ทำอย่างไรให้พี่น้องรักกัน ป้องกันปัญหาพี่น้องอิจฉากัน
   ทำอย่างไรให้พี่น้องรักกัน ป้องกันปัญหาพี่น้องอิจฉากัน

หมอจะพูดตั้งแต่จุดเริ่มต้นในการเตรียมตัวมีลูกคนที่สองเลยนะคะ ว่าเราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง จนถึงเมื่อมีเด็กๆในบ้านแล้ว เราจะทำอย่างไรให้เด็กๆรักกัน ทะเลาะกันบ้างแต่จัดการได้

1.ตั้งสติให้ดีและเตรียมตัวเตรียมใจเลยว่าหากมีลูกคนที่สอง ยังไงเด็กๆต้องทะเลาะกันบ้างแน่ๆ มากหรือน้อยแล้วแต่ เหมือนพ่อกับแม่จะให้ดีกันตลอดกาลคงเป็นไปไม่ได้

2.ควรเว้นช่วงลูกคนที่สองห่างจากคนแรกประมาณ3ปี เพื่อที่แม่และผู้เลี้ยงจะได้ไม่เหนื่อยเกินไปนัก และสามารถแบ่งเวลาการดูแลเด็กได้อย่างไม่ลำบากเกินไป และลูกคนโตก็พอเข้าใจอะไรได้มากขึ้น ลองคิดดูว่า ถ้ามีลูกติดๆกัน คนนึ่งกำลังเดินได้ใหม่ๆซนได้ที่ อีกคนเพิ่งคลอดต้องคอยป้อนนมเปลี่ยนผ้า คุณแม่ไม่เหนื่อยยังไงไหวคะ พอเหนื่อยแล้วอารมณ์ก็ไม่ดี บางทีก็พาลลงที่ลูกคนโต เด็กก็อาจไม่เข้าใจและกลายเป็นปัญหาอิจฉาน้องตามมาได้

3.หากวางแผนจะมีลูกแล้ว ในช่วงที่ตั้งครรภ์ก็ให้บอกลูกคนโตด้วยค่ะ ให้เขาได้รับรู้ว่าอีกไม่กี่เดือนเขากำลังจะมีน้องเล็กๆ ซึ่งน้องคนนี้เป็นน้องของเขานะ เพื่อให้เขารู้สึกถึงความเป็นพี่ที่ต้องช่วยแม่ดูแลน้อง ให้เขาฟังเสียงน้องในท้อง และรับรู้ไปเรื่อยๆตามความเข้าใจเด็กว่าตอนนี้น้องอยู่ในท้องแม่ เขาก็เคยอยู่มานะ และแม่ก็ดูแลเขาอย่างดี กินอาหารที่มีประโยชน์ เหมือนกับที่ทำกับน้องนี้แหละ

4.อาจใช้เป็นนิทานที่เล่าเรื่องการมีน้องอีกคน นิทานจะมีรูปประกอบให้เห็นชัดเจน รวมถึงเรื่องราวที่สนุกจะทำให้เด็กๆสนใจและเข้าใจง่ายขึ้นค่ะ
5.ให้เด็กมีโอกาสรับรู้การเตรียมตัวของพ่อแม่สำหรับน้องที่จะเกิดมา เช่น พาเขาไปด้วยเวลาไปซื้อของใช้เด็กอ่อน ให้เขาได้ช่วยเลือกเท่าที่ได้ เช่นของเล็กๆน้อยๆ เช่น สีเสื้อผ้า สีถุงเท้า ของเล่น ช่วยเวลาตั้งชื่อน้องที่จะเกิดมา ให้เขาอยู่ด้วย เขาจะรู้สึกถึงความเป็นพี่ มีความเป็นเจ้าของ

6.เวลาที่น้องเกิดมาใหม่ๆ บางทีเด็กอาจจะมีปฏิกริยาบ้าง เพราะเขาก็จะรู้สึกว่าเขาต้องถูกแบ่งความรักเอาใจใส่ของพ่อแม่ไปให้น้อง ก็ให้สังเกต และพยายามให้ความสนใจเอาใจใส่เด็กตามสมควร ถ้าแม่ต้องดูน้อง ก็ให้พ่อมาเล่นกับเด็ก และเมื่อแม่มีเวลาก็ให้ใช้เวลากับเด็กมากๆ แสดงความรัก กอด หอมแก้ม แต่ก็ไม่ใช่ชดเชยด้วยการตามใจให้สิ่งของนะคะ

7.เมื่อเด็กๆอยู่ด้วยกันอาจมีทะเลาะกันบ้าง พวกแย่งของเล่นกัน เป็นต้น บางทีถ้าไม่รุนแรง ก็ให้พ่อแม่ดูห่างๆ คอยให้เขาจัดการการทะเลาะด้วยตัวเองก่อน ถ้าเล็กน้อยก็ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวก็หาย แต่เข้าไปห้ามเมื่อมีการรุนแรงเช่น ตี เตะ ขว้างของใส่กัน จับแยกเลยบอกว่าทำไม่ได้ ทำแบบนี้หยุดเล่นกันเลย

8.กำหนดกฏกติกาของบ้านเลยว่า บ้านเราห้ามใช้กำลัง ห้ามใครตี เตะ ฯลฯ ห้ามพูดคำหยาบ ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ทำเพื่อเป็นตัวอย่างด้วยนะคะ

9.ถ้าเด็กทะเลาะกันไม่มาก บางทีเราใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจก็ได้ผลดี เช่น พ่อพาน้องไประบายสี แม่พาพี่ไปเดินซื้อของ เป็นต้น เลี่ยงอย่าเพิ่งให้เจอกันสักพัก เดี๋ยวก็กลับมาเล่นด้วยกันใหม่ค่ะ

10.บางทีเด็กจะชอบให้เราตัดสินผิดถูก ไม่ต้องบอกว่าใครผิดหรือถูก แต่ให้ใช้คำพูดสะท้อนความรู้สึกของแต่ละคน เช่น “แม่รู้ว่าเอโกรธที่น้องทำบ้านเลโก้ที่เอต่อมาทั้งวันล้ม เอคงเสียดายและเสียใจมาก แม่เห็นใจ” อย่าเพิ่งไปพูดว่า น้องไม่ได้ตั้งใจหรอก โกรธทำไม น้องยังเด็ก คำพูดแบบนี้จะยิ่งทำให้เด็กรู้สึกว่าเราไม่เข้าใจเขา ควรค่อยๆพูดหลังที่สะท้อนความรู้สึกแล้วจะดีกว่า “แม่รู้ว่าเอโกรธมากนะลูก น้องคงไม่ได้ตั้งใจ มา เดี๋ยวเรามาลองต่อกันใหม่ดีมั้ย แม่จะช่วยด้วย อาจจะสวยกว่าเดิมนะ ไหนชวนน้องมาช่วยกันด้วยดีกว่า”

11.บางทีเด็กจะบอกว่าถ้าพี่หรือน้องได้อะไรเขาก็ต้องได้ด้วย เช่นพี่ได้ค่าขนมมากกว่าผม ผมอยากได้เท่าพี่ ก็ต้องสอนเด็กว่า สิ่งของต่างๆที่พ่อ/แม่ให้ล้วนมีเหตุผล อย่างค่าขนมให้เท่ากันก็ไม่ได้เพราะพี่อายุมากกว่า ชั้นเรียนสูงกว่า ต้องมีกิจกรรมมีงานที่ต้องทำมากกว่า แต่พอน้องโตเท่าพี่แม่ก็จะให้ค่าขนมเท่ากับพี่ตอนนี้ เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องให้เหมือนๆกันนะคะ ต้องตามเหตุและผลค่ะ

12.สุดท้ายสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงเลย คือ การเปรียบเทียบกันระหว่างพี่น้องค่ะ เช่น “ดูอย่างน้องสิ ทำการบ้านแป๊บเดียวเสร็จ ไม่เห็นโอ้เอ้เหมือนเอเลย น้องตัวแค่นี้แต่เก่งว่าเอตั้งเยอะนะ พ่อแม่เดียวกันจริงรึเปล่าเนี่ย” คำพูดแบบนี้ต้องหลีกเลี่ยงนะคะ เป็นจุดเริ่มต้นของความอิจฉากันระหว่างพี่น้องด้วยค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:03] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน