เมื่อคุณแม่ติด facebook
   เมื่อคุณแม่ติด facebook

หลายวันก่อน หมอได้มีโอกาสตรวจเด็กน้อยน่ารักอายุ 2 ขวบคนหนึ่ง
คุณพ่อคุณแม่พามาปรึกษาด้วยเรื่องพูดช้า

เจ้าหนู2ขวบแล้วยังพูดได้น้อยกว่าวัย คือได้แค่คำเดี่ยวๆไม่กี่คำ รวมทั้งยังชอบพูดภาษาการ์ตูน ภาษาต่างดาวให้คนอื่นงงเล่นบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่กังวลว่าเจ้าหนูจะเป็นออทิสติก...

หลังจากการประเมิน หมอพบว่าเจ้าหนูเป็นเด็กร่าเริง ยิ้มแย้ม เล่นโต้ตอบและสบตากับหมอได้ดีทีเดียว ซึ่งอาการต่างจากเด็กออทิสติกที่จะมีทักษาทางสังคมบกพร่อง...จะมีก็แต่ภาษาพูดเท่านั้นที่ยังไม่สมวัย ทั้งที่ทางทางบ้านพ่อและบ้านแม่ก็ไม่มีใครพูดช้ากันสักคน....หลังจากคุยกันพักใหญ่ คุณแม่จึงสารภาพว่า ทุกวันนี้ให้TVเลี้ยงเจ้าตัวจิ๋ว….บรรยากาศในบ้านคือ คุณแม่เล่นFBจากโทรศัพท์ ส่วนคุณลูกนั่งดูทีวีเกือบทั้งวัน....เมื่อเปิดทีวีให้ลูกดูแล้วปรากฏว่าลูกอยู่นิ่งดี ไม่มากวน คุณแม่เลยมีเวลาonlineได้อย่างสบายใจ....ผลก็คือคุณลูกติดภาษาประหลาดมาจากการ์ตูนที่ดูเป็นพรวน

การที่เด็กจะพัฒนาทักษะทางภาษานั้น จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีคู่สนทนา เพื่อจะได้มีการรับและส่งสารผลัดกันไป
ทีวีนั้นถึงแม้จะมีคนพูด มีการใช้ภาษาก็จริง แต่เป็นการสื่อสารทางเดียว เด็กไม่ได้โอกาสที่จะสื่อสารโต้ตอบกับคนในทีวี นอกจากนั้นแล้ว ภาษาในทีวีหรือการ์ตูนมักจะมีจังหวะการพูดที่เร็ว ไม่เห็นรูปปากที่ใช้เวลาพูดแต่ละคำ ซึ่งไม่เหมาะต่อการฝึกพูดของเด็ก

การฝึกพัฒนาการทางภาษาที่ดีคือ การที่ผู้ใหญ่ลงทุนเป็นคู่สนทนาหรือคู่ซ้อมให้แก่เด็ก สอนเริ่มจากคำง่ายๆตามวัย อาจใช้สื่ออื่นๆประกอบเช่นรูปภาพ ตุ๊กตา เป็นต้น มองหน้าสบตาเวลาพูดกับเด็กเพื่อที่จะได้เป็นการเสริมพัฒนาการทางสังคมไปด้วย นอกจากนั้นเด็กจะยังได้เห็นรูปปากเวลาออกเสียงแต่ละคำ และที่สำคัญคือ พูดช้า ชัด และสั้น เพื่อเด็กจะได้ฟังสิ่งที่คุณพูดได้ทัน

สำหรับกรณีครอบครัวนี้...การรักษาเร่งด่วนที่ให้คือ
1 “งด” ทีวี (รวมทั้งiphone ipad Samsung tv 9ล9) สำหรับคุณลูก...ในเด็กเล็กแรกเกิดจนถึง3ขวบแนะนำว่าไม่ควรให้เด็กใช้อุปกรณ์พวกนี้ค่ะ เนื่องจากมีผลต่อพัฒนาการด้านสังคมและภาษา
2 “ลด”การเล่น FBของคุณแม่
3 “เพิ่ม” เวลาเล่นระหว่างคุณแม่กับคุณลูก นอกจากจะช่วยเสริมพัฒนาการด้านสังคมและภาษาแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างความผูกพันระหว่างกันอีกด้วยค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่มีลูกยังเล็ก...อย่าฝากลูกไว้กับทีวีนะคะ เลี้ยงเองดีกว่าค่ะ...Dr.Meihua
โดย: เจ้าบ้าน [5 มี.ค. 57 23:57] ( IP A:171.97.73.179 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน