#เข็นเด็กให้ถูกทาง ต้องไม่ ตามใจอย่างไร้ขอบเขต
   #เข็นเด็กให้ถูกทาง ต้องไม่ ตามใจอย่างไร้ขอบเขต

วันก่อนมีพ่อแม่มาลูกมาหาหมอ ลูกอายุห้าชอบร้องโวยวายเวลาขัดใจ เด็กเป็นหลานชายคนแรกของปู่ย่า ทุกคนในบ้านตามใจมาก อยากได้อะไรก็ได้หมดถ้าหามาให้ได้ ซื้อของเล่นวันเว้นวันจากร้านใกล้ๆโรงเรียน แต่บางครั้งเด็กก็อยากได้ของบางอย่างที่หาให้ไม่ได้เพราะเป็นของคนอื่น หรือ ของหมดไปแล้ว เด็กก็จะงอแง อาละวาด และชอบทำเวลาอยู่ในที่ๆมีคนเยอะๆ ส่วนใหญ่ทุกคนจะตามใจพยายามหามาให้ได้เพื่อให้เด็กหยุดร้อง บางทีต้องไปขอของเล่นเพื่อนลูกที่ลูกอยากได้มาให้ลูก บางครั้งขัดใจแล้วนอกจากร้องยังมีขว้างของ วันก่อนเอาหนังสือขว้างใส่พ่อ พ่อแม่จึงพามาพบหมอ

บางทีเพราะรักมากจึงพยายามให้ลูกได้ในทุกๆอย่างที่ต้องการ ซึ่งนั่นจะทำให้เด็กติดว่าต้องได้ต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งจะทำให้เด็กรู้สึกว่า อะไรที่เขาอยากได้อยากมี ผู้ใหญ่สามารถนำมาให้ได้ตลอด ถ้าเป็นเด็กๆอยากได้เป็นพวกของเล่น ผู้ใหญ่สามารถที่จะนำมาให้เด็กได้ไม่ยาก แต่เมื่อเด็กได้มาตลอดทุกๆครั้ง เด็กจึงไม่เคยรับรู้และมีประสบการณ์กับการผิดหวัง ไม่รู้จักที่จะระงับความอยากหรือกิเลสตัณหาต่างๆ จนเมื่ออายุมากขึ้น สิ่งที่อยากได้อาจเป็นสิ่งที่ไม่สมควร หรือเป็นไปไม่ได้ที่จะได้มา ผลเสียที่น่ากลัวคือ เมื่อเด็กก็พยายามทำทุกวิธีเพื่อให้ได้มา แม้ว่าบางครั้งจะเป็นวิธีที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อตนเองและคนรอบข้างก็ไม่รู้จักควบคุมตนเอง ส่งผลร้ายต่อเด็กอย่างไม่คาดคิด

ดังนั้นควรฝึกให้เด็กรู้จักควบคุมความต้องการและมีความอดทนรอคอย ให้เค้ารู้สึกว่าสิ่งที่อยากได้ต้องอาศัยความพยายามด้วยตัวเอง เขาจะเรียนรู้อะไรได้มากมายเลยค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:19] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน