# การเตรียมตัวเป็นพ่อแม่ที่ดี #
   # การเตรียมตัวเป็นพ่อแม่ที่ดี #

การตัดสินใจที่สำคัญในชีวิตต้องอาศัยการเตรียมตัวและหาความรู้ในเรื่องนั้นเป็นเวลาพอสมควร การตัดสินใจเลือกอาชีพเราต้องใช้เวลาเตรียมตัวและเรียนรู้กันหลายปี แม้แต่การเข้าเรียนอนุบาลก็ยังต้องเตรียมความพร้อม

แต่การตัดสินใจที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในชีวิตคือการตัดสินใจมีลูกหรือการตัดสินใจจะเป็นพ่อแม่นั้น คนจำนวนมากไม่ได้เตรียมความพร้อมและหาความรู้ในการเป็นพ่อแม่ที่ดีอย่างพอเพียงเลย จึงเลี้ยงลูกไปตามประสบการณ์ของตนเองหรือตามยถากรรม ทำให้เด็กจำนวนมากมีปัญหาด้านจิตใจและพฤติกรรมอยู่ในปัจจุบัน

พ่อแม่ที่ไม่มีความพร้อมมักไม่สามารถเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นเป็นคนดี มีคุณภาพ และมีความสุขได้

พ่อแม่ที่ดีจะต้องมีความพร้อมในด้านต่างๆ ที่สำคัญ ได้แก่

ความพร้อมด้านการเงินและการงาน พ่อแม่ควรจะมีความมั่นคงในชีวิตตามสมควร ไม่ควรจะมีลูกในขณะที่ชีวิตยังลุ่มๆ ดอนๆ เพราะจะทำให้ชีวิตของลูกพลอยลุ่มๆ ดอนๆ ตามไปด้วย

ความพร้อมด้านเวลา การเลี้ยงลูกให้มีคุณภาพได้นั้นพ่อแม่จะต้องมีเวลาใกล้ชิดกับลูกมากพอสมควร ต้องพยายามเลี้ยงลูกด้วยตนเองให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงขวบปีแรกๆ พ่อแม่ต้องบริหารจัดการเวลาในการทำงานและกิจกรรมอื่นในช่วงเวลานี้ให้ดี เพราะเป็นเวลาที่สำคัญมากและไม่สามารถย้อนคืนกลับมาได้อีก

ความพร้อมด้านจิตใจ พ่อแม่ที่ดีจะต้องมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี มีความมั่นคงทางอารมณ์ มีชีวิตส่วนตัวและชีวิตคู่ที่มีความสุขและน่าพึงพอใจตามสมควร ควรจะบอกคนเองให้ได้ว่าจะมีลูกเพื่ออะไร ควรจะต้องมีความอ่อนโยน อดทน ยืดหยุ่น มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขันบ้าง และต้องเล่นสนุกกับเด็กเป็น

ความพร้อมด้านความรู้ในการเลี้ยงลูกให้มีคุณภาพ เป็นเรื่องสำคัญมาก ในสมัยก่อนพ่อแม่อาจไม่ต้องมีความรู้อะไรมากนัก เพราะสังคมในอดีตเอื้อให้การเลี้ยงลูกเป็นไปอย่างมีคุณภาพพอสมควรได้เอง แต่ในปัจจุบันสังคมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว พ่อแม่จึงต้องหาความรู้ในการเลี้ยงดูลูกที่ถูกต้องก่อนที่จะตัดสินใจเป็นพ่อแม่เสียอีก
โดย: เจ้าบ้าน [6 มี.ค. 57] ( IP A:171.97.73.179 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน