#10เคล็ดลับ...สร้างสมาธิและแรงจูงใจในการทำการบ้านให้ลูก
   #10เคล็ดลับ...สร้างสมาธิและแรงจูงใจในการทำการบ้านให้ลูก

ตอนนี้เริ่มเปิดเทอมกันแล้วหลายๆโรงเรียนนะคะ การบ้านเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ของเด็กนักเรียนทุกคน อาจมีมากบ้างน้อยบ้าง แต่ต้องทำให้เสร็จ หมอเลยอยากเขียนบทความนี้ ถือว่าต้อนรับเปิดเทอมใหม่ ชั้นเรียนใหม่ค่ะ

1.สร้างบรรยากาศในการทำการบ้านที่เหมาะสม โต๊ะที่เด็กนั่งทำการบ้านควรอยู่ในส่วนที่ไม่มีสิ่งกระตุ้นเร้าเด็ก เช่น ควรอยู่ในห้องโล่งๆ ไม่มีทีวี ไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีของเล่น มีแสงสว่างที่เพียงพอ อาการโล่งโปร่ง ถ่ายเทดี เย็นสบาย เพราะหากให้เด็กนั่งทำการบ้านอยู่ในที่ๆมีสิ่งกระตุ้น เช่น เปิดทีวีไปด้วย แถมยิ่งเปิดการ์ตูนเรื่องโปรดไปด้วย จ้างให้ก็ทำไม่เสร็จ จริงมั้ยคะ

2. ไม่ควรให้มีสิ่งรบกวน เช่น น้องที่เล่นเสียงดัง พ่อแม่กำลังเถียงกันเรื่องต่างๆ มาอยู่ใกล้ๆบริเวณที่เด็กกำลังทำการบ้าน

3. ไม่ควรมีสิ่งที่ทำให้วอกแวกอื่นๆ เช่น ถ้ามีหน้าต่างก็ควรมีม่านปิด หมอเห็นเด็กที่นั่งทำงานใกล้หน้าต่าง บางทีก็จะชอบมองออกไปดูว่าคนอื่นเขาทำอะไรกันอยู่ข้างนอก เครื่องบินกี่ลำบินผ่าน นกตัวนั้นสีอะไร สวยจัง... ก็เป็นสิ่งที่รบกวนสมาธิในการทำงานได้ค่ะ

4. ร่วมกันกับเด็กจัดตารางเวลากิจกรรม เช่น กลับจากโรงเรียน 15.00 กินอาหารว่าง15.30 ทำการบ้าน16.30 อาบน้ำ17.00 รับประทานอาหารเย็น17.30 ขี่จักรยาน เล่นกีฬากับเพื่อน18.00 อันนี้แค่ยกตัวอย่าง ควรเป็นตารางที่เราและลูกทำความตกลงด้วยกัน เพราะต้องเป็นสิ่งที่เด็กรับทราบ เพื่อความเต็มใจในการทำ และมีเวลากำหนดให้เห็นภาพ เสร็จแล้วติดไว้ในที่ๆเด็กมองเห็น คล้ายๆตารางสอน จะพบว่าจะลดเรื่องการที่พ่อแม่ต้องนั่งบ่นนั่งพูดว่า ให้ลูกทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ได้มากทีเดียว

5. ชมเชยเวลาที่เด็กรับผิดชอบทำการบ้านได้ดี เป็นการสร้างแรงเสริมทางบวกให้เด็กทำการบ้านเสร็จต่อไปในวันอื่นๆด้วย การชมเชยนอกจากเป็นคำพูด อาจเป็นการสัมผัส โอบกอด ลูบหลัง หอมแก้ม บางทีได้ผลดีกว่าคำพูดเสียอีก

6. เวลาที่การบ้านยากเกินไป ลูกทำไม่ได้ บอกให้ลูกรู้ว่าเราอยู่ข้างๆ คอยช่วยถ้าเราช่วยได้ แต่พยายามให้แกทำด้วยตัวเองก่อน

7. ถ้าการบ้านเยอะมาก อาจมีเวลาพักเบรคให้ลูก ไปกินขนม อาบน้ำ ล้างหน้า บางทีทำการบ้านมากๆนานๆ เด็กก็มีความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าเป็นธรรมดา

8. อย่าเพิ่งมีอารมณ์โกรธเวลาที่เด็กทำการบ้านผิด ถ้าเขาทำแล้วด้วยความพยายาม ให้ชมเชยในความพยายามของเขา ค่อยๆมานั่งดูด้วยกันว่าผิดตรงไหน และให้โอกาสแก้ไข เพราะหากเราดุเขามากๆเวลาทำผิด บางทีจะทำให้เขากลัว และไม่อยากทำการบ้านในวันหลัง เพราะกลัวทำผิดแล้วจะถูกว่าอีก พาลเกลียดการทำการบ้านไปเลย

9. เด็กบางคนที่เราพยายามทำตามที่หมอบอกตั้งแต่ข้อแรกจนถึงข้อสุดท้ายแต่ยังไม่สามารถทำการบ้านได้ เพราะไม่มีสมาธิจริงๆ หรือทำไม่ได้จริงๆ บางทีอาจต้องคิดถึงโรคสมาธิสั้น หรือโรคปัญหาหารเรียนอื่นๆซึ่งต้องรับประทานยาในการรักษาด้วย ซึ่งตรงนี้ต้องพาไปพบจิตแพทย์เด็กเพื่อประเมินต่อไป

10. ภาวะทางจิตใจหลายๆอย่างทำให้เด็กขาดแรงจูงใจในการทำการบ้าน เช่น ความเครียด ความกังวล บางทีต้องพิจารณาดูในเด็กที่เคยทำการบ้านได้ดีมาตลอดแต่เพิ่งมีปัญหาช่วงหลังๆ หมอเคยคุยกับเด็กคนหนึ่ง ไม่ยอมทำการบ้าน หลังจากที่่เพิ่งย้ายโรงเรียนใหม่ พอปรับตัวสักพักก็ดีขึ้น

ขอให้เป็นเปิดเทอมใหม่ที่สดใสขยันทำการบ้านกันทั่วหน้ากันค่ะ

#หมอมินบานเย็น
โดย: เจ้าบ้าน [24 พ.ค. 56 23:39] ( IP A:58.11.40.24 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน