Tips การสร้างลูกให้เป็นนักคิด
   Tips การสร้างลูกให้เป็นนักคิด
แหล่งข้อมูล การบรรยายพิเศษในหัวข้อ "สร้างลูก (ศิษย์)รัก ให้เป็นนักคิด
โดย รศ. ดร. อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์
ประธานศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 ณ โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฯ
1. พ่อแม่เป็นผู้ที่มีบทบาทสูงสุดในการพัฒนากระบวนการคิดของลูก มิใช่โรงเรียน
2. สมองเป็นอวัยวะที่ "ถ้าไม่ถูกใช้ ก็จะถูกทำลาย" use it or lose it
3. เด็กในวัย 0-8 ปี เรียนรู้ด้วยระบบ "ดูด" จากสิ่งแวดล้อมรอบๆตัว ไม่ใช่การถูกสอน
4. การถักทอความคิด เกิดจากการสังเกตุ "ธรรมชาติ" คนที่เข้าถึงธรรมชาติจะพัฒนาเป็นอัฉจิยภาพได้
5. การฝึกให้เด็กแก้ปัญหา ช่วยให้เด็กเกิดความคิดสร้างสรรค์
6. ความสามารถในด้านมิติสัมพันธ์ ทำให้เด็กรู้จักการพลิกแพลง และมีจินตนาการที่ดี บุคคลที่มีศักยภาพด้านนี้ เช่น ไอน์สไตน์
7. สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะบ้าน ต้อง "สะอาด สงบ สบาย" จึงจะอำนวยต่อการสร้างความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก บ้านที่มีของมากเกินไปมักทำให้เด็กขาดจินตนาการ 8. ในยามที่พ่อแม่ "สบตา"ลูกด้วยความรักและความอบอุ่น จะทำให้สารความสุขหรือ endorphine ในสมองของลูกหลั่งออกมา และในการเรียนรู้ใดๆที่เกิดขึ้นหลังจากการหลั่งสารความสุขนี้ จะถูกฝังลงไปใน DNA !!
9. ในยามที่พ่อแม่หรือครูบาอาจารย์ ฯลฯ แผ่รังสีอำมหิตให้กับเด็ก จะเกิดการหลั่งฮอร์โมน cortisol ซึ่งจะไปทำลายสมองส่วนหน้า ทำให้ระบบการจดจำของเด็กถูกทำลายไป !!
10. ความรู้สึกอยู่ในรูปของพลังงาน เพียงหลับตาแล้วส่งความรู้สึกดีๆให้กับลูกๆของเรา แม้จะอยู่ห่างไกลกัน เค้าก็จะรับรู้ได้ และจะช่วยให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดีและมีความสุข ^^
11. อย่า !!! ตั้งกติกาในบ้านมากเกินไป อย่านั่น! อย่าโน่น! อย่านี่ ! จะเป็นตัวปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์
12. การตั้งคำถามที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ ควรตั้งถามที่มีได้หลายคำตอบ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้ดีกว่า คำถามที่มีคำตอบถูกหรือผิดเท่านั้น
13.ความสำคัญของกระบวนการเพื่อให้ได้มาซึ่งคำตอบ สำคัญกว่า ตัวคำตอบเอง
14. นอกจากความช่างสังเกตุแล้ว ความละเอียดอ่อน ก็เป็นอีกปัจจัยในการก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ
15. การคิดอย่างมีวิจาราณญาณ เป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับเด็กหรือแม้แต่ผู้ใหญ่เอง โดยเฉพาะในยุคนี้ที่เราสามารถเข้าถึง ข้อมูล ข่าวสาร และสื่อต่างๆ ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด
16. ฝึกให้ลูกตั้งตั้งคำถามเมื่อได้รับข้อมูลต่างๆว่า ข้อมูลนี้มาจากแหล่งข้อมูลใด มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน ถ้าไม่แน่ใจให้wait and see อย่าเพิ่งรีบเชื่อ
17. ฝึกให้ลูกเห็น "คุณค่า" ของสิ่งต่างๆ และ "คุณค่า" ของการลงมือทำบางสิ่งให้สำเร็จด้วยตนเอง ให้ยึดแนวปฏิบัติตามรอย "สมเด็จย่า " ว่าท่านเลี้ยงลูกอย่างไรจึงทำให้ประเทศไทย มีในหลวงที่มีอัฉจริยภาพในหลากหลายด้าน
18. สอนลูกว่าการทำสิ่งใดนั่นต้องทำให้เสร็จลุล่วง และไม่ใช่เสร็จอย่างเดียว แต่ต้องทำให้ดีด้วย
19. จากงานวิจัยที่ใช้เวลากว่า 80 ปี พบว่า เมื่อเปรียบเทียบระหว่างคนที่มีไอคิวสูงมากๆกับคนไอคิวปานกลาง ไม่ได้พบว่า คนที่มีไอคิวสูงจะมีคุณภาพชีวิตหรือมีบั้นปลายชีวิตที่สบายกว่าคนไอคิวต่ำแต่อย่างใด หากแต่เป็นคนที่รู้จักสังเกตุ รู้จักคิด มีความคิดสร้างสรรค์ และสามารถคิดนอกกรอบได้ต่างหาก ที่สามาถพัฒนาไปเป็นอัฉริยภาพได้ในที่สุด จากผลการสำรวจความสามารถด้านการคิดของศูนย์พัฒนาอัฉริยภาพ พบว่าความสามารถทางด้านความคิดของเด็กไทยอยู่ในระดับวิกฤต !!! ดังนั้น การฝึกให้เด็กรู้จักคิดจึงเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาอัฉริยภาพในตัวลูกๆของเรา ^^
20. การเล่นเกมส์เป็นการสะกดจิตตนเองรูปแบบนึง จึงต้องพึงระวังให้มากโดยเฉพาะ เกมส์ที่ใช้ความรุนแรง เกมส์ที่มีการฆ่าฟันกัน หรือแม้กระทั่งเกมส์ทางเพศต่างๆ
21. สิ่งที่ลูกคนรวยมากๆและจนมากๆ ต้องประสบ คือปัญหา พ่อแม่ไม่มีเวลาให้ อันจะในไปสู่ปัญหาการติดยาเสพย์ติดในที่สุด เด็กที่ได้รับความรัก ความอบอุ่นและเวลาจากพ่อแม่มากเพียงพอจะไม่ติดยาเสพย์ติด เพราะสมองได้รับสารendorphine มากเพียงพอ ทำให้เค้ามีความสุขมากพอที่จะไม่ต้องไปหาสิ่งอื่นเพื่อมาสร้างความสุขให้ตัวเอง
22. ให้ลูกได้ทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ แล้วจะทำให้เค้าทำในสิ่งนั้นๆได้ดี และเกิดความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆจนพัฒนาขึ้นมาเป็นอัฉริยภาพได้ในที่สุด
23." การเรียนหนังสือ" กับ "การสร้างการเรียนรู้" นั้นไม่เหมือนกันอย่างสิ้นเชิง ดังนั้น เด็กๆในวัยประถมจึงควรได้สัมผัสธรรมชาติ เรียนรู้จากธรรมชาติมากกว่าที่จะไปอยู่ตามโรงเรียนพิเศษ
โดย: เจ้าบ้าน [20 ส.ค. 57 21:35] ( IP A:58.11.59.12 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA code



คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน