#ทำอย่างไรให้เด็กรู้จักยอมรับเวลาทำผิด
   #ทำอย่างไรให้เด็กรู้จักยอมรับเวลาทำผิด

1.อย่างแรกเลยค่ะ พ่อแม่และผู้ใหญ่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้ เช่น หากพ่อทำผิด พ่อสามารถยอมรับว่าตัวเองทำผิดและพร้อมจะรับผิดชอบในเรื่องนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือไม่ได้ตั้งใจ เช่น พ่อเผลอเดินชนแจกันที่แม่ชอบมากตกแตก พ่อก็ต้องยอมรับว่าพ่อเป็นคนทำ ไม่ปกปิด ไม่เฉไฉหรือพูดไม่จริง เด็กก็จะเห็นเรื่องราวแบบนี้ทุกวันๆ จนกระทั่งเขาซึมซับเข้าไปว่า เวลาที่ทำอะไรผิดในบางเรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคนและหากทำผิดก็มีโอกาสแก้ไขและรับผิดชอบ เช่นพ่อหลังจากยอมรับว่าทำแจกันแตก พ่อก็ต้องขอโทษแม่ และเอากาวมาติดแจกันให้เหมือนเดิม แม่ก็พร้อมจะให้อภัย เป็นต้น เด็กก็จะรู้ว่า ทำผิด ต้องยอมรับและขอโทษรวมถึงทำในสิ่งที่เป็นการชดเชยความผิด และคนอื่นก็พร้อมให้อภัย

2.หากเด็กทำผิด พยายามอย่าเพิ่งดุหรือว่าเด็ก ให้ใช้การถามถึงสถานการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่มีใครอย่าทำผิดนะคะ ดังนั้นเราควรฟังเหตุผลและเรื่องราวก่อนว่าเกิดอะไรขึ้น เด็กบางคนตกใจหรือเสียใจหลังจากทำผิด เราควรให้ความเห็นใจ ใช้การสะท้อนความรู้สึกเช่น "หนูคงจะตกใจ/เสียใจที่...(เรื่องที่ทำผิด)" "ไหนลองเล่าให้พ่อ/แม่ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น" ที่สำคัญเวลาที่เค้าเล่าเราต้องตั้งใจฟังนะคะ เด็กก็จะรู้สึกว่าเราเข้าใจ และจะไว้ใจที่จะเล่าให้เราฟังทุกๆครั้งที่เค้าทำผิด หลายๆครั้งผู้ใหญ่จะพูดว่าเด็กไปก่อน เช่น "ทำไมหนูทำแบบนั้น" หรือ "นี่ครั้งที่เท่าไหร่แล้วเนี่ย ทำไมทำ...อีกแล้ว แม่เบื่อจังเลย" เด็กจะรู้สึกว่าพ่อแม่ไม่เข้าใจและ ทีหลังเวลาทำผิดก็จะมีแนวโน้มในการปกปิดความผิดด้วยค่ะ

3.หลังจากที่รับฟังเด็กในเรื่องที่ทำผิดแล้ว เราต้องให้เด็กรับผิดชอบในการกระทำของเค้า แม้ว่าจะเป็นเด็กเล็กก็ควรปลูกฝังแต่เนิ่นๆค่ะ เช่น ลูกทำน้ำหก ก็ต้องให้เขาช่วยทำความสะอาด(เท่าที่จะทำได้ หากเป็นเด็กเล็กก็ให้ช่วยหยิบผ้ามาเช็ดไปด้วยกัน โตหน่อยพอจะทำได้ก็ให้ทำเอง) และขณะที่เค้าทำอะไรที่เป็นการชดใช้ความผิดที่ทำ เราก็ชมเชยเค้าว่า เป็นเรื่องที่ดีที่เค้ารับผิดชอบกับสิ่งที่เค้าทำ จะเป็นการปลูกฝังว่าเวลาทำอะไรไปก็ต้องรับผิดชอบจึงเป็นสิ่งที่สังคมยอมรับ

4.ถ้ามีตัวอย่างของการแสดงความรับผิดชอบ เช่น ในข่าว/ละคร ในนิทานที่อ่านให้เด็กฟัง เราก็สามารถสอนเด็กๆไปด้วยว่าสิ่งที่เห็นเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมอย่างไร ควรทำตามหรือไม่ทำตาม

อย่าลืมว่าการสอนเด็กที่ดีนั้น การเรียนรู้จากการกระทำ สำคัญกว่าการบอกด้วยคำพูดค่ะ อยากให้เด็กๆเป็นอย่างไร ผู้ใหญ่ต้องทำเป็นตัวอย่างนะคะ

#หมอมินบานเย็น
โดย: เจ้าบ้าน [24 พ.ค. 56 23:39] ( IP A:58.11.40.24 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน