# การเลี้ยงลูกให้มีจิตใจเข้มแข็ง ไม่เปราะบาง #
   # การเลี้ยงลูกให้มีจิตใจเข้มแข็ง ไม่เปราะบาง #

ขอบทความ การเลี้ยงลูกให้มีจิตใจเข้มแข็ง ไม่เปราะบาง จาก ศ.พญ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ มาฝากผู้อ่านนะครับ # หมอมินรักษ์โลก

จิตใจที่เปราะบางจะถูกกระทบได้ง่าย กระเทือนใจง่าย การมีจิตใจที่เข้มแข็งนั้นต้องหล่อหลอมด้วยการอบรมเลี้ยงดูและการศึกษา พ่อแม่จึงควรอบรมเลี้ยงดูลูก ดังนี้

๑. ควรเลี้ยงลูกให้รักและยอมรับในความเป็นตัวเอง ข้อนี้มีความสำคัญมากในการเลี้ยงลูกให้มีจิตใจเข้มแข็ง คือการสอนให้ลูก รักตัวเอง ชอบตัวเอง ยอมรับตัวเอง อย่างที่ตัวเองเป็น ไม่ว่าจะรูปร่างหน้าตาอย่างไร เก่งหรือไม่เก่งก็ตาม ให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่มีคุณค่า เช่น เป็นคนดี มีน้ำใจ คือสามารถชื่นชมในความเป็นตัวเขานั่นเอง อย่าเน้นแต่สิ่งที่เขา “ทำได้” มากเกินไป เช่น ต้องสอบได้เกรด ๔ ทุกวิชา ควรเน้นในสิ่งที่เขา “ได้ทำ” ถ้าได้ทำเต็มที่แล้วก็ควรภูมิใจ การเน้นแต่สิ่งที่ “ทำได้” เด็กจะดีใจแต่ไม่ภูมิใจ การเน้นสิ่งที่ “ได้ทำ” เด็กจะดีใจและภูมิใจด้วย

หรือพูดอีกอย่างคือ การเลี้ยงเด็กควรเน้นที่ความรู้สึก “ภายใน” เช่น ความดีของเขา อย่าเน้นแต่เรื่อง “ภายนอก” เช่น รูปร่างหน้าตา การเรียน การกีฬา ฯลฯ พ่อแม่บางคนที่เน้นแต่เรื่อง “ภายนอก” ก็จะส่งลูกประกวดรูปร่างหน้าตา ความสามารถต่างๆ แต่ไม่ค่อยพูดถึงความดีงามสักเท่าไร เด็กที่เติบโตขึ้นมาอย่างนี้จะหลงติดอยู่กับโลกภายนอกตัวเขา มีค่านิยมแบบวัตถุนิยมและบริโภคนิยม แต่จิตใจอาจว้าเหว่อยู่ลึกๆตลอดเวลาก็ได้

๒. อย่าตามใจมากเกินไป เพราะจะทำให้เด็กเคยตัว ควบคุมตัวเองไม่ได้ คือจะเอาอารมณ์เป็นใหญ่หรือเป็นทาสของอารมณ์ และเกิดความเข้าใจผิดว่าตัวเองต้องได้ทุกอย่างที่อยากได้ พ่อแม่เด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวทำร้ายผู้อื่นมักบอกว่า “เลี้ยงดูและดูแลใกล้ชิด ลูกไม่เคยผิดหวัง” เด็กจึงรู้สึกผิดหวังไม่ได้ และเด็กที่ถูกเลี้ยงดูมาอย่างตามใจมักจะเป็นคนที่เห็นแก่ตัว

๓. อย่าเลี้ยงให้ขาดศีลธรรมประจำใจ การขาดศีลธรรมจะทำให้จิตวิญญาณขาดสิ่งยึดเหนี่ยวเหมือนต้นไม้ไม่มีรากแก้ว เวลามีพายุอารมณ์มาก็จะล้มครืนได้ง่าย ทำให้ทำผิดได้ง่ายเพราะไม่กลัวบาป ปัจจุบันพ่อแม่ โรงเรียน และสังคมโดยรวมไม่เห็นความสำคัญของศาสนาเท่าที่ควร พ่อแม่บางคนพาลูกไปเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ แต่ไม่เคยพาลูกเข้าวัด
โดย: เจ้าบ้าน [28 พ.ย. 56 15:01] ( IP A:58.9.214.207 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน