#เมื่อโลกในชีวิตจริงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และพ่อแม่ไม่ได้อยู่ค้ำฟ้า...เตรียมลูกน้อยอย่างไรให้ออกไป
   #เมื่อโลกในชีวิตจริงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และพ่อแม่ไม่ได้อยู่ค้ำฟ้า...เตรียมลูกน้อยอย่างไรให้ออกไปเผชิญชีวิตจริงอย่างเข้มแข็ง

หมอมิโอกาสตรวจเด็กหลายคนที่มาหาด้วยเรื่องวิตกกังวล ไม่มั่นใจในตนเอง ส่วนใหญ่เป็นเด็กดีพร้อม คือ พ่อแม่ดูแลอย่างดี ประคบประหงมราวกับไข่ในหิน เข้าตำราที่ว่า ริ้นไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอม ที่เจอบ่อยๆ ก็คือ เป็นเด็กที่เป็นลูกหรือหลานคนแรกของครอบครัว ทุกคนจะดูแลเอาใจใส่อย่างมาก ไม่ปล่อยให้ทำอะไรเอง เป็นเจ้าหญิง เจ้าชาย ตัวน้อยๆ

แม่คนหนึ่งที่พาลูกมาหาหมอ เล่าว่า ตั้งแต่เกิดจนขวบก้นไม่เคยได้แตะพื้น คือมีคนคอยอุ้มตลอด ไม่เคยข้ามถนนเองจนอายุสิบห้า ไม่เคยขึ้นรถเมล์ รถโดยสารเพราะมีคนรับส่งตลอด แม่พาลูกมาหาด้วยเรื่องเด็กไม่ยอมไปโรงเรียนใหม่ ทั้งที่เป็นเด็กเรียนดีมากสอบได้ที่หนึ่ง แต่เมื่อถึงวันที่ไปโรงเรียน เด็กจะเกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย และจะเป็นลมทุกครั้งที่เดินจะเข้าห้องเรียน ทำให้เด็กหยุดเรียนมาหนึ่งปีเต็ม ตรวจทางกายกับหมอหลายที่ก็บอกว่าไม่มีความผิดปกติทางร่างกายใดๆ

เมื่อถามเด็ก เด็กบอกว่าเค้าอยากไปเรียน อยากให้หมอช่วยให้ไปโรงเรียนได้ ไม่รู้ว่าทำไมจึงมีอาการเป็นลม เด็กไม่ได้แกล้ง แต่เด็กมีความกลัวว่าไปโรงเรียนใหม่แล้วเพื่อนจะไม่คุยด้วย ไม่กล้าไปโรงเรียนใหม่

บางครั้งอาการกังวลในใจก็จะแสดงออกมาเป็นอาการทางกายได้ตามที่เล่ามา โดยที่เด็กเองก็ไม่ได้แกล้ง แต่ด้วยเด็กแทบจะไม่เคยต้องปรับตัวอะไรกับสิ่งใหม่ๆตั้งแต่เด็ก มีพ่อแม่ดูแลตลอด ทำให้เด็กเองก็ไม่ค่อยมั่นใจว่าตัวเองจะทำได้หรือไม่ หากต้องทำเองจริงๆ หากไม่แก้ไข เมื่อโตขึ้นจะยิ่งเป็นคนที่ปรับตัวยาก และมีปัญหาเวลาต้องเจอสถานการณ์ใหม่ๆ

ลองเริ่มตั้งแต่วันนี้ค่ะ

-พยายามให้เด็กได้ทำอะไรด้วยตนเอง ตั้งแต่เรื่องเล็กๆน้อยๆในบ้าน เช่น ช่วยพับผ้าห่ม ล้างจาน ล้างแก้ว ตามแต่วัยจะพอทำได้

-เวลาที่เด็กมีปัญหา เป็นหน้าที่เราที่จะคอยช่วย แต่ก่อนอื่นลองให้แกได้ฝึกคิดแก้ไขปัญหาด้วยตนเองก่อน โดยที่เราคอยเฝ้าดูอยู่ใกล้ๆ ไม่ใช่ทิ้งให้แกแก้ปัญหาลำพัง แน่นอนว่าถ้าแกทำไม่ได้หรือเกินความสามารถเราก็ต้องเข้าไปดูไปช่วยเหลือ

-ยกตัวอย่าง เช่น เด็กบอกเราว่าหิวน้ำ อยากดื่มน้ำ ให้แม่ไปซื้อให้หน่อย แทนที่เราจะไปซื้อให้ลูกทันที เราลองให้แกฝึกไปซื้อเอง ถ้ายังเด็กก็อาจจะพาไป และให้แกฝึกจ่ายเงินเอง พูดกับคนขายเอง เป็นต้น

-ถ้าแกทำได้ในเรื่องต่างๆอย่าลืมที่จะชมเชย เป็นการให้กำลังใจที่ดี เด็กจะรู้สึกประสบความสำเร็จแม้จะเป็นเรื่องที่ดูเล็กน้อย ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเริ่มมีความมั่นใจจะทำเรื่องที่ยากขึ้นเรื่อยๆ

อย่าลืมว่าพ่อแม่อย่างเราไม่ได้อยู่ค้ำฟ้า สักวันลูกๆต้องพึ่งตัวเองได้ เมื่อถึงวันหนึ่งที่เราไม่ได้อยู่บนโลกนี้แล้ว ฝึกให้ลูกๆเข้มแข็งตั้งแต่วันนี้ เป็นภูมิต้านทานทางใจที่สำคัญในการเผชิญโลกกว้างที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลายเหมือนโลกในบ้านที่พ่อแม่สร้างให้ค่ะ.
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:10] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน