อย่ามาป้านะ เราดูแล 8 อ และ 6 อ
   อย่ามาป้านะ เราดูแล 8 อ และ 6 อ
6 อ. ชะลอวัย
“ความแก่ หรือความชรา เป็นสิ่งที่เราทุกคนไม่อยากจะโหยหากันอยู่แล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราหนีความชรากันไม่พ้น... ‘6 อ. ชะลอวัย’ ที่จะช่วยให้คุณแลดูเป็นหนุ่มเป็นสาว และแข็งแรงกว่าอายุจริงหลายปี”

1.อาศัยอยู่แบบสุขภาพดี
ปัจจุบันนี้การมีชีวิตประจำวันที่เร่งรีบทำให้เราต้องใช้ชีวิตภายใต้เงื่อนไขของเวลาอยู่เสมอ บางครั้งกลัวไปไม่ทันเวลาเข้าทำงานหรือไม่ทันเข้าเรียน จนเป็นสาเหตุให้อดกินมื้อเช้าอยู่บ่อยๆ หรือบางคนอาจจะงานเยอะจนเลยเวลากินมื้อเย็น บ้างก็ทำงานจนดึกดื่น พักผ่อนไม่เพียงพอ...ถ้าคุณมีวิถีชีวิตแบบนี้ละก็...แนะนำว่าควรปรับไลฟ์สไตล์ให้กลับคืนสู่วิถีทางธรรมชาติบ้าง เช่น ทำอะไรให้ช้าลง หาเวลากินมื้อเช้าทุกวัน ไม่นอนดึก ปล่อยวาง ไม่เครียด ฯลฯ ถ้าคุณใช้ชีวิตแบบ Slow Life คือทำอะไรช้าลงบ้าง (แต่ไม่ใช่เฉื่อยนะ เอาแบบพอดีๆ) อย่างตั้งใจและมีวินัย รับรองสุขภาพของคุณจะดีขึ้นแน่นอน

2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
ควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง (ครั้งละ 30-60 นาที) โดยในแต่ละครั้งควรออกให้ได้ครบทุกส่วนในร่างกายอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ ก็จะช่วยชะลอความแก่ให้คุณได้ ซึ่งคุณอาจจะเริ่มสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหัวใจด้วยการวิ่งหรือปั่นจักรยาน แล้วตามด้วยการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ปิดท้ายด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลาย แค่นี้ร่างกายก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้นแล้วล่ะ

3.เอาน้ำหนักส่วนเกินออกไป
คนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานมักจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ได้มากกว่าคนที่มีน้ำหนักในเกณฑ์ปกติ และการลดน้ำหนัก
ที่ดีและมีประสิทธิภาพที่สุดก็คือ การเปลี่ยนลักษณะนิสัยการกินนั่นเอง จากที่เคยเป็นคนกินเยอะ กินเกินกว่าที่ร่างกายควรจะได้รับ ก็ให้เปลี่ยนมากินแค่พออิ่ม และเคลื่อนไหวหรือใช้ร่างกายให้เยอะขึ้น น้ำหนักส่วนเกินก็จะลดลงแน่นอน

4.อาหารดี
การกินอาหารที่ดีย่อมทำให้สุขภาพดีตามไปด้วย ข้อแนะนำก็คือ แบ่งอาหารให้เป็นมื้อย่อยเล็กๆ ประมาณ 5 มื้อต่อวัน โดยเพิ่มการกินผัก ผลไม้ ไม่จำเป็นต้องตัดอาหารประเภทไขมันออกไป แต่ให้เลือกไขมันดีอย่างไขมันจากเมล็ดถั่วหรือน้ำมันมะกอก ถ้าลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งให้น้อยลงด้วยก็จะดีมาก แต่อย่างไรก็ตาม ให้กินอาหารให้ครบทั้ง
5 หมู่ และกินอาหารเสริมได้บ้าง แต่ควรกินให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตนเอง

5.อ่อนเยาว์ด้วยฮอร์โมนที่สมดุล
ในร่างกายของคนเราจะมีฮอร์โมนที่ส่งผลต่อระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย อย่าง Growth Hormone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่คอยควบคุมความอ่อนเยาว์และชะลอความชรา หากต้องการคงความอ่อนเยาว์ให้อยู่กับเราไปนานๆ แล้วละก็ คุณควรจะเรียนรู้วิธีการสร้างความสมดุลและป้องกันภาวะการขาดความสมดุลของระดับฮอร์โมนในร่างกายไปด้วย

6.แอนตี้ความชรา
ก็อย่างที่รู้กันว่าไม่มีใครหนีความแก่ชราได้พ้น แต่เราสามารถชะลอวัยได้ด้วยการทำตัวให้ไม่เครียด ไม่อดอาหารมื้อเช้า พักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมออย่างที่แนะนำมาในข้อ 2 ก็จะเป็นตัวช่วยให้คุณแอนตี้ความชราอย่างได้ผลมากยิ่งขึ้น
โดย: เจ้าบ้าน [15 พ.ย. 56] ( IP A:58.11.8.128 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน