ทำอย่างไรเมื่อลูกโกรธ
   ทำอย่างไรเมื่อลูกโกรธ

เมื่อลูกทะเลาะกันและเกิดอารมณ์โกรธ พ่อแม่ส่วนใหญ่มักสั่งให้ลูกหยุดโกรธทันที ซึ่งเป็นการปฏิเสธความเป็นจริงที่ลูกกำลังเผชิญซึ่งเป็นเรื่องฝืนธรรมชาติอย่างยิ่ง

และถ้าตามด้วยการเทศนาสั่งสอนอีกยกใหญ่โดยไม่ใส่ใจว่าอารมณ์ของลูกขณะนั้นเป็นอย่างไร ยิ่งเป็นการแก้ปัญหาข้ามขั้นตอนและไร้ผล เพราะขณะที่อารมณ์เป็นฟืนเป็นไฟเด็กจะไม่สนใจฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่

เด็กต้องการคนที่จะเข้าใจอารมณ์ว่าเขารู้สึกอย่างไร การทำให้ลูกรู้ตัวและเข้าใจ อารมณ์โกรธในขณะนั้นเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำเป็นอันดับแรก

เมื่ออารมณ์โกรธของลูกคลายลงแล้ว จึงมีความพร้อมที่จะรับฟังคำสั่งสอน หรือข้อเสนอแนะของพ่อแม่ ฝึกให้ลูกรู้จักและเข้าใจอารมณ์ตัวเองจะทำให้ลูกรู้ตัวเร็วขึ้นและสามารถจัดการกับอารมณ์ของตนได้ ซึ่งเป็นความฉลาดอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกอยู่อย่างมีความสุขร่วมกับคนอื่นและประสบความสำเร็จในชีวิต

พ่อแม่ควรสำรวจใจตัวเองด้วย เพราะบางทีก็โกรธที่เห็นลูกโกรธ เช่นลูกทะเลาะกัน เมื่อทะเลาะกัน การเข้าไปจัดการความโกรธด้วยอารมณ์ ใช้เสียงดัง ใช้กำลัง ลงโทษรุนแรงกับลูก ลูกจะเลียนแบบการจัดการปัญหาด้วยอารมณ์ของพ่อแม่

หลักสำคัญในการจัดการความโกรธ คือ

+ ให้ลูกแยกตัวออกมาจากเหตุการณ์ อยู่ในบรรยากาศที่สงบเพื่อคลายอารมณ์

+ ให้รู้ตัวว่าเวลากำลังโกรธจะเป็นแบบไหน จะได้มีสติรู้ตัว อาจทำได้โดยการให้สังเกตหน้าตาของคนอื่นเวลาที่โกรธ เช่น ในโทรทัศน์ หนังสือ ตุ๊กตาที่มีหน้าตาที่แสดงความรู้สึก ส่องกระจกดูตัวเองเวลาที่โกรธ หรือดูการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเวลาโกรธเช่น กำลังเกร็ง หายใจแรง ขมวดคิ้วอยู่หรือไม่ หรือความรู้สึกไม่สบายใจ อึดอัด เมื่อรู้ตัวมากขึ้นก็จะได้จัดการกับอารมณ์ที่เกิดได้ง่ายขึ้น

+ มีวิธีผ่อนคลายความโกรธที่เหมาะสม เช่น ให้ระบายความรู้สึก เช่น พูดคุยกับคนที่เข้าใจ เขียนบันทึก ทำกิจกรรมอื่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ ไปอาบน้ำเย็นๆ ที่สำคัญผู้ใหญ่ทำเป็นตัวอย่างให้ดูด้วยจะดี เช่น เวลาที่ผู้ใหญ่โกรธผู้ใหญ่จัดการอย่างไรให้เหมาะสม เท่านี้ลูกก็จะซึมซับและทำตาม

+ ให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา นึกถึงต้นเหตุที่ทำให้คนคนนั้นทำตัวแบบนั้น หรือให้นึกถึงความรู้สึกที่คนคนนั้นรู้สึกอยู่ หรือให้นึกถึงความดีของคนคนนั้น เป็นต้น

+ เมื่อความโกรธลดลงแล้ว ค่อยมาหาวิธีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกัน
มิให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:01] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน