ทำไมเด็กจึงพูดโกหก และเราจะแก้ไขการพูดโกหกในเด็กได้อย่างไร?
   ทำไมเด็กจึงพูดโกหก และเราจะแก้ไขการพูดโกหกในเด็กได้อย่างไร?

สวัสดียามบ่ายนะคะ วันก่อนมีคนถามหมอเรื่องนี้ เลยคิดว่าดีเหมือนกัน หากมาเขียนเรื่องนี้ให้เพื่อนๆอ่านกันทุกๆคน เพราะเป็นปัญหาที่พบบ่อย

1. บางทีในเด็กเล็กๆเราสามารถพบเรื่องการพูดไม่จริงได้โดยเป็นปกติของพัฒนาการ เพราะเด็กยังมีพัฒนาการทางภาษาไม่ดีไม่สมบูรณ์ เด็กบางคนเรียกผู้ชายทุกคนที่เจอว่า"พ่อ" หรือชอบพูดว่า "ไม่" "เปล่า" ไม่ได้หมายความว่าจะโกหก แต่อาจต้องการบอกเป็นนัยๆกับแม่ว่า "แม่อย่าดุหนูนะ" หรือ "จะไม่ทำอีกแล้ว" ไม่ควรตำหนิเด็กรุนแรงว่าพูดโกหก เด็กเล็กบางทีแยกแยะความจริงกับจินตนาการไม่ได้ เช่น เด็กมีจินตนาการว่าการที่ใบกล้วงพัดไหวตอนกลางคืนเป็น ผี หรือ สัตว์ร้าย เด็กบางคนคิดว่าผ้าห่มมีเสืออยู่เป็นต้น ไม่ควรดุแต่ค่่อยๆอธิบายความเป็นจริง การรับรุ้ของเด็กเล็กบางทีไม่ละเอียดตรงความจริงเหมือนเด็กโตหรือผู้ใหญ่

2.แล้วทำไมเด็กจึงโกหก

-ต้องการปกป้องตัวเอง บางทีเด็กกลัวจะถูกลงโทษ ถูกตี บางทีพ่อแม่เคยลงโทษเด็กรุนแรงมาก่อน ยิ่งทำโทษรุนแรงมาก เด็กยิ่งพูดปด พบในครอบครัวที่เข้มงวดมากๆ ลงโทษเด็กด้วยความรุนแรง

-เลียนแบบผู้ใหญ่ พบในพ่อแม่ที่มักพูดโกหกเป็นประจำให้เด็กเห็น ทำให้เด็กรู้สึกว่ามันไม่เห็นเสียหายที่จะพูดปดบ้าง เพื่อผลประโยชน์บางอย่าง

-ต้องการคำชมหรือความสนใจ มักพบในเด็กที่มีปมในใจบางอย่าง ขาดความอบอุ่น ขาดความมั่นคงทางใจ หรือในเด็กที่มีน้องใหม่ มีความเครียดอะไรบางอย่าง เด็กเบื่อ เหงา เด็กที่มีคุณค่าในตนเองต่ำ

3.วิธีแก้ไขและป้องกันการพูดโกหกในเด็ก

-หลีกเลี่ยงการพูดโกหกให้เด็กเห็นเป็นตัวอย่าง และการแก้ที่สาเหตุ เช่น เด็กเบื่อ เด็กเหงา จึงโกหกเพื่อให้คนไปสนใจ ก็ไปแก้ที่ความเบื่อความเหงาของเด็ก

-ไม่ลงโทษเด็กด้วยวิธีรุนแรง ซึ่งจะทำให้เด็กกลัวและเกิดการโกหกเมื่อทำผิดไปเรื่อยๆ ทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับเด็ก เวลามีอะไรก็จะมีแนวโน้มปกปิดผู้ใหญ่ ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงเรื่อยๆ

-ใช้วิธีที่นุ่มนวล หากเด็กทำผิด เปิดโอกาสรับฟัง และลงโทษอย่างมีเหตุผล ให้เด็กรู้สึกว่าการพูดความจริงก็ไม่ได้เลวร้าย มีประโยชน์ และบอกผลเสียในการที่พูดปด

-ให้แรงเสริมทางบวก ชมเชยเมื่อเด็กยอมรับความจริง เด็กจะมีแนวโน้มพูดความจริงในคราวหน้า
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:16] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน