พ่อแม่รังแกฉัน (ตอนที่ 2)
   พ่อแม่รังแกฉัน (ตอนที่ 2)

การเลี้ยงดูเด็กอย่างไรจึงจะถือว่าตามใจมากเกินไป ?

ถ้าสงสัยว่าเราตามใจลูกมากไปรึเปล่า ให้พิจารณาว่าในการอบรมเลี้ยงดูลูกของเรานั้นมีการกำหนดขอบเขต กฎเกณฑ์หรือไม่ มากน้อยเหมาะสมเพียงใด เพราะการเลี้ยงดูที่ตามใจมากเกินไป คือ การเลี้ยงดูที่ขาดขอบเขต เด็กไม่เกิดการเรียนรู้ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ อะไรคือเหมาะสม อะไรคือไม่เหมาะสม เช่นตัวอย่างในเรื่องนี้จะเห็นว่า ขอบเขตที่ถูกละเมิดอย่างชัดเจน คือ เรื่องการเรียนหนังสือของลูก ซึ่งพ่อแม่ปล่อยให้ลูกสามารถต่อรองไม่สิ้นสุดจนท้ายที่สุดไม่ได้เรียนหนังสืออย่างที่ควรจะเป็น

ขอบเขต และกฎเกณฑ์ที่เหมาะสมคืออะไร แค่ไหนจึงเรียกว่าเหมาะสม ?

หลายคนอาจสงสัยเพิ่มเติมอีกว่าแล้ว ขอบเขต และกฎเกณฑ์ที่เหมาะสมคืออะไร แค่ไหนจึงเรียกว่าเหมาะสม อยากจะเริ่มจากสิ่งที่ร้ายแรงที่สุดก่อน ถ้ามีการละเมิดข้อกำหนดเหล่านี้เมื่อไร ถือว่ามีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว ควรหาทางมาพบแพทย์เพื่อปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือทันที

1. ทำร้ายผู้อื่น หรือทำร้ายตนเอง

บางครั้งเมื่อเด็กมีอารมณ์อาจทำร้ายคนอื่น เช่น ทุบตีชกต่อยพ่อแม่ บางคนอาจทำร้ายตัวเอง เช่น โขกหัวกับกำแพง กรีดแขนตนเอง แม้บางครั้งเขาอาจทำเพราะความโกรธไม่พอใจ เราควรยอมรับว่าความโกรธ ความไม่พอใจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่จะมาแสดงออกด้วยพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้ ไม่เป็นที่ยอมรับ

2. ทำร้ายสัตว์

สัตว์เป็นสิ่งมีชีวิตสามารถรู้สึกเจ็บปวด ทุกข์ร้อนได้ ถ้าเรายอมให้ลูกของเราสร้างความเจ็บปวดทุกข์ทรมานให้กับสัตว์ ก็เท่ากับเป็นจุดเริ่มต้นของการที่เราอนุญาตให้เขาทำร้ายผู้อื่น และตนเองได้ในอนาคต การที่เราสอนเขาในเรื่องนี้เป็นจุดตั้งต้นของการที่ทำให้เขาเข้าใจ และรับรู้ถึงความรู้สึกของคนอื่น

3. ทำลายข้าวของ ทรัพย์สิน

เมื่ออารมณ์เป็นใหญ่เด็กบางคนก็เลือกวิธีการนี้มาใช้ระบายอารมณ์ เช่น ทุบ TV ขว้างจานชาม ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่เหมาะสมในการระบายอารมณ์เช่นเดียวกัน

ถ้าพบพฤติกรรมทั้ง 3 ข้อนี้ผู้ปกครองควรเข้าไปหยุดพฤติกรรมดังกล่าวทันที อย่ายอมให้ทำต่อไป หาที่ให้เด็กสงบสติอารมณ์ เมื่ออารมณ์เย็นลงแล้วต้องพูดคุยด้วยท่าทีจริงจังว่า โมโหได้ โกรธได้ แต่จะทำพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ได้ และควรให้เขาได้รับผลของการกระทำของตนเอง เช่น หักเงินค่าขนมตามราคาของสิ่งของที่ทำเสียหาย เข้าไปขอโทษ และแสดงการรับผิดเมื่อทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บ

นอกจากนี้ยังมีกฎเกณฑ์ และขอบเขตอื่นๆ ที่ควรปลูกฝัง และกำหนดให้ลูกปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ จนกฎเกณฑ์ และขอบเขตเหล่านี้หลอมรวมกลายเป็นส่วนหนึ่งของนิสัย หรือบุคลิกภาพของเด็กในอนาคต ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เกิดจากบุคลิกนิสัย ค่านิยม ทัศนคติของผู้ปกครองนั่นเอง

เช่น
ทำการบ้านให้เสร็จก่อน จึงจะมีสิทธิเล่น
กินอาหารเสร็จแล้ว ต้องเก็บจานชามที่ใช้เข้าที่ให้เรียบร้อย
เข้านอนให้เป็นเวลา เช่น ไม่เกิน 2 ทุ่ม (สำหรับเด็กเล็ก)
เจอผู้ใหญ่ ต้องยกมือไหว้
ตื่นแล้ว ต้องพับผ้าห่ม และเก็บที่นอนให้เรียบร้อย
เกมเล่นได้ แต่ไม่เกิน 1 ชม.

กำหนดกฎเกณฑ์สำคัญ แต่ดูแลให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่ตั้งไว้สำคัญกว่า

สิ่งที่ยากอาจไม่ใช่การตั้งกฎเกณฑ์ แต่เป็นการบังคับใช้ให้เป็นไปตามที่ตั้งไว้ ซึ่งต้องการความสม่ำเสมอ ความอดทน การจูงใจให้ทำ และที่สำคัญคือระยะเวลานานเพียงพอที่จะให้สิ่งเหล่านี้กลายไปเป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกนิสัยของลูกในที่สุด
โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 57 23:42] ( IP A:171.97.73.179 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน