เมื่อพ่อแม่ไม่perfect....สำหรับลูกที่ต้องอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง
   เมื่อพ่อแม่ไม่perfect....สำหรับลูกที่ต้องอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง

สืบเนื่องมาจากบทความเรื่องเมื่อพ่อแม่ทะเลาะกัน....มีผู้ถามเข้ามาว่า สำหรับลูกที่ต้องอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งของพ่อแม่ทุกวันควรทำตัวอย่างไรดี

การที่ลูกๆต้องมารับรู้เรื่องความขัดแย้งระหว่างพ่อแม่เป็นสิ่งที่น่าเห็นใจและอึดอัดใจ เพราะไม่สามารถเลือกเข้าข้างไหนได้ เลือกอีกฝั่งก็เป็นการทรยศอีกฝั่ง เลือกทางไหนก็อาจทำให้อีกฝ่ายเสียใจหรือไม่พอใจได้ สำหรับหลายคนผลกระทบจากเหตุการณ์เหล่านี้นั้นอยู่ติดตัวไปจนโต...

หมอต้องขอบอกว่า...ไม่มีคำตอบตายตัวสำหรับเรื่องนี้....สิ่งที่ให้เป็นได้เพียงแต่แนวทางเท่านั้น

ลูกหลายคนต้องทำตัวเป็นคนคอยประสานรอยร้าวให้คุณพ่อคุณแม่ คอยดูแลแก้ปัญหาให้ผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นการทำเกินหน้าที่ และเป็นการสลับบทบาทระหว่างผู้ใหญ่กับเด็ก พลังงานที่ควรใช้ไปกับพัฒนาการด้านอื่นๆตามวัย เช่น การเรียน การเล่น เป็นต้น ต้องมาสูญเสียไปกับความเศร้า ความกังวล และความโกรธที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ในบ้าน ส่งผลทำให้ลูกๆเด็กๆไม่สามารถทำหน้าที่ตามวัยที่ควรทำได้อย่างสมบูรณ์

ยังไม่รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นทางจิตใจของเด็กๆ ซึ่งในความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูกนั้น พ่อแม่จะถูกคาดหวังจากลูกโดยธรรมชาติว่า ควรที่จะเป็นผู้ให้ความรัก ความอบอุ่น ความสุข ความปลอดภัย และการปกป้องแก่ตน แต่เมื่อพ่อแม่มีปัญหากันจนทำหน้าที่เหล่านี้ต่อลูกบกพร่อง รวมทั้งในบางครอบครัวยังเกิดการสลับบทบาทระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ โดยเด็กเป็นฝ่ายดูแลพ่อหรือแม่ที่เศร้าเสียใจแทนที่พ่อแม่จะเป็นฝ่ายดูแลตน...ในส่วนลึกของจิตใจลูกย่อมเกิดความไม่พอใจ รู้สึกเสมือนโดนผู้ใหญ่ทรยศและทำร้าย รวมทั้งมีความรู้สึกขาดและโหยหาความรักและความอบอุ่นที่ตนไม่เคยได้...

สิ่งที่หมอจะแนะนำลูกๆคือ...
1 การที่ลูกๆปรารถนาดีต่อพ่อแม่และอยากให้พ่อแม่มีความสุข รวมทั้งการพยายามเข้าไปช่วยคุณพ่อคุณแม่นั้นเป็นสิ่งที่ดี เป็นน้ำใจที่แสดงถึงความรักที่หนูมีต่อคุณพ่อคุณแม่ แต่ปัญหาของผู้ใหญ่ก็เป็นของผู้ใหญ่ ถึงแม้ผู้ใหญ่ของหนูจะดูจัดการเรื่องของเขาไม่ได้จนทำให้หนูต้องเป็นกังวลและเข้าไปช่วยก็ตาม แต่อย่าลืมว่าคุณพ่อคุณแม่หนูมีประสบการณ์มากกว่าหนู ผ่านโลกมานานกว่าหนู รู้จักกันมานานกว่าหนู(หนูรู้จักพ่อแม่ของหนูตอนหนูเกิด แต่พวกเขารู้จักกันมาก่อนหนูเกิดเสียอีก)...พวกเขาย่อมหาทางออกให้แก่ตัวเองได้ แม้อาจจะไม่ใช่วันนี้ก็ตาม...แม้บางครั้งทางออกที่พวกเขาใช้อาจจะไม่ใช่สิ่งที่หนูชอบหรือต้องการ แต่มันก็เป็นทางเลือกของเขา

2 หนูอาจลองปรึกษาเรื่องนี้กับผู้ใหญ่ที่ทางบ้านหนูไว้ใจและให้ความเคารพ ดูว่าพวกท่านจะช่วยหนูและครอบครัวอย่างไรได้บ้าง บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจจะฟังผู้ใหญ่มากกว่าฟังหนูก็เป็นได้

3 เมื่อละจากเรื่องพ่อแม่ได้บ้างแล้ว สิ่งที่หนูควรทำคือหันกลับมาดูแลตัวเองบ้าง ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี หากต้องเรียนจงเรียนให้ดี หากกำลังทำงานก็จงทำงานให้ดี...อย่าลืมว่าความภาคภูมิใจและความสุขของคนเป็นพ่อเป็นแม่ ก็อยู่ที่การเห็นลูกตัวเองมีความสุข ประสบความสำเร็จในชีวิต ...ถึงแม้ชีวิตคู่ของพวกเขาอาจจะไม่ได้มีความสุขอย่างที่พวกเขาหวัง แต่พวกเขาก้จะยังมีหนูเป็นสิ่งภูมิใจ

4 เมื่อหนูโตขึ้นอีกสักหน่อย จนถึงเมื่อหนูเริ่มรู้จักความรัก หรือมีครอบครัวเป็นของตัวเอง เมื่อนั้นหนูจะเริ่มเข้าใจคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น ว่าความรักไม่ใช่ของง่าย ...บ่อยครั้งที่คนรักกันขัดแย้งกระทบกระทั่งกันมากกว่าคนทั่วๆไปเสียอีก แต่จงเชื่อเถอะว่าพวกเขาได้พยายามเต็มที่แล้วที่จะทำสิ่งต่างๆให้ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้ในขณะนั้น ถึงแม้หนุจะมองว่ามันไม่เข้าท่า หรือน่าจะมีสิ่งที่พวกเขาทำได้มากกว่านั้นก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่าไม่มีพ่อแม่คนไหน”จงใจ”ทำร้ายลูก ณ จุดเวลานั้น...เหตุปัจจัยแบบนั้น...นั่นคือทั้งหมดที่พวกเขาสามารถทำได้ ....

เมื่อหนูโตพอที่จะ”เข้าใจ” “ยอมรับ” และ”ให้อภัย” คุณพ่อคุณแม่ได้ เมื่อนั้นหนูจะพบกับอิสรภาพทางใจ Dr.Meihua
โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 57 23:56] ( IP A:171.97.73.179 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน