#‎เด็กเก็บกด‬
   #‎เด็กเก็บกด‬

ผมเชื่อว่าทุกท่านคงจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับเด็กหนุ่มอเมริกันที่มีความเก็บกดภายในจิตใจจนวันดีคืนดีก็ควงปืนเข้าไปกราดยิง ครู เพื่อน หรือแม้แต่คนแปลกหน้า ที่โรงเรียน ก่อนที่สุดท้ายก็มักจะฆ่าตัวตาย ใช่ไหมครับ

ด้วยความที่ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในเมืองไทย ผมจึงเขียนบทความนี้ขึ้นมาครับ

เนื่องจากว่า “เด็กเก็บกด” นั้นต้องเก็บสิ่งต่างๆมากมายเอาไว้ภายในใจ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาที่บอกใครไม่ได้ ความรู้สึกแย่ๆที่ไม่มีที่ระบาย หรือ ความปรารถนาที่ไม่ได้รับการตอบสนอง จึงทำให้ “เด็กเก็บกด”มักจะมีลักษณะดังต่อไปนี้ (เนื่องด้วยปัญหานี้มักจะเกิดและพบได้บ่อยในช่วงวัยประถมและวัยรุ่น หากลูกของคุณกำลังอยู่ในวัยอนุบาล หรือ เล็กกว่านั้นก็ยังไม่ต้องรีบไปสังเกตเขานะครับ แค่ดูแลเขาให้ดีตามวัยไปก่อนก็พอ)

1.เงียบ พูดน้อย (โดยเฉพาะกับผู้ปกครอง) ถามอะไรไม่ค่อยตอบ พูดด้วยมากๆก็เดินหนี

2.หงุดหงิดง่าย (เนื่องจาก เก็บความรู้สึกเอาไว้มาก) และ หงุดหงิดแรง (เนื่องจากความรู้สึกที่เก็บไว้ถูกกระตุ้น จน ทะลักออกมาเหมือนเขื่อนแตก) โดยอาจจะออกมาเป็นพฤติกรรมที่รุนแรง เช่น พูดจาหยาบคาย ทำร้ายตัวเอง ทำร้ายผู้อื่น ทำลายข้าวของ หรือ ออกมาในรูปแบบของอาการเจ็บป่วย เช่น ปวดหัวไมเกรน ปวดท้องแบบโรคกระเพาะ หรืออ่อนเพลียโดยไม่มีสาเหตุ เป็นต้น

3.แยกตัว ไม่สุงสิงกับใคร (เนื่องจากไม่อยากที่จะหงุดหงิดใคร หรือ ไม่อยากให้ใครมาซักถามพูดคุย)

4.ในวัยรุ่นมักมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ชอบเล่นเกมส์ฆ่าฟัน ทำร้ายสัตว์ ดื่มเหล้า ใช้สารเสพย์ติด มีเพศสัมพันธ์ ขับรถเร็ว เพื่อเป็นการระบายความรู้สึก หรือ เพื่อให้ลืมปัญหาและความทุกข์

ซึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ของเด็กเก็บกดมักจะสงสัยมากก็ คือ “ทำไมลูกไม่ยอมพูดกับพ่อแม่ มีอะไรก็บอกสิ จะเก็บเอาไว้ทำไม”
เมื่อมาถึงจุดนี้ผมก็มักจะอธิบายให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจว่า การที่ลูกไม่อยากพูดกับพ่อแม่นั้น มีอยู่ 2 สาเหตุใหญ่ๆ ครับ

1. ลูกนั้นไม่อยากจะพูดกับคนที่ การพูดคุยของเขาจะทำให้คนๆนั้นรู้สึก “ทุกข์ใจ”

โดยเด็กเก็บกดกลุ่มนี้จริงๆแล้วเป็นเด็กดีนะครับ และ ดีมากถึงขนาดที่เขาจะรู้ว่า เมื่อพูดปัญหาบางอย่าง เช่น (เขาเป็นเกย์ ) ความรู้สึกบางอย่าง เช่น (เขารู้สึกโกรธที่คุณพ่อมีภรรยาน้อย) หรือ การ บอกความคิด หรือ ความต้องการของตนเองที่มักจะขัดแย้งกับเรา เช่น (เขาไม่อยากที่จะเรียนหมอ) ให้กับพ่อ/แม่ ฟังแล้ว จะทำให้พ่อ/แม่นั้น เสียใจ ทุกข์ใจ เครียด ผิดหวัง เป็นต้น

ซึ่ง ผู้ปกครองของเด็กกลุ่มนี้ก็มักจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่มีความคาดหวังในตัวลูกสูง (จึงทำให้ต้องรู้สึก “ผิดหวัง” ในตัวลูกวันละหลายรอบจนลูกไม่อยากที่จะเอาเรื่อง “น่าผิดหวัง”มาเพิ่มให้อีก) มีความเครียด, วิตกกังวลสูง หรือ ก็กำลังมีปัญหาชีวิตและเรื่องเครียดของตัวเองอยู่ ซึ่งลูกก็มักจะรู้ครับ และ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เมื่อเขามีบางอย่างเกิดขึ้นในใจ เขาจะทำการเก็บมันไว้เพราะไม่อยากที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกเครียด ทุกข์ใจเพิ่มขึ้นด้วยเรื่องของเขา หรือ ผิดหวังในตัวของเขาอีก

2. ลูกนั้นไม่อยากที่จะพูดกับคนที่ เมื่อเขาพูดคุยด้วยแล้ว เขาจะรู้สึก “แย่” กว่าเดิม

ซึ่งเด็กๆกลุ่มนี้มักจะมีคุณพ่อคุณแม่ที่ ดุ เจ้าระเบียบ ชอบสั่งสอน ไม่ค่อยฟังลูก หรือ สนใจปัญหาของลูกมากกว่าที่จะสนใจว่าเขารู้สึกอย่างไรกับเรื่องนั้น เช่น เมื่อเด็กกลุ่มนี้เล่าถึงปัญหา ความทุกข์ ความกังวลใจ ให้พ่อ/แม่ฟัง เขามักจะได้แต่วิธีแก้ปัญหา หรือ คำพูดว่า อย่าไปคิดมาก (ซึ่งจริงๆแล้วลูกต้องการกำลังใจและความเห็นอกเห็นใจ)

หรือ เมื่อลูกพยายามที่จะอธิบายเหตุผลของสิ่งที่เขาทำหรือตัดสินใจ พ่อ/แม่ก็มักจะไม่ฟัง แถมยัง ดุ ด่า บ่น หรือ สอน เขากลับมาอีก (ฟังในที่นี้หมายถึง เปิดใจรับสิ่งที่เขาพูดมาพิจารณา ซึ่งถ้าหากคุณฟังเขาโดยที่ไม่ได้สนใจว่าเขาจะพูดอะไร เพราะอย่างไรเสียคุณก็คิดเหมือนเดิม อันนั้นเรียกว่า คุณแค่ “ได้ยิน” ที่เขาพูดแต่ไม่ได้ฟังครับ) ซึ่งจะทำให้เด็กในกลุ่มนี้เกิดความเชื่อฝังลึกว่า

“พูดไปก็ไม่มีประโยชน์ แถมยังอาจซวยกว่าเดิม ดังนั้นไม่พูดเสียจะดีกว่า” และ เป็นที่มาของการเงียบ (ถ้าดื้อด้วยก็จะเรียกว่า “ดื้อเงียบ”)ในที่สุดครับ

ดังนั้นการป้องกันและช่วยเหลือ “เด็กเก็บกด” ที่ดีที่สุด คือ การที่คุณพ่อคุณแม่ ปรับท่าทีของตนเองในการพูดคุยกับลูก เช่น คาดหวังลูกให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริง หัดที่จะฟังลูกพูดให้จบก่อนโดยไม่ขัด หรือ ไปด่วนสรุปว่าสิ่งที่ลูกพูดนั้นมันไม่ถูก หรือ ไร้สาระ และที่สำคัญที่สุดคือ คนเป็นพ่อเป็นแม่นั้น ต้องหัดที่จะ พูดกับลูก “ให้เป็น”

ซึ่งพูดเป็นในที่นี้ไม่ได้หมายความแค่ พูดได้เป็นเรื่องเป็นราว แต่คือการพูดให้ลูกนั้นอยากที่จะคุยด้วย ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถที่จะอธิบายให้จบได้ในตอนนี้ คงต้องเอาไว้ต่อคราวหน้าในชื่อตอนว่า ‪#‎พูดอย่างไร_ให้ลูกอยากคุยด้วย‬ (คิดชื่อเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้เขียนครับ) โปรดติดตามอย่างใจจดใจจ่อครับ : หมอตั้ม
โดย: เจ้าบ้าน [11 ม.ค. 58 22:08] ( IP A:61.90.66.181 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน