#ภูเขาที่แตกร้าว
   #ภูเขาที่แตกร้าว (ความแตกแยกของสังคมไทยที่ฝังรากลึก ประเด็นที่ผู้ใหญ่ควรพิจารณา)

ประเทศไทยคือแผ่นดินที่ลูกหลานเราจะต้องอยู่ไปอีกหลายร้อย หรืออาจจะหลายพันปี หมอคิดว่าในฐานะที่หมอเป็นจิตแพทย์เด็ก หมอมีความห่วงใยสังคมไทยและเด็กๆที่กำลังจะเกิดหรือเจริญเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งเขาจะต้องอยู่ในประเทศนี้ต่อไป ตราบวันที่แผ่นดินกลบหน้า เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน ที่จะต้องช่วยกันคิดว่า สังคมเราควรจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร เพื่อประโยชน์ของลูกหลาน เพื่ออนาคตของประเทศ

วันนี้หมอจึงอยากมาชวนกันคิด และพิจารณา ด้วยความหวังดีกับประเทศชาติ

ความแตกแยกในสังคมวันนี้ค่อนข้างร้าวลึก บางทีเรารู้สึกว่าคุยกันแทบไม่ได้กับคนที่คิดต่างกัน แล้วต่อไป การอยู่ร่วมกันของคนในสังคมจะเป็นอย่างไร หมอเคยคิดถึงประเทศเกาหลีซึ่งต้องแบ่งแยก เป็นเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ หมอไม่อยากให้ประเทศเราต้องเดินไปถึงจุดนั้น

อยากจะมาชวนกันจูนความคิดให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ก่อนที่เราจะนั่งคุยกัน

บางคนบอกว่า สังคมแตกแยกเพราะมีการพูดกระตุ้นให้เกิดความเกลียดชังเกิดขึ้นระหว่างคนที่เห็นต่าง ...แต่หมอไม่คิดว่าถ้าเราพูดจาภาษาดอกไม้ให้กัน จะทำให้เราเข้าใจกันมากขึ้น หมอคิดว่าเราควรพูดกันอย่างตรงไปตรงมามากกว่า โดยเฉพาะในเรื่องของความถูกต้อง คุณธรรม จริยธรรม ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่สีดำ กับ สีขาว หรือ สี่อื่นๆ ไม่ใช่เรื่องของสีแต่เป็นเรื่องของข้อเท็จจริง ซึ่งความถูกต้อง กับความผิดนั้น ไม่มีตรงกลาง หมอคิดว่าความเกลียดที่เกิดขึ้นนั่น เราควรจะเกลียดการกระทำที่เลวร้าย เกลียดความไม่ซื่อสัตย์ คดโกง เห็นแก่ตัวโดยไม่คิดถึงส่วนรวม

หมอไม่เห็นด้วยกับการดูถูกเหยียดหยามแต่ละฝ่ายในเรื่องภายนอกเช่น เศรษฐฐานะ ระดับสติปัญญา การศึกษา แต่คิดว่า สังคมควรยกย่องคนดี และไม่ส่งเสริม ไม่ยอมรับ คนเลวคนโกง ซึ่งตรงนี้ไม่เกี่ยวกับพื้นฐานการศึกษา สติปัญญา หรือเงินในกระเป๋า หมอคิดว่าสังคมไทยควรมีบรรทัดฐานตรงนี้ให้ชัดเจน หมอคิดว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่มีเมตตา เอื้ออาทร พร้อมให้อภัย แต่คนที่ทำความผิดก็สมควรต้องรับผิดชอบ

ทุกคนไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตามก็ล้วนแต่เป็นคนเหมือนกัน แต่ความคิดความเชื่อแตกต่างกันเท่านั้น และ ถ้าความคิดความเชื่อที่แตกต่างนั้น อยู่บนพื้นฐานของคุณธรรมจริยธรรม นั่นเราย่อมอยู่ด้วยกันได้ หมอเองก็หวังเช่นนั้น

เรื่องของคุณธรรม จริยธรรม เป็นหลักสำคัญที่จะทำให้สังคมอยู่รอดและก้าวต่อไปได้ หมอเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศเป็นคนดีมีคุณธรรม ถ้าไม่มีหลักแล้ว เราคงไม่สามารถสอนเด็กให้เป็นคนดีได้

ด้วยความเป็นห่วงเด็กๆ และ ภูเขาของเด็กๆ รักเธอประเทศไทย.
โดย: เจ้าบ้าน [29 ธ.ค. 56 1:49] ( IP A:58.9.197.46 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน