รวมเคล็ดลับบริหารสมอง
   รวมเคล็ดลับบริหารสมอง


อยากมีความจำที่เป็นเลิศ แม้ยามแก่ชราก็ไม่หลงๆ ลืมๆ ไปตามวัย ก็ต้องบริหารสมองเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพด้านการจดจำและการประมวลผล ส่วนหน้าที่ของสมองในด้านการควบคุมการทำงานร่างกายนั้นต้องดูแลจากอาหารการกินและสุขภาพ

สำหรับเคล็ดลับการบริหารสมอง ทำได้ไม่ยาก มีทั้งเข้าคอร์สเรียนรู้สิ่งที่สนใจเพิ่มเติม เช่น สนใจการถ่ายภาพก็จัดสรรเวลาไปเรียนถ่ายภาพ หรืออยากฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาเกาหลี ก็หาโอกาสไปเรียนจนสื่อสารได้ สร้างผลงานศิลปะ ด้วยการวาดภาพและระบายสี

เล่นเกมส์ประเภทประเทืองปัญญา เช่น ปริศนาอักษรไขว้ โซดูกุ ความยาก-ง่ายต้องเหมาะสมกับวัย รวมถึงหมั่นคิดคำนวณหาผลลัพธ์ทางคณิตศาสตร์ อ่านหนังสือ นิยาย หรือข่าวให้หลากหลายประเภท โดยควรอ่านเป็นประจำทุกวัน

เรียนรู้ความหมายของศัพท์ที่ถูกต้องจากพจนานุกรม อย่างน้อยวันละ 1 คำ และจดจำชื่อหรือคำศัพท์ซึ่งต้องใช้บ่อย ๆ ให้เป็นหมวดหมู่

อย่าละเลยอาหารมื้อเช้า และอย่าให้ขาดอาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า อย่าหายใจสั้น ฝึกสูดลมหายใจเข้า-ออก ลึกๆ ยาวๆ ถือเป็นการฝึกสมาธิไปด้วย

ไม่ควรตั้งหน้าตั้งตาดูโทรทัศน์ติดต่อกันหลายชั่วโมง หากเลี่ยงไม่ได้ ให้หากิจกรรมอื่นๆ มาทำระหว่างดูโทรทัศน์ หาเพลงคลาสสิกฟังช่วยพัฒนาสมองมากกว่าเพลงแนวอื่นๆ โดยท่วงทำนองที่ควรหามาฟัง คือ โมซาร์ด,โซนาตา และเปียโน คอนเซอร์โต
ฝึกใช้มือและเท้าด้านที่ไม่ถนัดทำกิจกรรมแทนด้านที่ถนัด จะได้พัฒนาสมองไปทั้งสองซีก ใช้ชีวิตอย่างมีจินตนาการและมีความคิดสร้างสรรค์

ไหน ๆ คนเราเกิดมามีสมองแค่ชิ้นเดียว แถมเป็นอวัยวะสำคัญที่ยังไม่สามารถเปลี่ยนได้ ดูแลให้ดีด้วยการบริหารสมองด้วยวิธีต่าง ๆ ข้างต้น คงไม่ใช่เรื่องยาก ถือเสียว่า แก่ตัวไป แก่แต่ตัว ส่วนสมองไม่แก่ตาม
โดย: เจ้าบ้าน [11 ต.ค. 56 23:00] ( IP A:58.9.88.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน