I can สำคัญกว่า IQ
   #I can สำคัญกว่า IQ

หลายๆคนเป็นห่วงกลัวว่าลูกจะไอคิวไม่สูง กลัวว่าถ้าฉลาดน้อยกว่าเพื่อน ลูกจะมีปัญหาในการเรียน จะทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ หมออยากจะบอกว่ายังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญกว่า IQ ก็คือ I can ค่ะ

I can "ฉันทำได้" ก็คือ แรงบันดาลใจ ความมุ่งมั่นพยายามในการทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จ เป็นสิ่งสำคัญที่เด็กสมัยนี้ขาดกันมาก เด็กๆส่วนใหญ่เวลาเจองานที่ยากก็จะท้อ ไม่อยากทำ ทำให้มีผลกระทบมากโดยเฉพาะเวลาเรียนซึ่งเมื่อชั้นเรียนสูงขึ้นวิชาการก็ยากขึ้นเรื่อยๆ หรือเวลาที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วเจอปัญหา ถ้าไม่มี I can หรือ ความเชื่อมั่นว่าเราจะทำได้แล้ว ถึงมี ไอคิว 180 ก็ไม่มีทางฝ่าฟันเอาชนะปัญหาหรืออุปสรรคไปได้

ความรู้สึกว่า ฉันทำได้ เชื่อมั่นในตนเอง และมีความพยายามนั้นเป็นสิ่งที่ปลูกฝังกันได้ตั้งแต่เด็กยังเล็กๆ ผู้ใหญ่อย่างเราทำได้ ดังนี้ค่ะ

1.พ่อแม่ทำเป็นตัวอย่าง ในการมีความพยายามและมุ่งมั่นทำให้ดีที่สุด โดยที่ไม่เครียดเกินไป และมีความสุขกับสิ่งที่เราทำ ตั้งอยู่ในปัจจุบันและความเป็นจริง

2.เมื่อเด็กสามารถทำอะไรได้แม้ว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เช่น ตักข้าวกินเอง ใส่เสื้อเอง ควรชมเชยให้กำลังใจตั้งแต่เล็กๆ แต่ต้องเป็นการชมเชยที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ไม่ใช่ชมทั้งที่ไม่ได้เป็นแบบนั้น จะกลายเป็นการเยินยอเด็กที่ไม่เหมาะสม

3.เมื่อมีคนอื่นยอมรับให้กำลังใจ เด็กจะซึมซับความรู้สึกภาคภูมิใจนี้ไว้ และกลายเป็นแรงผลักดันและกำลังใจเวลาทำในสิ่งอื่นๆต่อไป

4.เปิดโอกาสให้เด็กได้ทำอะไรด้วยตัวเอง ให้เด็กได้เรียนรู้บ้าง ไม่ใช่ทำให้ทุกอย่าง เพราะเด็กจะไม่มีทางรู้ว่าเค้าทำอะไรได้หรือไม่ถ้ามีคนคอยช่วยอยู่ตลอด แต่ต้องไม่ใช่ให้เด็กทดลองเรื่องที่เป็นอันตรายกับเด็ก

5.คอยดูเขา ให้เขารับรู้ว่ามีพ่อแม่ที่คอยอยู่ข้างๆ หากเขาต้องการความช่วยเหลือจริงๆ เราต้องเข้าไปช่วยค่ะ แต่ถ้าเราดูแล้วเขาน่าจะพอทำได้ ก็ค่อยๆให้กำลังใจ เชียร์ให้เขาลองทำก่อน แต่ไม่ใช่เราทิ้งไปไม่สนใจเลย ถึงแม้ว่าเขาจะมีความเชื่อมั่นว่าทำอะไรเองได้ แต่ต้องฝึกให้เขารู้จักที่จะขอความช่วยเหลือในยามจำเป็น นี่ก็เป็นเรื่องที่เขาควรจะเรียนรู้

6.หากเขาทำอะไรผิดพลาด เป็นหน้าที่ของเราที่จะให้กำลังใจและปลอบโยน ลูกหลานก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องดูแลรดน้ำ กำลังใจที่ได้ในวันนี้จะเป็นสิ่งที่เขาเก็บไว้เป็นภาพดีๆที่ช่วยให้เขามีความหวังในยามที่ทำอะไรผิดพลาดในอนาคต และพร้อมที่จะลุกขึ้นยืนใหม่ถ้าล้มไประหว่างทาง

เรื่องจริงนะคะ I can สำคัญกว่า IQ เพราะฉะนั้นที่จะสร้างอัจฉริยะอะไรใดๆก็ตาม ไม่มีทางสำเร็จได้ ถ้ามีแต่ความฉลาด แต่ขาดแรงบันดาลใจและความพยายามค่ะ
โดย: เจ้าบ้าน [2 มิ.ย. 56 2:25] ( IP A:58.9.81.96 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน