"ถ้าในอนาคตผมมีลูกสาว ผมจะสอนเธอว่า
   "ถ้าในอนาคตผมมีลูกสาว ผมจะสอนเธอว่า
1 “ให้ลูกตระหนักเอาไว้ว่าผู้หญิงไม่ได้ด้อยกว่าผู้ชาย และผู้หญิงทุกคนสามารถมีโอกาสความสุข ความก้าวหน้าได้เหมือนผู้ชายที่ดีๆ ทุกคนพึงมี”
2 “ถ้าลูกเริ่มปิ๊งใครสักคน จงให้เวลาศึกษาเขาให้มากพอที่ลูกจะรู้ว่า ความรู้สึกที่ลูกมีให้เขา เป็นความรักจริงๆ หรือความชอบ หรือความหลง หรือแค่ความอยากเอาชนะเพศตรงข้าม และลูกควรรู้ด้วยว่า ความรู้สึกของเขาต่อลูกเป็นข้อไหน”
3 “ลูกต้องตระหนักว่าเพื่อนผู้ชายที่ลูกจะเจอในอนาคต ไม่ได้จริงใจต่อลูกเหมือนกับพ่อทุกคน และเพื่อนผู้หญิงก็ไม่ได้มีจิตใจโอบอ้อมอารีเหมือนกับแม่ของลูกไปหมดทุกคน”
4 “ผู้ชายคนไหนที่สนใจหมายปองแต่ร่างกายของลูกโดยทิ้งขว้างหัวใจแสนดีที่ลูกมี คนคนนั้นไม่สมควรได้อะไรจากลูกเลยทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นร่างกาย ความรัก หรือแม้แต่ความสนใจ”
5 "ผู้หญิงเป็นเพศที่พึงได้รับเกียรติและน้ำใจเสมอ แต่ลูกอย่าใช้ความเป็นผู้หญิงเป็นข้ออ้างไปเอาเปรียบหรือถือสิทธิพิเศษเหนือผู้อื่น"
6 "ความกล้าแสดงออก กับความแก่แดด เป็นคนละเรื่องกัน ลูกอย่าสับสนระหว่างความกล้าแสดงออกกับความเป็นผู้หญิงเปลืองตัวเป็นอันขาดเพราะมันจะพาลูกไปในคนละเส้นทางโดยสิ้นเชิง"
7 "ลูกจงแต่งงานเพราะความรัก วางใจเถิดว่าพ่อกับแม่จะไม่มีวันนำลูกคลุมถุงชนกับใครก็ตาม ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆ ต่อให้เขาเลิศเลอวิเศษเพียงไร ให้ลูกตัดสินใจด้วยความรักแต่ทำด้วยความรอบคอบอย่าหุนหันพลันแล่น"
8 "พ่อกับแม่จะไม่รังเกียจเดียดฉันท์คู่ครองที่ลูกรักเลย แม้เขาจะมีฐานะที่ยากจน ไม่มีชื่อเสียงเรียงนาม มีพื้นเพที่ลำบากยากเข็ญมาก่อน หรือแม้เกิดมาในครอบครัวที่อดมื้อกินมื้อ ขอเพียงให้เขาเป็นคนจริงที่ขยันขันแข็ง ซื่อสัตย์สุจริต จิตใจดีงาม ใฝ่ดีอยู่เสมอและรักลูกด้วยความจริงใจ ให้ลูกรู้เถิดว่าอนาคตที่มั่นคงสามารถสร้างขึ้นได้โดยความรักของทั้งสองคน"
9 ".....แต่พ่อกับแม่จะไม่มีวันยอมรับผู้ชายคนใดก็ตามที่คดในข้องอในกระดูก เสเพลไร้ความรับผิดชอบ มีนิสัยทุจริตเป็นทรชน และไม่รู้ผิดชอบชั่วดี ต่อให้เขาคนนั้นจะมีรูปงามเลอเสน่ห์เพียงไร หรือมีฐานะมั่งคั่ง ชื่อเสียงโด่งดัง มีครอบครัวและการงานที่โอ่อ่าอุโฆษเพียงใดก็ตาม เพราะคนเยี่ยงนี้ต่อให้มีคุณสมบัติและทรัพย์สืบทอดมามากอย่างไรที่สุดแล้วก็ย่อมจะผลาญอนาคตของตนเองและครอบครัวจนสิ้น"

ถ้าในอนาคตผมมีลูกชาย ผมจะสอนเขาว่า
1 "ลูกจงให้เกียรติผู้หญิงเสมอ แต่นั่นไม่ได้แปลว่าลูกต้องยอมให้ผู้หญิงทำอะไรไม่ดีได้ตามใจเรื่อยไป"
2 "ลูกควรปกป้องและอารีต่อผู้ที่อ่อนแอกว่า ไม่ใช่รังแกข่มเหง แต่ลูกเองอย่าทำตัวอ่อนแอให้ใครมาคอยโอ๋เด็ดขาด"
3 "ให้กล่าวขอโทษทุกครั้งที่ลูกกระทำผิด แต่อย่าใช้คำขอโทษทั้งที่ไม่ได้ทำผิดเพื่อขอความเมตตาจากคนที่กลั่นแกล้งรังแก"
4 "อย่าได้ทำร้ายร่างกายผู้หญิงเด็ดขาด ไม่ว่าในวัยใดอายุใดของลูก ไม่ว่าเหตุการณ์ใดๆ หรือสถานการณ์ใดทั้งสิ้น สิ่งนี้ยอมรับไม่ได้"
5 "พ่อจะไม่ชมลูกด้วยคำที่ว่า โตขึ้นคงเป็นเพลย์บอยตัวยง เป็นหนุ่มนักรักมีสาวๆ มารักมาหลงมากมาย หรือโตไปหักอกสาวๆ กันเป็นแถว เพราะนั่นเป็นการปลูกฝังเป้าหมายชีวิตที่บิดเบี้ยวให้แก่ลูกและมันจะทำให้คนที่ลูกรักต้องเป็นทุกข์"
6 "การเป็นคนที่แข็งแกร่งไม่ได้แปลว่าต้องมีกล้ามเป็นมัดๆ ตัวโตกว่าคนอื่น หรือวางท่าเก่งข่มใครๆ ไปทั่ว ถ้าลูกอยากเป็นคนที่แข็งแกร่งอย่างแท้จริง ลูกต้องปกป้องผู้คนที่ลูกรักและห่วงใยได้เท่านั้น"
7 "ลูกอย่าได้ลุแก่โทสะจนลงมือทำร้ายใครก็ตามเพียงเพราะเขาคนนั้นมีความคิดเห็นที่แตกต่างจากลูก"
8 "ลูกจงรู้ว่า การพบรักแท้จะไม่ใช่เรื่องง่าย พ่อกับแม่กว่าจะได้พบรักกันนั้นยากแทบพลิกแผ่นดิน แต่ลูกอย่าได้ท้อถอยกับความรักเด็ดขาด เพราะหากเรายอมแพ้ต่อสิ่งต่างๆ ในวันนั้น ก็จะไม่มีลูกในวันนี้"
9 "จงให้เกียรติและดูแลคนรักของลูก อย่างที่พ่อรักและดูแลแม่..."
โดย: เจ้าบ้าน [10 เม.ย. 57 10:52] ( IP A:171.97.52.66 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน