกปรก เลอะเทอะเสียหายบ้าง ไม่เป็นไร แต่ต้องให้เวลาลูก ต่อไปลูกก็จะทำได้ดีขึ้น แต่ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ คนเลี้ยงใจร้อน บ่น แย่งทำ ไม่ให้โอกาสลูก จะทำให้ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าลอง ไม่กล้าทำ กลัวผิดพลาด โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ขาดความมั่นใจ ไม่กล้า และทำไม่เป็น
2.ให้โอกาสลูกได้แสดงออกและแสดงความสามารถ ซักถาม กล้าแสดงออกด้านความคิดและความคิดเห็น เหตุผลและการแสดงออกทางด้านทักษะต่างๆ ไม่ใช่พ่อแม่สั่ง บังคับ เคี่ยวเข็นให้ลูกทำ เพราะจะช่วยให้ลูกเป็นคนกล้าแสดงความคิดเห็น
3.วิธีสอนลูกให้รู้จักคิด พ่อแม่ ผู้สอนต้องรู้จักคิดก่อนจึงจะสอนลูกให้คิดเป็น วัยเด็กเล็กเป็นวัยชอบซักถาม มักจะถามตลอดเวลาว่าโน่นอะไร? นี่อะไร? ทำไมถึงเป็นอย่างโน้น อย่างนี้ พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะตอบลูกไปทันทีเลยว่าโน่น นี่คืออะไร และทำไมถึงเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ ซึ่งก็ดีที่ช่วยให้ลูกได้รู้ แต่ไม่ช่วยให้ลูกได้คิด และมีบ่อยๆที่พอลูกถามมากๆเข้า พ่อแม่มักจะรำคาญ เบื่อ หรือเหนื่อยที่จะตอบ หรือบางทีก็กำลังมีงานยุ่ง ทำให้มักตอบตัดบทสั้นๆ และบางครั้งอาจห้าม ดุ แสดงความไม่พอใจ หรือบ่นให้ลูกฟังว่าพ่อแม่เหนื่อยไม่ไหวแล้ว ทำให้ลูกไม่กล้าถามและคิดไม่เป็น แต่ถ้าเราลองเปลี่ยนบทจากผู้ตอบคำถาม มาเป็นผู้ตั้งคำถามเสียเอง เช่น เมื่อลูกถามเราว่าอะไร หรือทำไม? เราอาจย้อนถามว่าลูกคิดว่าเป็นอะไร? และทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? ก็จะทำให้ลูกต้องใช้เวลาในการคิด เราก็ได้พัก ไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการตอบคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่า มีเวลาไปทำธุระอย่างอื่น และเป็นการฝึกลูกให้คิดเป็น และมีเหตุผล
4.การสอนลูกให้รู้จักค้นคว้า อยากรู้อยากเห็น สมัยที่หมอเรียนอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียแล้วไปทัศนศึกษา ระหว่างเดินอยู่ในป่าบนภูเขาได้ยินเสียงน้ำตกอยู่ริมทางเดินโดยไม่เห็นตัวน้ำตก พ่อลูกฝรั่งคู่หนึ่งซึ่งมาเที่ยวด้วย ลูกถามพ่อว่าเสียงอะไร? ซึ่งถ้าเป็นเราพ่อแม่คนเลี้ยงแบบไทยๆ คงจะตอบลูกกลับไปทันทีว่าเสียงน้ำตกเพื่อสอนให้ลูกรู้ว่าเสียงน้ำตกเป็นอย่างไร แต่พ่อฝรั่งคนนี้กลับตอบว่า “ไม่รู้สิ แล้วลูกคิดว่าเป็นเสียงอะไร?” ลูกตอบ “ไม่รู้ครับ” พ่อถามต่อว่า “แล้วลูกอยากรู้ว่าเป็นเสียงอะไรไหม?” ลูกตอบ “อยากรู้ครับ” พ่อเลยชวนว่า “ถ้าอย่างนั้นเราลองไปหาดูกันว่าเป็นเสียงอะไร?” แล้วพ่อก็จูงมือลูกลงไหล่เขาไปหาน้ำตกต้นตอของเสียงนั้น เห็นไหมครับว่าฝรั่งเขาเลี้ยงลูกอย่างไร จึงทำให้คนของเขาชอบค้นคว้า อยากรู้อยากเห็น เป็นนักคิด และนักประดิษฐ์
“ ลูกฉลาดไม่มีขาย อยากได้ต้องเลี้ยงเอง”
โดย: เจ้าบ้าน [13 ก.ย. 56 22:52] ( IP A:58.11.1.203 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน