#10 วิธี ดูแลลูกยุคไซเบอร์#
   #10 วิธี ดูแลลูกยุคไซเบอร์#
(จากเพจและเว็บไซต์ HealthyGamer)

1.สร้างวินัยและความรับผิดชอบตั้งแต่ยังเล็ก ให้ลูกหลานเล่นเกมได้วันละไม่เกิน 1-2 ช.ม. และลูกต้องทำการบ้านหรือหน้าที่ของตนเองให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเล่นเกม

2.ลดโอกาสการเข้าถึงคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต จำกัดจำนวนเครื่องเล่นเกมหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านให้มีจำนวนน้อยกว่าจำนวนคนเล่น จัดวางเครื่องเล่นดังกล่าวในห้องรวมของครอบครัวแทนห้องนอนส่วน ตัวของลูก

3.ใช้มาตรการทางการเงินช่วย ไม่ให้เงินลูกมากจนลูกมีเงินเหลือไปซื้อเกมมากเกินไป ให้ลูกรับรู้ค่าใช้จ่ายของครอบครัว เช่น ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ หรือค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการเล่นเน็ตหรือเล่นเกมที่บ้าน อาจให้ลูกช่วยแชร์ค่าใช้จ่ายในส่วนของเขา

4.ฟังและพูดดีต่อกัน ฟังลูกพูดให้จบ ให้เกียรติลูก ไม่ตำหนิรุนแรง หรือเสียดสี ใช้คำพูดที่ทำให้ผู้ฟังอยากฟัง/ชื่นใจที่ได้รับฟัง น้อมรับข้อแนะนำไปปฏิบัติโดยไม่รังเกียจ ใช้ภาษาเดียวกับลูก เช่น ภาษาในเกม ภาษาแฟชั่นตามวัยของเขา

5.จับถูกมากกว่าจับผิด หาข้อดีของลูกแม้เล็กน้อยก็ตาม คอยพูดชื่นชมและให้กำลังใจ มากกว่าจะขยันหาข้อผิด/ข้อด้อย และดุด่าซ้ำเติม

6.ร่วมกำหนดกติกาอย่างเป็นรูปธรรม บังคับใช้อย่างเข็มแข็งแต่อ่อนโยน เช่น ลูกอยากเล่นเกม 3 ช.ม. พ่อแม่ต้องการแค่ 1 ช.ม. ก็พบกันที่ 2 ช.ม. แบบนี้ลูกจะยอมรับมากกว่า และพ่อแม่ต้องอย่าใจอ่อน ให้ลูกปฏิบัติตามข้อตกลงโดยไม่มีการยืดหยุ่นหรือยกเว้น

7.มีทางออกเชิงสร้างสรรค์อื่นๆ ให้เด็ก เพื่อให้เด็กค้นพบทางออกหรือความถนัดของตัวเองที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้รับความภูมิใจ เช่น กีฬา ดนตรี วรรณกรรม สิ่งประดิษฐ์ ฯลฯ

8.สร้างรอยยิ้มเล็กๆ ในครอบครัว พูดเรื่องตลกหรือเรื่องที่ทุกคนในบ้านฟังแล้วสบายใจ มอบของขวัญในโอกาสพิเศษ กล่าวชื่นชมกันด้วยความจริงใจ

9.ควบคุมอารมณ์และสร้างความสุขเล็กๆ ในใจของพ่อแม่เอง พ่อแม่ต้องมีความอดทนในการเลี้ยงดูลูก ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ให้โกรธหรือเสียใจมากเกินไปหากลูกไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง การปรับปรุงลูกต้องใช้เวลา และพ่อแม่ก็ต้องสร้างพลังในตัวเองด้วยการมองเห็นคุณค่าในตัวเองและคุณค่าในตัวของลูก

10.เริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงที่ตัวเรา...ทันที เปลี่ยนแปลงปัจจัยลบในบ้าน ลดการทะเลาะเบาะแว้ง เพิ่มปัจจัยบวก เช่น ให้เวลาทำกิจกรรมครอบครัวร่วมกัน เปลี่ยนตัวเองให้ลูกเห็นตัวอย่างว่าลูกก็ทำได้เช่นกัน
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:23] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน