#IQคืออะไร สำคัญไฉน???
   #IQคืออะไร สำคัญไฉน???

IQ หรือความสามารถทางเชาว์ปัญญา จะแสดงออกให้เห็นได้ผ่านพฤติกรรมต่างๆที่แสดงถึงความสามารถในการเรียนรู้ ความสามารถปรับตัวต่อเหตุการณ์ใหม่ๆ ความสามารถเข้าใจและเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่างๆอย่างมีเหตุผล และแสดงออกเป็นพฤติกรรมที่มีจุดมุ่งหมาย

ในการวัด IQแบบสมบูรณ์ จิตแพทย์เด็กไม่สามารถตรวจวัดเองได้ แม้ว่าอาจจะคาดการณ์ได้คร่าวๆ ต้องส่งนักจิตวิทยาคลินิกผู้ได้รับการฝึกฝนการใช้แบบทดสอบจนชำนาญเป็นผู้ตรวจวัด

โดยทั่วไปหมอจะไม่จำเป็นต้องวัด IQ ในเด็กหรือคนไข้ทุกคน
หมอจะเลือกส่งตรวจตามข้อบ่งชี้ เช่น ในเด็กเล็กที่มีปัญหาพัฒนาการล่าช้า เด็กวัยเรียนที่มีปัญหาการเรียนที่สงสัยว่ามีเรื่องสติปัญญาต่ำกว่าเกณฑ์ เด็กที่มีข้อบ่งชี้ที่สมควร

IQ เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาตั้งแต่แรกเกิด และมีปัจจัยด้านพันธุกรรมเกี่ยวข้องด้วย สิ่งแวดล้อมตั้งแต่ในครรภ์ของมารดาจนกระทั่งหลังคลอดก็เป็นปัจจัยอีก อย่างหนึ่งที่มีผลต่อเชาว์ปัญญาเช่นกัน รวมถึงภาวะแวดล้อมที่มีการให้ความรัก ความอบอุ่น ให้การกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัย ก็จะมีผลต่อการเสริมสร้างศักยภาพนี้ให้มากขึ้น

ถึงIQจะถูกกำหนดมาแต่แรก และปัจจัยด้านพันธุกรรมจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่สามารถพัฒนาIQและป้องกันการเกิดสติปัญญาต่ำได้ โดยช่วงเวลาที่จะพัฒนานั้นแบ่งเป็นช่วงก่อนและหลังคลอดค่ะ

ก่อนคลอดนั้นมารดาต้องดูแลสุขภาพร่างกาย ระวังการติดเชื้อ เช่น หัดเยอรมัน ซิฟิลิส ซึ่งการติดเชื้อของมารดาขณะตั้งครรภ์จะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก การรับประทานอาหารของมารดาในระหว่างตั้งครรภ์ ควรรับประทานอาหารครบห้าหมู่ ห้ามอดอาหารหรือลดน้ำหนัก
(โดยทั่วไปน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นประมาณครึ่งกิโลกรัมต่อสัปดาห์ แต่ในช่วงสามเดือนแรกที่แพ้ท้องน้ำหนักอาจลดลงได้ น้ำหนักรวมแล้วเฉลี่ยจะเพิ่มประมาณ 10-15 กก. จากเริ่มตั้งครรภ์จนคลอด) หลีกเลี่ยงยาเสพติด เช่น บุหรี่ สุรา การป้องกันตัวเองจากกัมมันตรังสี หรือ โลหะหนัก เช่น สารตะกั่ว งดอาหารหวานจัด ซึ่งจะเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แร่ธาตุบางอย่างที่ต้องเสริม เช่น เหล็ก กรดโฟลิค ส่วนไอโอดีน ให้ตามความจำเป็น เช่นในพื้นที่ที่ขาดแคลน อยู่ไกลทะเล เพราะส่วนใหญ่ก็จะได้จากอาหารที่รับประทานอยู่แล้ว ควรระมัดระวังการรับประทานยาบางชนิด ยานอนหลับ ยากันชัก เพราะมีผลกับการเจริญของทารก ควรฝากครรภ์ตามกำหนด และในรายที่มีความเสี่ยงเช่นมารดาอายุมาก ควรได้รับการดูแลใกล้ชิดจากแพทย์

นอกจากนั้น สุขภาพจิตที่ดี ส่งผลดีต่อ การพัฒนาของทารกในครรภ์ บทบาทของบิดา และสมาชิกในครอบครัว พยายามไม่สร้างความเครียดให้มารดา ก็มีความเชื่อว่าทารกในครรภ์สามารถรับรู้สิ่งต่างๆรอบตัว ตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆได้ และมีความเชื่อว่าดนตรีคลาสสิคที่อ่อนโยนนุ่มนวล จะทำให้สมองทารกในครรภ์พัฒนาได้ดี (แต่ทางการแพทย์ก็ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าทำให้เพิ่มระดับสติปัญญาของทารก แต่ก็ไม่ได้มีผลเสีย บางครั้งก็ส่งผลดีทางอ้อม คือ ขณะตั้งครรภ์มารดาได้ฟังเพลง ทำให้มารดาไม่เครียด อารมณ์ดีขึ้น)

ส่วนหลังคลอดนั้น อย่างแรกคือ ส่งเสริมโภชนาการในเด็ก อย่าลืมว่า นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก ควรให้นมแม่ร่วมกับให้อาการเสริมอื่นๆหลังอายุ 4-6 เดือน และตลอดหนึ่งขวบปีแรก หรือนานกว่านั้นตามความสมัครใจของมารดาและลูก นมแม่เพิ่มระดับพัฒนาการทางสมองได้ และเพิ่มภูมิต้านทานต่อต้านการเจ็บป่วย ในเด็กเล็กและเด็กโตควรให้รับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ รวมถึงวิตามิน เกลือแร่ แร่ธาตุต่างๆ เช่น ไอโอดีน และควรเฝ้าระวังการติดเชื้อโดยเฉพาะการติดเชื้อที่ระบบประสาทส่วนกลางในเด็ก เพราะจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาของสมองได้ และอย่าลืมดูแลสุขภาพจิตของเด็ก หากเด็กมีความเครียดหรือกระทบกระเทือนทางจิตใจรุนแรง อาจส่งผลต่อการเรียนรู้ได้ และครอบครัวควรมีเวลาให้กับเด็กอย่างเหมาะสม มีปฏิสัมพันธ์(เล่น มีกิจกรรมร่วมกัน) และกระตุ้นส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

ในเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี ควรงดดูทีวี การเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ และส่งเสริมกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เช่น กีฬา ดนตรี มีการเล่นที่สร้างสรรค์สนุกสนานกับเด็ก และส่งเสริมให้เด็กรักการอ่าน ช่วงเล็กๆก็เล่นิทานให้ฟังก่อน ที่กล่าวมาหากจำเป็นคำง่ายๆ ก็เรียกว่า "กิน กอด เล่น เล่า" ค่ะ

IQสำคัญ เพราะถ้าประชาชนของประเทศไหนมีระดับIQของเด็กและเยาวชนในเกณฑ์มาตรฐาน ประเทศนั้นมักพัฒนากว่าประเทศที่เยาวชนมีIQต่ำ เพราะความฉลาดที่มีจะทำให้ ประชาชนไม่ถูกหลอก ไม่ถูกชักจูงง่าย แต่ต้องเน้นมากๆว่า IQไม่ใช่ปัจจัยอย่างเดียวที่ทำให้เด็กประสบความสำเร็จ หรือประเทศพัฒนา ต้องเป็นประเทศที่มีประชาชนที่เป็นคนดี อดทน เสียสละมีEQที่ดี วันหลังหมอจะมาพูดเรื่อง EQ หรือความฉลาดทางอารมณ์ด้วย เพราะมีความสำคัญเหมือนกัน
โดย: เจ้าบ้าน [10 เม.ย. 57 11:07] ( IP A:171.97.52.66 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน