ชวนคุยเรื่องลูก...เรื่องการฟังลูกให้ได้ยิน..ฟังลูกด้วยหัวใจ..
   ชวนคุยเรื่องลูก...เรื่องการฟังลูกให้ได้ยิน..ฟังลูกด้วยหัวใจ..

เป็นเรื่องไม่ยากที่จะแก้ไขสถานการณ์ ถ้าเราทำตัวให้เล็กเท่าลูกได้ มองในมุมมองของลูก คุณแม่ก็จะเอาชนะใจลูกได้ทุกสถานการณ์ค่ะ^^

________________________________

หลายครั้งที่เราพ่อแม่ พาเด็กน้อยไปฉีดวัคซีน เด็กน้อยร้องไห้ ไม่ยอมฉีดวัคซีน และจะขอออกจากห้องคุณหมอท่าเดียว เราพ่อแม่จะทำอย่างไรกันดีคะ...

_________________________________
เราลองมามองภาพความคิด. ของแต่ละคนที่อยู่ในเหตุการณ์กันดูค่ะ...
(ลองนึกว่าหากเราเป็นบุคคลในสถานการณ์ เราจะคิดอย่างไร..
เป็นความคิดที่แอนลองมองภาพนะคะ.. อาจไม่ได้ถูกต้องตามสถานการณ์จริง ..เพียงจำลองเพื่อให้เข้าใจภาพที่เกิดขึ้น)

มุมมองคุณหมอ: คุณแม่พาลูกมาฉีดวัคซีน /ฉีดวัคซีนแป็ปเดียวก็เสร็จ.. เด็กงอแง ฉีดยากทำให้ช้า อาจทำให้เสียเวลา(-แต่จริงๆคุณหมออาจไม่ได้คิดแบบนี้นะคะ-เป็นมุมมองของผู้เขียน)
----------------------

มุมมองคุณแม่:
กับลูก: เจ้าลูกตัวยุ่ง ... ฉีดวัคซีนแป็ปเดียวเอง เรื่องแค่นี้ ไม่เห็นต้องกลัวหมอเลย /. แค่จิ้มเข็มแป็ปเดียวก็เสร็จแล้ว ไม่รู้จะกลัวอะไรกันนักกันหนา /. เข็มฉีดยา อันกระจี๊ดเดียว รูยังกับปากมด ไม่เห็นมีอะไรน่ากลัวเลย. / ฉีดวัคซีน ก็เพื่อป้องกัน ให้เธอแข็งแรงนะ จะได้ไม่เจ็บป่วย ทั้งหมดฉันทำก็เพื่อตัวเธอนะ เป็นประโยชน์กับเธอเอง ฉันทำเพื่อเธอนะ จะร้องทำไม/ เดี๋ยวจะต้องรีบไปทำงานอีก ต้องรีบละ รีบให้ฉีดให้เสร็จ จะได้ไปทำอย่างอื่นต่อ เดี๋ยวไม่ทัน. /จะร้องทำไมกันนะ อายคุณหมอ อายคนอื่นเขา ต้องรีบจัดการให้หยุดร้อง ต้องรีบควบคุมสถานการณ์ ไม่งั้นช้าแน่ อายคนอื่นเขาด้วย....


กับคุณหมอ: แย่ละ คุณหมอไม่พอใจ ต้องรีบจัดการลูกให้เงียบ และให้คุณหมอฉีอยาให้เสร็จดีกว่า/คุณหมอกำลังดูอยู่ จัดการลูกไม่ได้. อายคุณหมอแย่เลย /. เกรงใจคุณหมอจัง ต้องมารอลูกเรา ไม่ยอมฉีดวัคซีน กะเรื่องแค่นี้เอ๊งงง.. /อายคุณพยาบาลจัง../เกรงใจคนรอคิวคนต่อไป ต้องรอนานกับเด็กงอแงไม่ฉีดวัคซีน เรืื่องแค่นี้เองง เจ้าลูกตัวยุ่ง...

-----------------------


มุมมองของลูก: คุณหมอคนนี้ดุจัง พูดจาห้วนๆๆ น่ากลัวจัง / คุณแม่พามาฉีดยา น่ากลัวจะเจ็บนะเนี่ย ..แค่นึกภาพก็อึ๊ย์ส์แล้ว / เข็มฉีดยา ต้องอันใหญ่แน่ๆๆท่าจะเจ็บมากแน่ๆ อึ๊ยส์กลัวจัง/ ไม่อยากฉีดยาเลย. น่ากลัวจะเจ็บมาก หมอก็ดุ น่ากลัวจัง ไปดีกว่า ไม่อยากอยู่แล้ว/ หมอก็ดุ. แม่ก็ดุด้วย ทำไมไม่มีใครเข้าใจเลยว่ามันน่ากลัวนะ ฮือฮือ ... แม่ช่วยด้วย. มันน่ากลัวนะ ผมกลัว.../แม่ช่วยผมด้วย ผมไม่อยากอยู่ในนี้แล้ว มีแต่เรื่องน่ากลัว. ผมอยากอยู่กับแม่ .. (ในขณะที่ คุณแม่ก็กำลังตีหน้ายักษ์ ควบคุมลูกให้ได้ตามที่คุณหมอบอก). แม่ฮะ.. ผมรักแม่นะ อยากทำตามที่แม่บอก แต่ผมกลัวจริงๆ... ผมกลัวมากๆๆเลย. ไม่เอา..ไม่เอา.. ผมจะออกจากห้อง...


_______________________

ฟังลูกให้ได้ยิน.. ฟังลูกด้วยหัวใจ..

ลูกกำลังบอกคุณแม่ว่า ผมกลัว ผมไม่อยากอยู่ ด้วยการร้องไห้บอกเรา พยายามสื่อสารกับเรา ทั้งทางคำพูดและ ท่าทาง ทุกวิถึทาง เพื่อจะบอกว่าผมกลัว ผมกลัวมาก..

คุณแม่ด้วยความคิดที่มากมายในหัว ทั้งกับลูก คุณหมอที่อยู่ตรงหน้า คนไข้ที่รอคิวคุณหมออยู่อีกไม่รู้กี่ท่าน งานต่างๆท่ีรออยู่ข้างนอก ลูกค้าที่นัดกันไว้ที่จะต้องรีบไปตามนัด งานบ้านที่ยังทำไม่เสร็จ......อีกมากมาย จึงทำให้คุณแม่ ไม่ได้ยินเสียงที่น้องกำลังพร่ำบอกว่า เขากลัว เขากลัวมาก เขากลัวมากๆๆเลย ปตท..คุณแม่ไม่ได้ช่วยคลายความกลัวนี้.. แต่กำลังพยายามควบคุมลูก..จัดการลูก..ตามที่คุณหมอบอก..

------------------------
เวลาเรากลัวของบางสิ่ง คนบางคน สัตว์บางชนิด.
เราจะทำอย่างไร เราอยากให้คนที่เราไว้ใจทำอย่างไรกับเรา..เพื่อให้เราหายกลัว เพื่อให้เราไม่กลัว

เมื่อเรากลัว.. เป็นธรรมชาติของเราที่จะต้องอยากหนี อยากอยู่ให้ไกล อยากไปให้พ้นๆไม่อยากเห็น ไม่อยากได้ยิน อยากให้ผ่านไปไวๆๆ ยิ่งเร็วยิ่งดี..

เมื่อเรากลัว .. เราอยากให้มีคนอยู่ใกล้ๆจะได้ช่วยบรรเทาความกลัว อย่างน้อยมีเพื่อนกัน..

เมื่อเรากลัว..เราอยากให้ มีคุณพ่อคุณแม่คอยปกป้อง คุ้มครอง ช่วยเรา .. ท่านต้องช่วยเราได้แน่ๆๆ..

เมื่อเรากลัว.. เราอยากให้มีคนเอาเจ้าตัวที่ทำให้เรากลัวออกไป..
แล้วเราก็จะรู้สึกปลอดภัย.. เมื่อปลอดภัย. เราก็จะสบายใจ ..

-------------

แต่ในความเป็นจริง จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เราพ่อแม่..ทำอย่างไรกันคะ..^^
เกือบทุกคน น่าจะทำเหมือนกันทุกคน.. คือ.. กำกับลูก. ดุลูกให้ทำตามหมอสั่ง
------------------

^^....แอนขอนำเสนอวิธีง่ายๆในการแก้ไขสถานการณ์เช่นนนี้นะคะ..

ง่ายๆๆค่ะ คือ. "ลดความกลัวของลูกลง.."
- ด้วยการทำเจ้าตัวความน่ากลัวนี้ให้เล็กลง .." ฉีดยา เหมือนโดนมดกัด ยังไม่ทันรู้สึกเลย..ลูก..นะ..นะ"
- จัดการความกลัวนี้ให้สั้นที่สุด. เร็วที่สุด.. -จัดท่าที่จะฉีดยาให้หมอ เตรียมพร้อม / ส่งสัญญาณกันกับพยาบาล กดตัวปุ๊ปฉีดยาปั๊ป..แปปเดียวเสร็จ
- คลายความกลัวของลูกลง.."แม่จะอยู่เป็นเพื่อนกับหนูไม่ไปไหนนะ .. ไม่มีอะไรน่ากลัว. นะ นะ ."(ขณะจับตัวให้หมอฉีดยา)- พูดด้วยนำเสียงอ่อนโยน แต่มั่นคง ไม่ขึ้นเสียง เสียงดัง หรือดุ เพื่อให้น้องรู้สึกผ่อนคลายไปตามน้ำเสียงของคุณแม่
- บรรเทาความกลัวของลูกลง ให้ไปคิดเรื่องอื่น ที่น่าสนุกแทน -"ฉีดยาเสร็จแล้วไปกินไอติมกัน จะกินไอติมรสอะไรดี ".. ให้เด็กตอบ (ระหว่างเด็กคิด เด็กจะลืมเรื่องความกลัว). "เอากี่แท่ง. ไปกินที่ไหนดี." แล้ว....ชวนคุย.......

เผลอแผล็บเดียว ก็ฉีดยาเสร็จแล้วค่ะ^^ เด็กน้อย ก็กลับมายิ้มได้อีกครั้ง..

เป็นเรื่องไม่ยากที่จะแก้ไขสถานการณ์ ถ้าเราทำตัวให้เล็กเท่าลูกได้ มองในมุมมองของลูก คุณแม่ก็จะเอาชนะใจลูกได้ทุกสถานการณ์ค่ะ^^
โดย: เจ้าบ้าน [12 ต.ค. 56 1:24] ( IP A:58.9.88.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน