#เมื่อไหร่ที่ผู้ใหญ่ควรสนใจและพาเด็กไปพบแพทย์
   #เมื่อไหร่ที่ผู้ใหญ่ควรสนใจและพาเด็กไปพบแพทย์

หมอจะพูดในแง่มุมเกี่ยวกับภาวะที่ควรให้ความสนใจเกี่ยวกับ พัฒนาการและด้านจิตใจ พฤติกรรม อารมณ์

แพทย์ในที่นี้อาจจะเป็นจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น หรือถ้าเด็กเล็กหน่อยที่เป็นปัญหาพัฒนาการ อาจจะพาไปหาคุณหมอพัฒนาการเด็กก็ได้

จะเน้นในภาวะที่พบบ่อยๆ และบางครั้งผู้ใหญ่มองข้ามไป

-อย่างแรกคือ เรื่องพัฒนาการตรงนี้มักพบในเด็กเล็กๆ เช่น เด็กพูดช้า(ขวบครึ่งแต่ยังไม่พูดเป็นคำที่มีความหมาย) สิ่งที่จำเป็นต้องประเมินในเด็กพูดช้าทุกราย คือ การตรวจการได้ยิน บางครั้งพ่อแม่จะบอกว่า ลูกได้ยินปกติดี แต่หลายๆครั้งที่แม้ว่าจะได้ยินเสียง แต่ได้ยินไม่ชัดเจน ไม่ปกติ ตรงนั้นก็ทำให้พูดช้าได้ หากเด็กได้ยินปกติก็ต้องทำการตรวจประเมินสาเหตุ และส่งฝึกพูดในรายที่มีความจำเป็น

-เด็กที่ดูแล้วช้ากว่าเพื่อนวัยเดียวกัน พัฒนาการด้านต่างๆล่าช้าชัดเจน ตรงนี้ก็ควรพาไปตรวจประเมิน

-เด็กเล็กที่มีพฤติกรรมที่ดูแล้วแตกต่างจากเพื่อนในวัยเดียวกัน เช่น แยกตัว เล่นกับเพื่อนไม่เป็น(ทั้งที่เด็กวัยเดียวกันเล่นได้แล้ว) ไม่รู้จักภาษาท่าทางอย่างที่เด็กวัยเดียวกันทำได้ เช่น ไม่รู้จักว่า ยกมือไหว้คือสวัสดี โบกมือคือบ๊ายบาย หรือพฤติกรรมซ้ำๆที่ดูแล้วแปลก เช่น ชอบเรียงของเป็นแถวยาวๆ

-เด็กที่ซน อยู่ไม่นิ่ง แต่ต้องเป็นลักษณะที่มากกว่าจนมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเด็ก การเรียน การอยู่กับคนอื่น

-เด็กที่มีปัญหาการเรียน การหาสาเหตุว่าเพราะอะไรเด็กจึงเรียนไม่ได้ เช่น เด็กเป็นสมาธิสั้น เด็กมีภาวะLD เด็กมีปัญหาสติปัญญา เด็กมีภาวะเครียด(วิตกกังวลหรือซึมเศร้า) เด็กที่ขาดแรงจูงใจ บางทีถ้าแก้ไขได้ตรงจุดปัญหาการเรียนก็จะดีขึ้น

-เด็กที่อารมณ์พฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิม โดยทำให้มีผลกระทบต่อตัวเด็กและคนรอบข้าง เช่น เด็กจากที่ร่าเริงก็กลายเป็นซึมๆ แยกตัว ไม่พูด เด็กจากที่เคยเป็นคนเงียบๆ กลายเป็นหงุดหงิดก้าวร้าว

-กรณีที่เกิดความเปลี่ยนแปลงในชีวิตเด็ก บางทีเด็กอาจจะยังไม่ได้มีความผิดปกติให้เห็น แต่เราทราบว่าเด็กอาจจะมีความเครียด หรือได้รับผลกระทบ ก็อาจจะพาเด็กไปประเมินและรับคำแนะนำ เช่น เด็กที่อยู่ในเหตุการณ์ความรุนแรง เช่น ครอบครัวทะเลาะกันรุนแรงต่อหน้า เด็กที่ถูกทำร้ายหรือถูกกระทำ

ภาวะต่างๆ สามารถแก้ไขและดูแลรักษาได้หากได้รับการดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ อย่ากังวลที่จะพาเด็กไปตรวจ ตรงนี้หมอได้ลงรายชื่อจิตแพทย์เด็กและโรงพยาบาล ไว้ใน Notes ของเพจ
โดย: เจ้าบ้าน [10 มิ.ย. 57 22:35] ( IP A:61.90.91.176 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน