12 กิจกรรมสนุกๆ เล่นกับลูกช่วงปิดเทอม
   12 กิจกรรมสนุกๆ เล่นกับลูกช่วงปิดเทอม

เวียนมาอีกครั้งกับการปิดเทอม คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะกังวลใจว่าจะหากิจกรรมอะไรมาเล่นกับลูกดี บางครอบครัวอาจส่งเรียนพิเศษ แล้วแต่ความจำเป็น และทัศนคติของแต่ละครอบครัว

แต่สำหรับเด็กๆ แล้วช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่เขาตื่นเต้นที่จะได้พักผ่อนจากการเรียน ได้ไปเที่ยว ได้ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว วันนี้ผู้เขียนขอนำเสนอกิจกรรมสนุกๆ ที่ครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ดังนี้

1. เล่นเกมลูกโป่งวอลเล่ย์บอล เด็กกับลูกโป่งเป็นของคู่กัน คุณพ่อคุณแม่ลองเป่าลูกโป่งแล้วแบ่งเป็น 2ทีมเล่นวอลเล่ย์บอลกับลูก เด็กๆ จะกระโดดตัวลอยเลยทีเดียว

2. วาดรูปบนรั้วหลังบ้าน ลองหาสีชอล์คสำหรับเด็ก หรือระบายสีด้วยน้ำเปล่า โดยพาลูกไปที่รั้วหลังบ้านพร้อมด้วยกระป๋องน้ำ กับพู่กันอันใหญ่ หารั้วอิฐหรือกำแพงว่างๆ หากไม่มี พื้นปูนที่ลานบ้านก็ใช้ได้ แล้วลองระบายสีเล่นกันดู ไม่แน่อาจค้นพบจิตรกรตัวน้อยในบ้านก็ได้

3. ทำจรวดยักษ์ หากไปศูนย์การค้าหรือร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ลองขอกล่องกระดาษติดกลับบ้านมาบ้าง แล้วลองสร้างเป็นจรวดขนาดใหญ่ คิดสร้างสรรค์ไม่มีผิดหรือถูก มีประตูทางเข้าติดกระดาษสี ให้สวยงาม เด็กผู้ชายจะชอบกิจกรรมนี้มาก กิจกรรมนี้นอกจากจะทำให้เด็กๆ ตื่นเต้นสนุกสนานแล้วยังส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาความคิดเชิงระบบและความรู้ทางคณิตศาสตร์ อีกด้วย

4. สร้างภาพยนตร์ร่วมกัน กิจกรรมนี้เหมาะกับเด็กอายุประมาณ 6ขวบขึ้นไป โดยคุณพ่อคุณแม่กับลูกลองช่วยกันเขียนบทภาพยนตร์ แล้วลองเล่นบทบาทสมมุติจากเรื่องที่แต่งขึ้น หรืออาจใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เข้าช่วย พี่คนโตอาจเป็นผู้กำกับ คุณแม่เป็นช่างแต่งหน้า ลูกกับคุณพ่อเป็นคนแสดง เป็นต้น เด็กๆ จะได้ฝึกการใช้ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ และฝึกความเป็นผู้นำ ผู้ตามไปในตัวอีกด้วย

5. เมนูอาหารพิเศษ วันนี้อาจให้ลูกเป็นคนคิดเมนูอาหาร แล้วทำรายการอาหารว่าต้องซื้ออะไรบ้าง พาลูกไปซื้อของ แล้วลองทำอาหารด้วยกันดู ซึ่งเด็กๆ จะได้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์เรื่องการ ชั่ง ตวง วัด โดยไม่รู้ตัว

6. กางเต็นท์นอนเล่น คุณพ่อคุณแม่ลองหามุมสงบสักมุมหนึ่ง ในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้ แล้วกางเต็นท์ เตรียมไฟฉาย หมอน ผ้าห่มให้พร้อม แล้วอย่าลืมของกินเล่นเล็กๆ น้อย ๆ ติดไปด้วย เด็กจะสนุกและตื่นเต้นกับกิจกรรมนี้มาก

7. วาดรูปโดยใช้นิ้วมือ กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ผู้เขียนเคยทำสมัยเด็กๆ โดยเตรียมกระดาษแผ่นใหญ่แล้วให้เด็กๆ ใช้นิ้วจุ่มลงในสีน้ำแล้วละเลงสีเป็นรูปภาพต่างๆ ตามจินตนาการลงบนกระดาษ ซึ่งเด็กๆ จะสนุกสนานกับกิจกรรมนี้มาก

8. พาลูกไปห้องสมุด เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ไปเลือกดูเลือกอ่านหนังสือที่ตนเองชอบ

9. พาลูกไปเดินป่า เด็กที่อยู่ในเมืองนั้นหาธรรมชาติดูได้ลำบาก ดังนั้นหากปิดเทอมนี้พาลูกไปลองเดินป่าดู ศึกษาธรรมชาติ เก็บของป่า ปีนต้นไม้ ส่องดูนก นอกจากจะเด็กๆ จะได้รับความสนุกสนานแล้ว ยังเพิ่มคุณค่าทางจิตใจให้เด็กรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วยในเวลาเดียวกัน

10. ชวนลูกทำสวน พ่อแม่ลูกลองช่วยกันปลูกต้นไม้ด้วยกัน แล้วตั้งชื่อแปลกๆ ให้ต้นไม้ เช่น สาวน้อยสีเหลือง (ต้นดาวเรือง) ต้นยุงรำคาญ (ตะไคร้หอม) เป็นต้น แล้วให้ลูกช่วยกันดูแล รดน้ำ ซึ่งกิจกรรมนี้จะช่วยสร้างนิสัยรักธรรมชาติให้กับลูกเป็นอย่างดี

11. ไปเยี่ยมเด็กกำพร้า พาลูกไปเยี่ยมเด็กกำพร้าหรือเด็กพิการ โดยไปเยี่ยม ไปอุ้มน้อง ไปเล่นกับน้อง หรือให้ลูกนำขนม หรือทำของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ไปให้เด็กๆ เหล่านั้นด้วย ก็เป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากในการสอนให้ลูกรู้จักการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การไม่ดูถูกผู้อื่น การมีน้ำใจ และสอนให้ลูกรู้ว่าทุกคนเป็นคนพิเศษแม้ว่าเขาจะเกิดมาไม่สมบูรณ์ก็ตาม

12. แต่งเพลงร่วมกัน ปิดเทอมนี้ลองแต่งเพลงร่วมกัน เป็นเพลงพิเศษประจำครอบครัวแล้วลองร้องเล่นกันดู เด็กๆ จะได้ฝึกทั้งภาษา ความคิดสร้างสรรค์ และเรื่องของดนตรี ในเรื่องของ จังหวะ ทำนอง และการร้องเพลง

ช่วงเวลาปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่เด็กๆ ทุกคนต่างรอคอยที่จะได้พักผ่อน ได้รับประสบการณ์ดีๆ และความสนุกสนานร่วมกับครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ลองนำ 12กิจกรรมที่เหล่านี้ไปเล่นกับลูกดูนะคะ รับรองได้ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่แสนสุขสำหรับทุกคนในครอบครัวจริงๆ
โดย: เจ้าบ้าน [11 ต.ค. 56 22:11] ( IP A:58.9.88.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน