เด็กเล็ก กับศิลปะ....
   เด็กเล็ก กับศิลปะ....

เห็นว่ามีผู้ปกครองมากดไลค์หลายท่าน ต้องขอบพระคุณคนที่นำไปเเชร์เเล้วทำให้เราได้รู้จักกันด้วยค่ะ เลยขออนุญาตเเบ่งปันประสบการณ์เขียนถึงเรื่องสีที่เหมาะกับเด็กให้คุณพ่อคุณเเม่ทราบ เผื่อเอาไว้ใช้เป็นตัวเลือก ยาวทีเดียวเชียว ^__^

เวลาเลือกสีให้เด็กใช้ ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อสีไม้ สีเทียน เเต่สีที่คุณครูคิดว่าเหมาะกับเด็กมากที่สุด คือสีโปสเตอร์ค่ะ จากประสบการณ์ในการสอนศิลปะเด็กพบว่า

สีไม้เป็นสีที่เด็กจะบ่นว่าเมื่อยมือที่สุด เพราะต้องใช้เเรงในการกดเพื่อให้สีเข้ม ยิ่งต้องระบายในพื้นที่เยอะ เด็กจะท้อเเท้ง่ายมาก งานส่วนใหญ่ 50% เป็นเด็กระบาย อีกครึ่งหนึ่ง เป็นครูระบายเสมอ เป็นอีกเรื่องที่ยากมากสำหรับครูหรือพ่อเเม่ที่ต้องระบายสีให้เหมือนเด็ก 555+

สีเทียน เทียนชอล์กจะมีความสดใสของสี สีสวยมาก เเต่เลอะง่าย เด็กมักจะระบายไป นิ้วก็จะทับสีที่ระบายไปเเล้ว เลยทำให้พื้นที่ว่างของกระดาษหรือสีอ่อนเลอะ ทำให้ต้องแก้ปัญหาด้วยการลงทั้งภาพเพื่อไม่ให้เห็นความเลอะของกระดาษ เพราะฉะนั้นเวลาสอนต้องให้น้องระบายสีอ่อนก่อน ค่อยระบายสีเข้ม ถ้าเด็กโตหน่อยจะใช้วิธีสอนโดยเอากระดาษปิดส่วนที่ถูกระบายไปเเล้ว

สีน้ำไม่เหมาะกับเด็กค่ะ เพราะคุณสมบัติของสีน้ำคือความโปร่งเเสง ทำให้เวลาระบายมองไม่เห็นเนื้อสี เด็กจะบ่นบ่อยว่าคุณครูไม่ใส่สีลงไป

สีโปสเตอร์ เป็นสีน้ำที่มีการผสมเเป้งทำให้คุณสมบัติของสีข้นขึ้น สีสวย เป็นสีที่เด็กเล็กใช้ทีไร ไม่เคยอยากกลับไปสีใช้สีอื่นอีกเลย เเละความมหัศจรรย์อีกอย่างคือ เราจะรู้ได้ว่าเด็กคนนั้นเป็นคนยังไงตั้งเเต่เริ่มจับพู่กันเเล้วลงสี เด็กผู้หญิงจะสมาธิดี ประณีตค่อยๆ ระบาย ในขณะที่เด็กผู้ชายจะใจร้อน ล้างพู่กันที น้ำกระเด็นไปทั่วทุกสารทิศ 555+

สีโปสเตอร์ดียังไง น้องจะได้เรียนรู้ในการใช้พู่กัน ว่าพื้นที่เล็ก ต้องใช้พู่กันเล็ก เพื่อเก็บรายละเอียด ถ้าใช้พู่กันใหญ่ระบายรูปเล็กจะระบายเกินพื้นที่ ไม่สวย ส่วนพู่กันใหญ่ ต้องใช้พื้นที่ใหญ่ เอามาระบายในพื้นที่เล็กน้องจะเหนื่อย

เรียนรู้เรื่องการผสมสี ในเด็กอนุบาล จะเรียนรู้เเบบพื้นฐานในการเปลี่ยนค่าสีว่า ถ้าอยากได้สีชมพูต้องเอาสีเเดงผสมขาว อยากได้สีฟ้าต้องเอาสีน้ำเงินผสมขาว ถ้าน้องตั้งเเต่ชั้นป.2 ขึ้นไป จะเป็นวัยที่เริ่มสนุกขึ้นเรื่อยๆ น้องจะเรียนรู้ได้เยอะขึ้นว่าสีน้ำเงินผสมเหลืองเป็นสีเขียว อยากได้สีน้ำตาลต้องผสมให้เป็นสีส้มก่อนเเล้วเติมดำ และเรียนรู้เรื่องการผสมสัดส่วนระหว่างสีกับน้ำว่า ผสมยังไง ให้สีออกมาพอดี ถ้าน้ำเยอะสีจะใส น้ำน้อยสีจะข้น

ขนาดกระดาษที่คุณครูเเนะนำสำหรับน้องชั้นอนุบาลคือขนาด A4 ไม่ควรเล็กกว่านี้เพราะรูปเล็กมากจะระบายยาก ไม่ควรใหญ่กว่านี้ เพราะใช้เวลาระบายมากเกินไป น้องจะท้อเเท้ได้ค่ะ ถ้าเริ่มชั้นประถมค่อยเริ่มปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้น

สีที่ระบายเเล้วสวยเเน่นอนคือ สีโทนร้อน สีเหลือง ส้ม เเดง เขียวตอง ในการใช้ครั้งเเรกๆ ให้น้องเรียนรู้เรื่องการผสมสีจากเเม่สีก่อน จากนั้นค่อยซื้อสีพิเศษต่างๆ ที่มีโทนสีสวยๆ เช่น สีส้ม สีฟ้า สีเขียว ที่เราไม่สามารถผสมเองได้ เเนะนำให้ซื้อมาใช้ต่างหาก งานจะสวยขึ้นอีกเยอะเลย

ส่วนผ้ากันเปื้อน คุณครูเเนะนำเเบบเป็นผ้าเเต่อาจซึมเลอะเสื้อได้ ไม่ควรใช้เป็นพลาสติกเพราะเนื้อเเข็ง เด็กจะไม่ชอบใส่ เเต่ถ้าจะดีกว่านั้น คือไม่ควรใส่เสื้อขาว สีอ่อน ให้ใส่เสื้อเก่า เด็กจะได้ไม่ต้องคอยกังวล

จานสีไม่ควรใช้เเบบมีสีค่ะ เพราะจะหลอกตาเวลาผสมสี ควรใช้เเบบใส หรือสีขาว

ในวัยเด็กอนุบาลน้องจะมีช้าง มีเเมวในเเบบของตัวเองซึ่งต่างจากต้นเเบบ อย่าเพิ่งให้น้องฝึกวาดภาพให้เหมือน จะเป็นการจำกัดจินตนาการของเด็ก ฝีมือเป็นสิ่งที่ฝึกกันได้เมื่อน้องโตขึ้นค่ะ พอเริ่มชั้นประถมเด็กผู้ชายจะเริ่มระบายไม่ออกนอกเส้นเเล้ว แต่จะวาดไม่ถูกสัดส่วนหรือไม่สามารถกะขนาดรูปที่วาดให้มีขนาดพอดีกับหน้ากระดาษได้เป็นเรื่องปกติ คุณพ่อคุณเเม่อาจมีส่วนช่วยร่างโครงร่างให้น้องก่อน เเละเมื่อวาดบ่อยๆ น้องจะจำสัดส่วนได้เอง

เวลาระบายสีเสร็จ คนตัวเล็กมักจะหันมาถามเราเสมอว่า สวยมั้ย ให้มองภาพเเล้วตอบเเบบจริงใจว่า สวย มากกว่าคำชม สิ่งนั้นคือกำลังใจค่ะ เเต่ถ้าเด็กโต น้องจะสามารถเเยกออกเเล้วว่าสวยไม่สวยคืออะไร คำที่คุณครูใช้บ่อยคือ คุณครูชอบเพราะหนูตั้งใจทำ เเต่จะดีกว่านี้ถ้า.... น้องจะได้ทั้งกำลังใจ เเละคอมเม้นท์ เพื่อใช้ปรับปรุงต่อไป
โดย: เจ้าบ้าน [12 ต.ค. 56 1:29] ( IP A:58.9.88.51 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน