เลี้ยงลูกอย่างไร ให้เป็นคนดี และ มีคุณธรรม
   เลี้ยงลูกอย่างไร ให้เป็นคนดี และ มีคุณธรรม

1.ในอันดับแรกนั้น พ่อแม่คงต้องมีความเชื่อและศรัทธาในคุณงามความดีก่อน จึงจะเลี้ยงดูลูกให้เป็นคนดีได้

2.เด็กจะประพฤติดี พูดดี ทำดี นั้น ต้องมีจิตใจดี มั่นคง มีความสุข ซึ่งต้องมากจากพื้นฐานความสัมพันธ์ของเด็กและผู้ใหญ่ที่ดูแล หากความสัมพันธ์ดี เด็กรู้สึกได้รับความรักและความอบอุ่น การดูแลเอาใจใส่ เด็กจะรู้สึกว่าเขาพึ่งพ่อแม่ได้ พ่อแม่เข้าใจ รักและยอมรับเขา เด็กจะมีความพร้อมในการส่งต่อความรักและความสุขที่เขามีไปสู่คนรอบข้าง

3.เด็กจะเรียนรู้จากแบบอย่างที่เห็น การปฏิบัติต่างๆที่ทำต่อกัน ทำร่วมกัน และสิ่งทีเด็กเห็น ซึ่งมีอิทธิพลต่อเด็กมากกว่าการใช้คำพูดพร่ำสอน

4.ควรปลูกฝังตั้งแต่เด็กยังเล็ก โดยให้เด็กมีมารยาท สอนการอยู่ร่วมกันในสังคม รู้จักไหว้ สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ ทำความเคารพผู้ใหญ่ โดยอย่าลืมว่าผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างด้วย

5.สอนให้เด็กเข้าใจความรู้สึกต่างๆ เช่นเวลาที่หกล้มมีความรู้สึกเจ็บ ไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการคือเสียใจ ให้เด็กเรียนรู้จากประสบการณ์ในชีวิตประจำวัน และบอกเด็กว่าคนอื่นๆก็มีความรู้สึกเช่นนี้ ผู้ใหญ่ปลอบโยนเวลาที่เด็กรู้สึกไม่ดี เมื่อมีคนเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกเขา เขาก็จะสามารถเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกคนอื่นๆได้ เป็นจุดเริ่มต้นของความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น หรือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา

6. เมื่อเขาเห็นอกเห็นใจผู้อื่นได้ เขาก็จะไม่รังแก ไม่แกล้ง ไม่ทำให้ใครเจ็บ ไม่เบียดเบียนผู้อื่น มีเมตตากรุณา รู้จักแบ่งปัน การให้และการรับ

7.นอกจากให้ความรักและการดูแล ต้องให้ในเรื่องระเบียบวินัยที่เหมาะสม เด็กต้องรู้ขอบเขตของตนเอง ไม่ใช่อยากทำหรืออย่ากได้อะไรก็ได้หมด เด็กต้องเรียนรุ้ที่จะ รอคอย ยับยั้งชั่งใจ ซึ่งพ่อแม่ต้องฝึกตั้งแต่เล็ก

8.ที่สำคัญต้องทำเป็นแบบอย่าง เด็กจะไม่เรียนรู้หากผู้ใหญ่ทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับคำพูด
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:20] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน