#เข็นเด็กให้ถูกทาง...ทำอย่างไรให้คนในบ้านเลี้ยงดูลูกหลานไปในแนวทางเดียวกัน
   #เข็นเด็กให้ถูกทาง...ทำอย่างไรให้คนในบ้านเลี้ยงดูลูกหลานไปในแนวทางเดียวกัน

สังคมไทยของเรา แม้ว่าปัจจุบันครอบครัวเดี่ยวจะมีมากขึ้น แต่ครอบครัวขยายซึ่งประกอบด้วย พ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ลุงป้าน้าอา ก็มีไม่น้อย เมื่อมีเด็กเล็กเพิ่มเป็นสมาชิกใหม่ ทำให้เกิดความตื่นเต้นดีใจและความสุขกับทุกๆคนในบ้าน แต่ขณะเดียวกันเมื่อบ้านมีหลายคน การเลี้ยงเด็กนั้นย่อมแตกต่างกันไปเป็นธรรมดา ซึ่งบางครั้งก็ทำให้เกิดปัญหาได้ เพราะวิธีการดูแลที่ต่างกัน

โดยเฉพาะปู่ย่าตายาย บางทีรักหลานมากกว่าลูกตัวเอง การตามใจ หลานอยากได้อะไรยอมให้ทุกอย่างบางทีก็เกิดขึ้น ซึ่งบางครั้งเมื่อมากเกินไปก็ทำให้เกิดปัญหา เมื่อพ่อแม่เด็กพยายามจัดการเด็กด้วยการไม่ตามใจ เด็กมักมีอาการงอแงไม่ยอม เมื่อวิ่งไปหาปู่ย่าตายาย ท่านๆก็มักจะใจอ่อนยอมหลานไปทุกเรื่อง ทำให้เด็กรู้ว่าถ้าอยากได้อะไรแม้ว่าพ่อแม่ไม่ให้ ถ้าเข้าทางท่านๆมักจะสำเร็จตลอด เป็นสิ่งที่ทำให้พ่อแม่มาปรึกษาหมอบ่อยๆค่ะ

คำแนะนำสำหรับการจัดการปัญหาการเลี้ยงเด็กไปคนละแนว ให้เข้ามาอยู่ในแนวทางที่ไม่แตกต่างกัน มีดังนี้ค่ะ

1. ทำความเข้าใจก่อนว่า ผู้ใหญ่ในบ้านทุกๆคนมีความรักและปรารถนาดีต่อเด็ก เป็นคนที่เราต้องให้ความเคารพ และต้องขอบคุณท่านที่ช่วยเราเลี้ยงดูบุตร ซึ่งบางครั้งด้วยภาระหน้าที่ พ่อแม่ต้องไปทำงานนอกบ้าน ก็มีท่านๆนี่แหละที่ช่วยเราเลี้ยงลูก

2. บางครั้งที่เห็นท่านๆตามใจลูก ซึ่งมันช่างขัดกับวิธีของเราก็ให้ทำความเข้าใจท่านตามข้อหนึ่ง ความโกรธ หรือ หงุดหงิดของเราของน้อยลงมาก

3. พยายามหาจุดบวกของท่านๆ เช่นที่ช่วยเราเลี้ยงลูก และความใจดีอ่อนดยน ที่มีให้ลูกหลาน การมองหาจุดบวกก่อน ก็จะทำให้ความหงุดหงิดเราน้อยลง เราจะใจเย็นขึ้น การที่เราใจเย็นขึ้น เราจะจัดการอะไรได้อย่างมีสติมากขึ้น

4. เมื่อหาจุดบวกได้ก็พยายามชมเชย ให้กำลังใจ เช่น คุณแม่คงจะเหนื่อยนะคะ ที่ต้องคอยก้มๆเงยๆเลี้ยงหลาน ต้องขอบคุณคุณแม่มากๆ บางทีกำลังใจเล็กๆน้อยๆก็ทำให้ท่านรู้สึกดีที่มีคนชื่นชมยอมรับ

5. เมื่อเห็นท่านๆเลี้ยงลูกเราในแนวทางที่เรารู้สึกไม่เหมาะสม เราอาจจะโกรธ หงุดหงิด พยายามอย่าพูดกับท่านๆในเวลาที่เราโกรธเพราะจะทำให้วิธีสื่อสารของเราอาจจะรุนแรง และทำให้ท่านๆรู้สึกว่าเราไปว่ากล่าว และทำให้ท่านๆยิ่งต่อต้านเรา หาว่าเราไปว่าท่านเลี้ยงลูกไม่ดี กลายเป็นความขัดแย้ง และผลเสียจะตกกับเด็กๆ

6. หาเวลาที่ทุกๆคนสบายใจมานั่งคุยกันเรื่องของเด็กๆ โดยอาจใหช้วิธีถามว่าตอนนี้การเลี้ยงดูมีอะไรที่ทำให้ลำบากใจบ้างหรือไม่ อยากให้ช่วยตรงไหน บางครั้งการที่เราถามถึงเรื่องทั่วๆไป อาจทำให้ท่านๆดึงปัญหาขึ้นมา เช่น ตอนนี้เด็กเอาแต่ใจมาก ชอบงอแง แล้วเราก็ค่อยคุยว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เราจะแก้อย่างไร พยายามอย่าให้เกิดความรู้สึกว่าเราไปว่าท่านๆ และค่อยๆพูดแนวทางในการปรับการเลี้ยงดู และให้เป็นในทางเดียวกัน

7.บางเรื่องที่ท่านๆรู้สึกว่า มันจะต้องเป็นแบบนั้น ถ้าพอจะยอมได้ก็ยอมไปบ้าง

8. สิ่งที่สำคัญจะต้องเลี้ยงเด็กไปในแนวทางเดียวกันจะดีที่สุด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องใช้ความอดทนและพยายาม บางครั้งอาจทำไม่ได้ในเวลาสั้นๆ ก็ให้ทำไปเรื่อยๆ

9. อย่าลืมว่าอย่างไรเสียการมีท่านๆคอยช่วยเลี้ยงลูกให้เรา ก็ทำให้เราแบ่งเบาภาระไปได้มากค่ะ ย้อนกลับไปอ่านข้อหนึ่งใหม่ และจง อดทน พยายาม เป็นกำลังใจให้ ผู้ใหญ่ที่ต้องดูแลเด็กๆทุกๆคนค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:18] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน