#เด็กเก็บกด
   #เด็กเก็บกด

ผมเชื่อว่าทุกท่านคงจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มอเมริกันที่มีความเก็บกดภายในจิตใจจนวันดีคืนดีก็ควงปืนเข้าไปกราดยิง ครู เพื่อน หรือแม้แต่คนแปลกหน้า ที่โรงเรียน ก่อนที่สุดท้ายก็มักจะฆ่าตัวตาย ใช่ไหมครับ

ด้วยความที่ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในเมืองไทย ผมจึงเขียนบทความนี้ขึ้นมาครับ

เนื่องจากว่า “เด็กเก็บกด” นั้นต้องเก็บสิ่งต่างๆมากมายเอาไว้ภายในใจ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาที่บอกใครไม่ได้ ความรู้สึกแย่ๆที่ไม่มีที่ระบาย หรือ ความปรารถนาที่ไม่ได้รับการตอบสนอง จึงทำให้ “เด็กเก็บกด”มักจะมีลักษณะดังต่อไปนี้ (เนื่องด้วยปัญหานี้มักจะเกิดและพบได้บ่อยในช่วงวัยประถมและวัยรุ่น หากลูกของคุณกำลังอยู่ในวัยอนุบาล หรือ เล็กกว่านั้นก็ยังไม่ต้องรีบไปสังเกตเขานะครับ แค่ดูแลเขาให้ดีตามวัยไปก่อนก็พอ)

1.เงียบ พูดน้อย (โดยเฉพาะกับผู้ปกครอง) ถามอะไรไม่ค่อยตอบ พูดด้วยมากๆก็เดินหนี

2.หงุดหงิดง่าย (เนื่องจาก เก็บความรู้สึกเอาไว้มาก) และ หงุดหงิดแรง (เนื่องจากความรู้สึกที่เก็บไว้ถูกกระตุ้น จน ทะลักออกมาเหมือนเขื่อนแตก) โดยอาจจะออกมาเป็นพฤติกรรมที่รุนแรง เช่น พูดจาหยาบคาย ทำร้ายตัวเอง ทำร้ายผู้อื่น ทำลายข้าวของ หรือ ออกมาในรูปแบบของอาการเจ็บป่วย เช่น ปวดหัวไมเกรน ปวดท้องแบบโรคกระเพาะ หรืออ่อนเพลียโดยไม่มีสาเหตุ เป็นต้น

3.แยกตัว ไม่สุงสิงกับใคร (เนื่องจากไม่อยากที่จะหงุดหงิดใคร หรือ ไม่อยากให้ใครมาซักถามพูดคุย)

4.ในวัยรุ่นมักมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ชอบเล่นเกมส์ฆ่าฟัน ทำร้ายสัตว์ ดื่มเหล้า ใช้สารเสพย์ติด มีเพศสัมพันธ์ ขับรถเร็ว เพื่อเป็นการระบายความรู้สึก หรือ เพื่อให้ลืมปัญหาและความทุกข์

ซึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ของเด็กเก็บกดมักจะสงสัยมากก็ คือ “ทำไมลูกไม่ยอมพูดกับพ่อแม่ มีอะไรก็บอกสิ จะเก็บเอาไว้ทำไม”
เมื่อมาถึงจุดนี้ผมก็มักจะอธิบายให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจว่า การที่ลูกไม่อยากพูดกับพ่อแม่นั้น มีอยู่ 2 สาเหตุใหญ่ๆ ครับ

1. ลูกนั้นไม่อยากจะพูดกับคนที่ การพูดคุยของเขาจะทำให้คนๆนั้นรู้สึก “ทุกข์ใจ”

โดยเด็กเก็บกดกลุ่มนี้จริงๆแล้วเป็นเด็กดีนะครับ และ ดีมากถึงขนาดที่เขาจะรู้ว่า เมื่อพูดปัญหาบางอย่าง เช่น (เขาเป็นเกย์ ) ความรู้สึกบางอย่าง เช่น (เขารู้สึกโกรธที่คุณพ่อมีภรรยาน้อย) หรือ การ บอกความคิด หรือ ความต้องการของตนเองที่มักจะขัดแย้งกับเรา เช่น (เขาไม่อยากที่จะเรียนหมอ) ให้กับพ่อ/แม่ ฟังแล้ว จะทำให้พ่อ/แม่นั้น เสียใจ ทุกข์ใจ เครียด ผิดหวัง เป็นต้น

ซึ่ง ผู้ปกครองของเด็กกลุ่มนี้ก็มักจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่มีความคาดหวังในตัวลูกสูง (จึงทำให้ต้องรู้สึก “ผิดหวัง” ในตัวลูกวันละหลายรอบจนลูกไม่อยากที่จะเอาเรื่อง “น่าผิดหวัง”มาเพิ่มให้อีก) มีความเครียด, วิตกกังวลสูง หรือ ก็กำลังมีปัญหาชีวิตและเรื่องเครียดของตัวเองอยู่ ซึ่งลูกก็มักจะรู้ครับ และ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เมื่อเขามีบางอย่างเกิดขึ้นในใจ เขาจะทำการเก็บมันไว้เพราะไม่อยากที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกเครียด ทุกข์ใจเพิ่มขึ้นด้วยเรื่องของเขา หรือ ผิดหวังในตัวของเขาอีก

2. ลูกนั้นไม่อยากที่จะพูดกับคนที่ เมื่อเขาพูดคุยด้วยแล้ว เขาจะรู้สึก “แย่” กว่าเดิม

ซึ่งเด็กๆกลุ่มนี้มักจะมีคุณพ่อคุณแม่ที่ ดุ เจ้าระเบียบ ชอบสั่งสอน ไม่ค่อยฟังลูก หรือ สนใจปัญหาของลูกมากกว่าที่จะสนใจว่าเขารู้สึกอย่างไรกับเรื่องนั้น เช่น เมื่อเด็กกลุ่มนี้เล่าถึงปัญหา ความทุกข์ ความกังวลใจ ให้พ่อ/แม่ฟัง เขามักจะได้แต่วิธีแก้ปัญหา หรือ คำพูดว่า อย่าไปคิดมาก (ซึ่งจริงๆแล้วลูกต้องการกำลังใจและความเห็นอกเห็นใจ)

หรือ เมื่อลูกพยายามที่จะอธิบายเหตุผลของสิ่งที่เขาทำหรือตัดสินใจ พ่อ/แม่ก็มักจะไม่ฟัง แถมยัง ดุ ด่า บ่น หรือ สอน เขากลับมาอีก (ฟังในที่นี้หมายถึง เปิดใจรับสิ่งที่เขาพูดมาพิจารณา ซึ่งถ้าหากคุณฟังเขาโดยที่ไม่ได้สนใจว่าเขาจะพูดอะไร เพราะอย่างไรเสียคุณก็คิดเหมือนเดิม อันนั้นเรียกว่า คุณแค่ “ได้ยิน” ที่เขาพูดแต่ไม่ได้ฟังครับ) ซึ่งจะทำให้เด็กในกลุ่มนี้เกิดความเชื่อฝังลึกว่า

“พูดไปก็ไม่มีประโยชน์ แถมยังอาจซวยกว่าเดิม ดังนั้นไม่พูดเสียจะดีกว่า” และ เป็นที่มาของการเงียบ (ถ้าดื้อด้วยก็จะเรียกว่า “ดื้อเงียบ”)ในที่สุดครับ

ดังนั้นการป้องกันและช่วยเหลือ “เด็กเก็บกด” ที่ดีที่สุด คือ การที่คุณพ่อคุณแม่ ปรับท่าทีของตนเองในการพูดคุยกับลูก เช่น คาดหวังลูกให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริง หัดที่จะฟังลูกพูดให้จบก่อนโดยไม่ขัด หรือ ไปด่วนสรุปว่าสิ่งที่ลูกพูดนั้นมันไม่ถูก หรือ ไร้สาระ และที่สำคัญที่สุดคือ คนเป็นพ่อเป็นแม่นั้น ต้องหัดที่จะ พูดกับลูก “ให้เป็น”

ซึ่งพูดเป็นในที่นี้ไม่ได้หมายความแค่ พูดได้เป็นเรื่องเป็นราว แต่คือการพูดให้ลูกนั้นอยากที่จะคุยด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถที่จะอธิบายให้จบได้ในตอนนี้ คงต้องเอาไว้ต่อคราวหน้าในชื่อตอนว่า #พูดอย่างไร_ให้ลูกอยากคุยด้วย (คิดชื่อเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้เขียนครับ) โปรดติดตามอย่างใจจดใจจ่อครับ : หมอตั้ม
โดย: เจ้าบ้าน [10 มิ.ย. 57 22:41] ( IP A:61.90.91.176 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มีอาการแบบว่าชอบให้คนอื่นมาสนใจ ไม่แสดงอารมณ์หงดหงิดให้คนอื่นเห็นมักจะเอาไประบายคนเดียวเสอมเวลาเพื่อนล้อ ว่าอ้วน ดำ เตี้ย เรากลัวคนอื่นจะได้ยิน เราอยากจะด่ามันแต่เราก้อกล้วมันย้อนกับมา พ่อแม่ชอบบังคับ เวลาอารมเสีย เราจะอธิบายให้เขาฟังแต่กลัวไม่พดดีกว่ากลัวเขาหาว่าเถียงมีความลับร้ายแรงที่อยากจะบอกพ่อแม่แต่กลัวเขารับไม่ได้และถ้าเรียกใช้บ่อยๆในเวลาหนึ่งนาทีก้อมักจะอารมเสียอยากจะด่าแต่ก็เก็บไว้ แล้วไปร้องในห้องน้ำคนเดียว อาการแบบนี้จะเป็นเด็กเก็บกดไหมค่ะ ช้วยตอบให้หน่อยนะ ร้อนใจมาก
โดย: yarinda555@outlook.com [17 ต.ค. 57 19:51] ( IP A:125.26.113.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

ผมอ่าครับ คนนึงที่เป็นเด็กเก็บกด เพิ่งรู้ว่าตัวเองเป็นเด็กเก็บกด ก็ตอนมาอ่านบทความนี้แหล่ะครั บ แต่ มันก้ยากที่จะเล่าให้ใครฟัง แต่ยอมรับเลยตอนนี้ผมเก็บกดมากๆ ไม่รู้จะทำยังไงดี เจอแต่ทางตัน ..... ถ้ามีวิธีแก้ด้วยตัวเอง บอกด้วยนะครับ จะลองไปใช้กับตัวเอง 

โดย: misdoff@hotmail.com [10 เม.ย. 58 2:54] ( IP A:171.96.183.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
ตัวเราเองยอมรับเลยว่าถูกป๊าใส่อารมณ์มาบ่อยครั้ง เเต่ก็ต้องเก็บกดอารมณ์และความรู้สึกเอาไว้ในใจไม่แสดงออกมา เพราะถ้าแสดงออกมาเขามักจะไม่พอใจและใส่อารมณ์มาที่เรามากกว่าเดิม เผลอๆอาจเกิดเรื่อง พูดไปก็ไม่ฟัง

จะโพสต์ลงเฟสก็ทำไม่ได้เพราะมีคนเห็น ไม่มีที่ให้ระบายแล้วจริงๆ พูดให้เขาฟังก็จะเกิดผลไม่ดีดั้งนั้นไม่พูดไม่แสดงออกมาให้เห็นจะดีที่สุด อยากให้เข้าใจว่าให้พูดด้วยเหตุผลมากกว่าใส่อารมณ์ ถ้าพูดแสดงออกไปจะทำให้ปัญหาบานปลาย

โดย: jajan-2356@hotmail.com [10 เม.ย. 58 19:49] ( IP 64.233.173.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หนูสับสนมากค่ะกับชีวิต หนูเรียนได้เกรดดี เรียนเก่ง แต่หนูไม่มีความสุขในชีวิตเลย พอหนูโตขึ้นมาหนูรู้สึกว่าหนูไม่เคยมีสิ่งที่น่าสนใจ ที่ทำให้มีความสุข หนูเครียดมากค่ะ หนูไม่บอกใคร หนูเก็บเอาไว้คนเดียว แต่พอหนูเก็บมาเรื่อยๆจนหมดความอดทน หนูก็ระบายออกมาด้วยวิธีร้องไห้ฟูมฟาย เค้าเรียกว่าเกบกดรึป่าวร่ะ
โดย: [1 ต.ค. 58 21:41] ( IP A:49.229.101.49 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

สงสัยมานาน ว่าตัวเองเป็นเด็กเก็บกดรึป่าว

แต่พอมาอ่านบทความนี้ รู้เลยว่าตัวเองชัดๆ บางทีที่เราพยายามบอกเหตุผลของตัวเอง แต่แม่ก็จะขัดขึ้นมาก่อน จนทำให้เรารู้สึกแย่ บางครั้งต้องการจะทำอะไรที่ตัวเองชอบ แต่ก็ต้องขอแม่ก่อนตลอด บางทีก็รู้สึกน้อยใจว่า เออ ทำไม่พี่สาวไม่เห็นต้องขอ แต่พอเราขอ คำตอบกลับมาคือ ความเงียบ พยายามถามหลายครั้ง แต่ก็เงียบใส่ จนเรารู้สึกเหมือนไม่มีคนที่จะรับฟังเราได้ เลยไม่อยากจะถามหรือขออะไร บางครั้งก็โดนเปรียบเทียบ จนเราคิดนะ ว่า เออเรามันแย่ขนาดนั้นเลย อยากให้เราเป็นแบบนู้นแบบนี้ จนเรารู้สึกกดดัน แต่โต้ตอบไม่ได้

จนเราร้องไห้ทุกวัน ตอนนี้ก็เหมือนเดิมแหละ

โดย: Okumuka0908219351@hotmail.com [29 พ.ย. 58 20:11] ( IP A:1.4.166.139 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

พอมาอ่านบทความนี้ รู้เลย ว่าตัวเราเองเป็นเด็กเก็บกด มันเหมือนเรามากเลย เวลามีปัญหา ก็จะไม่บอกใคร เก็บไว้คนเดียว พอไหถามแม่หรือคนอื่นๆมักจะโดนด่ากลับมา ชอบอยู่คนเดียวล็อกห้องไม่ให้ใครเข้า ไม่พูดกับใคร ร้องไห้ตอนกลางคืนอยู่บ่อยครั้ง

โดย: คนคนหนึ่ง [19 ธ.ค. 58 21:19] ( IP A:27.55.17.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   หนูไม่รู้ว่าตัวเองเป็นเด็กเก็บกดหรือเปล่า แต่ได้มาอ่านบทความนี้ก็ทำให้รู้ว่าหนูเป็นเด็กเก็บกดมากเก็บกดตั้งแต่อยู่อนุบาล2เวลาที่อยู่กับเพื่อนก็จะเฮฮาตลกๆกวนๆแต่เวลาอยู่กับแม่มักจะเงียบเสมอไม่ค่อยพูดแตกต่างกันกับอยู่ที่โรงเรียนเวลาที่เจอแม่ว่าให้เราโดยไม่สนใจรับฟังว่าเราได้ทำผิดหรือเปล่ามีแต่ใช้อารมเวลาที่เราทำอะไรแล้วไม่ได้ดังใจแม่เราก็เป็นคนที่รับผิดแทนจนหนูอยากระบายแต่ไม่สามารถรพบายให้ใครฟังได้จนหนูต้องทำลายตัวเองทำเหมือนกับว่าเราไม่มีตัวตนเก็บตัวเงียบไม่สุงสิงกับใครจนความรู้สึกที่อยากระบายมันเต็มจนไม่สามารถที่จะรับไว้ได้อีก
โดย: [25 มี.ค. 59 8:22] ( IP A:49.229.106.180 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เป็นเด็กเก็บกดเหมือนกันค่ะ รู้ตัวว่าเป็นมานานมากแล้วด้วย มันรู้สึกมาเอง เพราะเรื่องของที่บ้าน ตอนเด็กๆ จะโดนบังคับไม่ให้ออกไปไหน เลิกเรียนมาก็ให้อยู่แต่บ้าน เพื่อนมาชวนไปเล่น (ปั่นจักรยานแถวบ้านอะค่ะ สมัยนั้น) ยังไปไม่ได้เลย แล้วก็เป็นแบบนี้มาเรื่อยๆ ห้ามนู้นห้ามนี้ โดนด่า โดนตีในเรื่องที่ไม่ควรโดนด้วยซ้ำ จนมามัธยมต้น มีเพื่อนใหม่ เพื่อนชวนโดดเรียนไปกินเหล้าก็ไปค่ะ เพราะคิดว่าตอนได้ออกจากบ้านก็แค่ตอนไป รร.นิแหละ แต่พอกลับมาบ้านก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ หนูอยู่กับปู่กับย่าตั้งแต่เด็ก และตั้งแต่จำความได้จนถึงตอนนี้ ปู่กับย่าก็ทะเลาะกันให้ฟังแทบทุกวัน คำพูดหยาบๆ มีให้ได้ยินทุกวันเลยค่ะ และหนูก็ถูกห้ามไปนู้นนี่นั้นเหมือนเดิม จนคนแถวบ้านพูด "ระวังนะห้ามมันมาก มันจะเป็นเด็กเก็บกด" หนูได้ยินหนูก็เฉยๆนะ หนูแบบไม่สนใจกับคำพูดของใคร แล้วในข้อสังเกตที่อ่านมาอะ หนูมีทุกข้อเลย แล้วตอนนี้หนูก็เป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ หนูต้องการที่จะหนี หนีปัญหา หนีออกไปจากจุดๆนี้ หนูเคยคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง แต่ก็มีเพื่อนที่คอยห้าม คอยเป็นกำลังใจไว้ หนูไม่พูดกับคนที่บ้านเลยค่ะ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เขาพูดด้วยหนูก็ไม่อยากพูด หนูไม่อยากจะแก้ไขอะไร หนูแค่อยากอยู้คนเดียว หนูคิดว่าหนูอยู่คนเดียว หนูจะมีความสุขกว่านี้ ปกติอยู่บ้านหนูก็อยู่แต่ในห้องค่ะ ไม่ออกไปไหนเลย ไม่ชอบคนเยอะ ไม่ชอบความวุ่นวาย ไม่ชอบเสียงดัง หนูเป็นคนตกใจง่ายค่ะ ง่ายมากกก บางทีแค่เสียงไลน์เข้าหนูก็ตกใจนะคะ
โดย: nananickka [28 มี.ค. 59 16:47] ( IP A:1.46.32.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เราชื่อน้ำนะเป็นผู้หญิงไม่แน่ใจว่าอาการต่อไปนี้เรียกเก็บกดได้ไหม เราเป็นพี่คนโตคนเป็นพี่หลายคนคงเข้าใจว่าพ่อแม่มักคาดหวังมากแม่เราอยากให้เราเรียนหมอตอนอยู่ที่ไทยมันไม่ยากอะไรเลยเฉยๆแต่พอย้ายมาเมืองนอกภาษาเราไม่แข็งเลยทำมันออกมาไม่ดีแม่ชอบเอาเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่นตอนอยู่ที่ไทยเราทำได้ดีแค่ไหนก้ยังโดนตำหนิพอย้ายมามันก้หนักกว่าเดิมไหนจะงานบ้านที่ผ่านมาเราก้ทำคนเดียวทุกครั้งที่โดนด่าเราก็อยากเถียงกลับแต่ก้ทำได้แค่ในใจเวลาไม่พอใจอะไรเราก้ทำได้แค่เงียบแล้วก้ด่ามันในใจตอนนี้เราเข้าไปเช็คความเสี่ยงโรคซึมเศร้าใน9ข้อเรามีมัน8ข้อแล้วเรามีความคิดจะฆ่าตัวตายบ่อยครั้งแบบนี้เรียกว่าเก็บกดไหม?ใครก้ได้ช่วยตอบหน่อย
โดย: Nahmks98@gmail.com [17 พ.ย. 59 16:11] ( IP A:144.136.68.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

เราก็เป็นคือ มันตรงกับเรามาก เพราะเรามีความรู้สึกที่ถึงจะบอกไปก็หาว่าไม่มีสาระ หรือไม่ก็ไม่มีความเป็นส่วนตัว เวลาโดนด่าเราก็ด่ามันในใจแบบว่า(อีBICTH!ไรปะมาณนี้) วันอาทิต

(ถึงจะเขียนไม่ถูก) เราบอกพ่อว่าอยากไปเล่นบ้านเพื่อนแม่ก็ชอบมาขัดบอกว่าไปทำไมไปก็ไปรบกวนเขา(คือเข้าใจปะพ่อแม่เขาไม่อยู่อะ)เราก็มักเงียบบอกในใจตัวเองว่าเอาไงก็เอาว่ะ คืออยากเถียงนะแต่ทำไม่ได้ เราคิดว่าเขาคิดว่าเราทำอะไรไม่มีสาระ หรือว่าเขาไม่เชื่อใจเรากันอะ ตามจิงมีเยอะกว่านี้ แต่พึ่งเขียนระบายความในใจในมือถือไป5555

โดย: ซานะจัง [12 ก.พ. 60 11:53] ( IP A:49.49.234.69 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน