#ปฏิเสธลูกให้เหมาะสม
   #ปฏิเสธลูกให้เหมาะสม ให้ลูกรู้จักความผิดหวังบ้างในเรื่องเล็กๆน้อยๆ เพื่อความเข้มแข็งทางใจในอนาคต

เด็กๆสมัยใหม่ในสังคมปัจจุบัน ที่อะไรๆก็กลายเป็นเรื่องง่ายๆ อยากคุยกับใครกดปุ่มเดียวก็ได้ยินเสียง อยากกินอะไรก็ไปเซเว่น อยากได้อะไรสั่งได้ทางอินเตอร์เน็ต ทุกเรื่องแทบไม่ต้องก้าวขาออกไปไหน ความสบายมาถึงที่ ยิ่งมีผู้ปกครองที่รักดูแลเอาใจใส่ บางคนรักลูกมากก็จะตามใจลูก ไม่อยากให้ลูกเสียใจ ไม่อยากให้ลูกร้องไห้ ทนไม่ได้ กลัวลูกเสียสุขภาพจิตบ้าง กลัวลูกไม่รักบ้าง เด็กสมัยนี้จึงกลายเป็นเด็กที่ไม่เคยรู้จักความผิดหวัง อยากได้อะไรก็ได้ ทำให้เมื่อโตขึ้นต้องเจอกับความผิดหวังที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็จะรู้สึกทนไม่ได้ และเป็นทุกข์เสียใจมาก

จริงๆแล้วพ่อแม่และผู้ปกครองสามารถสร้างความเข้มแข็งทางใจให้มีภูมิต้านทานต่อความผิดหวังได้ไม่ยาก แต่ต้องอาศัยความหนักแน่น เข้มแข็งเช่นกัน ต้องอดทนเวลาที่ลูกร้องไห้เวลาอยากได้ในสิ่งที่เรารู้สึกว่าไม่จำเป็น เช่น เด็กที่งอแงอยากกินขนมทั้งที่เพิ่งซื้อไป หรืออยากได้ของเล่นที่ไม่จำเป็น เราต้องหัดที่จะปฏิเสธเด็กในความอยากได้อยากมีพวกนี้ได้ บางทีเด็กจะร้องไห้เสียงดัง เพื่อต้องการให้เรายอมตาม เราก็ต้องหนักแน่นพอที่จะยืนยันว่ายังไม่ถึงเวลา ซึ่งจะทำให้เด็กได้เรียนรู้ที่จะรอคอยเป็น ยับยั้งความต้องการของตัวเอง เมื่อเป็นผู้ใหญ่ก็จะรู้จักความเหมาะสมในเรื่องที่ต้องรอ สามารถ"อดเปรี้ยวไว้กินหวาน"เมื่อสมควร

เรามักจะพูดว่า ผู้ใหญ่ควรจะดูแลรักษาโลกให้ดีเพื่อเด็กๆ แต่เราอาจจะลืมไปที่จะดูแลเด็กๆให้ดีเพื่อเติบโตเป็นคนดีสำหรับโลกใบนี้ของเรา สั่งสอนอบรมเด็กอย่างเหมาะสมด้วยการปฏิเสธเด็กให้ถูกที่ถูกเวลานะคะ
โดย: เจ้าบ้าน [11 ต.ค. 56 22:35] ( IP A:58.9.88.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน