เมื่อต้องทะเลาะกันต่อหน้าลูก. ทำอย่างไรดี?
   เมื่อต้องทะเลาะกันต่อหน้าลูก. ทำอย่างไรดี?

" หนูอยากขอให้พ่อกับแม่รักกันมากขึ้น"

เป็นคำร้องขอของเด็กหญิงตัวน้อยวัย7ขวบคนหนึ่ง พ่อกับแม่เมื่อได้ยินคำขอนี้ แม่ถึงกับน้ำตาซึม. ช่วงนี้พ่อกับแม่ของน้องยอมรับว่ามีปากเสียงกันบ่อยบางครั้งน้องก้ออยู่ในเหตุการณ์ด้วย
เป็นธรรมดาที่จะเกิดความขัดแย้งระหว่างคุณพ่อคุณแม่จนนำไปสู่การทะเลาะกันได้. ถึงแม้เราพยายามหลีกเลี่ยงที่จะไม่ทะเลาะกันต่อหน้าลูกเช่นการหลบไปคุยกันในห้อง แต่แน่นอนบรรยากาศตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างพ่อแม่ น้ำเสียงท่าทางที่เปลี่ยนไป เด็กสามารถรับรู้ได้ว่าพ่อกับแม่กำลังมีปัญหา
เคยมีการวิจัยบอกว่า เด็กวัย3ขวบก็สามารถรับรู้บรรยากาศตึงเครียดในครอบครัวได้
ปฏิกิริยาของเด็กต่อบรรยากาศที่เกิดขึ้นมีได้ตั้งแต่เด็กรับรู้แต่ทำไม่สนใจ, หรือเครียดกังวล จนถึงซึมเศร้าได้ เนื่องจากเห็นคนที่รักสองคนกำลังทะเลาะกันไม่รู้จะเข้าข้างใคร หรือบางครั้งอาจเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจนทำให้รู้สึกไม่ดีกับอีกฝ่าย หรือ อาจแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมเช่น. ร้องกรี๊ดเพื่อให้พ่อแม่หยุดทะเลาะกัน. หรือไปแสดงความก้าวร้าวกับคนอื่นแทน

ฉะนั้นเมื่ิอต้องทะเลาะกันต่อหน้าลูก สิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อทำให้ลูกเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น คือ การเข้าไปพูดคุยกับเค้าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า ช่วงนี้อาจเห็นพ่อกับแม่คุยกันน้อยลง ยิ้มให้กันน้อยลง บางครั้งพูดกันเสียงดังบ้าง เพราะพ่อกับแม่มีเรื่องไม่เข้าใจกัน เรากำลังหาทางแก้ไขปัญหากันอยู่ ที่สำคัญพ่อกับแม่ยังรักกันอยู่ รวมถึงยังรักหนูเหมือนเดิม และปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เป็นเพราะหนู ที่ต้องบอกเด็กแบบนี้เพราะในเด็กเล็กอาจจะเข้าใจผิดว่าตัวเองมีส่วนทำให้พ่อแม่ทะเลาะกันทำให้เด็กรู้สึกผิด แย่กับตัวเอง.


การได้อธิบายให้เด็กเข้าใจตามวัยที่เค้ารับได้ ย่อมดีกว่าการไม่พูดถึงโดยคิดว่าเด็กคงไม่รู้เรื่องอะไรเดี๋ยวก็ลืม.แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือ การแก้ปัญหาได้โดยที่ไม่ใช้ความรุนแรง ซึ่งจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้เด็กด้วยค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:21] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน